Thứ Năm, 08 Tháng Ba, 2018 14:02

Tìm nơi lắng lòng giữa Mùa Tím

Người Công giáo thường tìm đến những nơi thanh tĩnh để sống chậm lại, dành thời gian tĩnh tâm, cầu nguyện vào Mùa Vọng, Mùa Chay. Hiện nay có khá nhiều địa chỉ thuộc các cộng đoàn, dòng tu trong và ngoài thành phố đáp ứng được nhu cầu tinh thần này của các tín hữu.

Khuôn viên của nhà tĩnh tâm Đamianô

VEN ÐÔ SÀI THÀNH

Các giáo xứ vào Mùa Chay vẫn thường tổ chức tĩnh tâm cho giáo dân nhưng nhiều tín hữu vẫn muốn thoát hẳn khỏi những tất bật của đời sống thường nhật và dành thêm thời gian để suy ngẫm, sám hối, toàn tâm toàn ý hướng về Chúa. Hiểu được tâm ý đó, các cộng đoàn, dòng tu đã dành những khu vực êm đềm, yên tĩnh, nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên để phục vụ khách xa gần. Ngay tại Sài Gòn, nếu không muốn di chuyển quá xa, có thể tìm đến nhà tĩnh tâm Đamianô thuộc Q.9 của dòng Phanxicô. Vị trí của nhà tĩnh tâm Đamianô khá dễ tìm trên đường Đình Phong Phú. Khu nhà này được xây dựng trong phần đất thoáng đãng, rợp bóng cây và bắt đầu tiếp nhận các tín hữu đến tĩnh tâm từ năm 2007. Trong nội vi nhà tĩnh tâm có 3 nhà nguyện nhỏ để chiêm niệm, cầu nguyện. Cạnh đó, các tu sĩ cũng xây dựng những tiểu cảnh nhỏ mang nhiều suy tư như khu vườn Phan Sinh. Những lối đi xanh mát là nơi khách có thể dạo bước và thả hồn mình theo dòng suy tư. Tại địa chỉ này, dòng Phanxicô mở cửa quanh năm đón khách tĩnh tâm; dù là tập thể, cá nhân, tu sĩ hay giáo dân đều có thể đăng ký. Khu nhà có 80 giường, nếu là nhóm trăm người cũng ổn. Ngoài nơi chốn ăn nghỉ, nếu có nhu cầu dâng lễ, nghe giảng tĩnh tâm..., dòng có thể giúp mời các linh mục.

Nhà nguyện của nhà tĩnh tâm Đamianô

 Nằm ở phía bắc thành phố, đan viện Biển Đức Thiên Phước (Q.Thủ Đức) cũng mở cửa đón nhận khách đến tĩnh tâm từ khoảng hai mươi năm nay. Nơi đây khó tìm hơn bởi tọa lạc trên một đường nhỏ khuất sâu và có phần hơi tách biệt với khu dân cư. Khu vực tĩnh tâm của đan viện ngoài dãy nhà nghỉ thoáng mát, giản dị đủ cho 50 khách còn có một nhà nguyện lớn dành chung cho cộng đoàn và một nhà nguyện nhỏ, 3 phòng sinh hoạt lớn, một khu vườn với những nhà chòi gỗ, cây cảnh... xanh mát. Quanh năm mở cửa cho khách tĩnh tâm không giới hạn theo mùa nhưng nên đăng ký sớm để được sắp xếp thuận lợi. Vì mong muốn củng cố đời sống đức tin cho từng cá nhân và cộng đoàn nên đan viện luôn cố gắng tạo bầu khí thanh bình nhất cho người tìm đến.

Nằm giáp ranh tỉnh Đồng Nai, Bình Dương thuộc khu vực Q.9 còn có Cộng đoàn Bác Ái Cao Thái cũng có nhiều hoạt động liên tục dành cho mọi thành phần dân Chúa đến tĩnh tâm. Đặc biệt, hằng năm nơi đây vẫn có những tuần tĩnh tâm cơ bản và chuyên sâu với mục đích thăng tiến thêm đời sống tinh thần, giúp tín hữu sống tích cực hơn. Cộng đoàn thường chuẩn bị các tài liệu, sách cho người tham gia, tùy theo nhu cầu cá nhân.

Một góc nhỏ nhà tĩnh tâm tại Đan viện Biển Đức Thiên Phước

TẠI CÁC ÐỊA PHƯƠNG KHÁC

Tại các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bà Rịa, Bình Thuận hay Lâm Đồng cũng có nhiều địa chỉ quen thuộc để các tín hữu tĩnh tâm trong Mùa Chay. Tu hội Bác Ái Phú Dòng (Phú Cường, Định Quán - Đồng Nai, thuộc GP Xuân Lộc) nằm gần Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi có khu vực dành riêng cho các linh mục, tu sĩ và các hội đoàn từ khắp nơi đến cấm phòng. Khu vực này gồm hai dãy nhà khang trang, rộng và thoáng mát, với 53 phòng có thể đón tiếp được hơn 100 người cùng lúc. Tu hội còn có một công viên toàn cây cao tỏa bóng và những thảm cỏ xanh mướt giữa vườn cây ăn trái rộng gần 2 mẫu đất. Những lối nhỏ tươi tắn màu hoa lá dẫn lối vào các căn chòi yên bình. Đài Đức Mẹ là nơi khách viếng để kinh nguyện, chiêm niệm trong thinh lặng.

Đi về miền núi đồi có Trung tâm tĩnh tâm K’Long ở Lâm Đồng, thuộc dòng DonBosco. Trung tâm gồm ba dãy nhà hai tầng lầu bề thế và một dãy trệt khang trang, được xây dựng trên một quả đồi rộng bát ngát, tổng cộng có 70 phòng đơn giản dị, lịch sự. Ngoài ra còn có hai hội trường lớn đủ sức chứa hàng trăm người sinh hoạt hay học tập và một nhà nguyện phong cách “cao nguyên” với gam màu xanh của cây lá, cỏ hoa. Sức chứa tối đa của K’Long khoảng 300 người. Với lợi thế về vị trí, khí hậu, trung tâm có nhiều diện tích cho các sinh hoạt nhóm đông người, song lại không thiếu những khoảng không gian tĩnh lặng cho người muốn tịnh tâm.

Dãy nhà nghỉ thoáng mát dành cho khách tai Đan viện Biển Đức Thiên Phước

Các cộng đoàn cả nam và nữ của hội dòng Xitô Thánh Gia như Đan viện Xitô Phước Sơn (Bà Rịa), Châu Sơn Nho Quan (Ninh Bình), Phước Lý (Đồng Nai), Thiên Phước (Bãi Dâu-Vũng Tàu), Phước Hải (Vũng Tàu), Vĩnh Phước (Biên Hòa), Phước Thiên (Bà Rịa) đều đón nhận giáo dân đến tĩnh tâm với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Những cảm nghiệm và niềm vui trong bầu khí tĩnh lặng, nghiêm trang và thánh thiện của đời sống đan tu hòa cùng khuôn viên nhiều cây cối là nét riêng có thể cảm nhận.

 

- Nhà tĩnh tâm Ðamianô: 42 Ðình Phong Phú, P. Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM, ÐT: 02837361416.

- Ðan viện Biển Ðức Thiên Phước: 18 đường số 7, P.Tam Bình, Q.Thủ Ðức, ÐT: 02837294971.

- Cộng đoàn Bác Ái Cao Thái: 39/7 đường 16, KP. Vĩnh Thuận, P. Long Bình, Q. 9, TP. HCM (gần nhà thờ giáo xứ Cao Thái), ÐT: 02822290880, Email: thbacaothai.cp@gmail.com.

- Trung tâm K’Long: 260 Klong B, Hiệp An, Ðức Trọng, Lâm Ðồng.

- Cộng đoàn Bác Ái Phú Dòng: 1710 Phú Dòng, Phú Cường, Ðịnh Quán, Ðồng Nai, ÐT: 0613639365.

- Ðan viện Xitô Phước Sơn: ÐT: 02543876298.

- Ðan viện Xitô Thiên Phước: ÐT: 02543832165.

- Ðan viện Xitô An Phước: ÐT: 02513511560.

- Ðan viện Xitô Châu Thủy: ÐT: 02633849164.

- Ðan viện Xitô Vĩnh Phước: ÐT: 02513984644.

- Ðan viện Xitô Phước Hải: ÐT: 02543836999.

- Ðan viện Xitô Phước Thiên: ÐT: 02543876513.

Minh Hải- ảnh: MH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm