Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2020 15:06

Tin giả về sách Lễ Rôma

 

Ngày 11.9.2020, Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, địa chỉ vivuathutam@gmail.com đã gởi email đến địa chỉ văn phòng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam và nhiều Ðức cha một email với chủ đề thông báo về “Sách lễ Rôma 2020 buộc áp dụng từ ngày 4.4.2021”. Sáng ngày 11.9.2020, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chính thức xác nhận đây không phải là thông báo chính thức của Ủy ban Phụng tự và từ văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Theo linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Chánh văn phòng, bản dịch Sách lễ Rôma ấn bản mới của Hội đồng Giám mục Việt Nam, do Ủy ban Phụng tự chuyển ngữ và biên soạn theo tinh thần của Tông Thư dưới dạng Tự Sắc Magnum Principium, đã hoàn thành và đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam phê chuẩn. Ấn bản này đã được đệ trình Tòa Thánh chuẩn y để in ấn và phát hành. Vì thế, những thông tin trái ngược với thông báo chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam không có giá trị. (PV)

 

Góp phần vào Bác ái xã hội

Hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ V giai đoạn 2015-2020 đã được Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 10.9.2020. Dự hội nghị có 245 đại biểu là linh mục, tu sĩ, giáo dân tiêu biểu đại diện cho đồng bào Công giáo cả nước. Báo cáo tổng kết ghi nhận trong năm năm qua, nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân khắp các giáo phận đã không ngừng phục vụ, giúp thăng tiến đời sống con người qua các hoạt động bác ái Kitô, chăm lo giáo dục, dạy nghề, nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật, chăm lo cho người già không nơi nương tựa…

Ðặc biệt trong năm nay, khi Việt Nam bùng phát dịch Covid-19, Giáo hội và đồng bào Công giáo cả nước đã chung tay cùng với xã hội đẩy lùi dịch bệnh qua các nghĩa cử tương thân tương ái, hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch. Ghi nhận những đóng góp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành trung ương đã tặng 78 bằng khen cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, giai đoạn 2015-2020. Nhân dịp này, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2020-2025 cũng được UBÐKCGVN tiếp tục phát động. (NL)

 

Lễ Ðức Mẹ Sầu Bi tại giáo phận Xuân Lộc năm nay là dịp để chia sẻ niềm vui nỗi buồn đối với các bà mẹ đang gặp nhiều đau khổ. Có 1300 hiền mẫu đã quy tụ về Tòa Giám mục Xuân Lộc hôm 13.9 mừng lễ, gặp gỡ Ðức Giám mục địa phận. Chia sẻ với các bà mẹ, ngài nhắn nhủ hãy luôn cảm nhận sự bình an Chúa ban, ngay trong khi chịu đau khổ; hãy đón nhận đau khổ bằng sức mạnh của Chúa và kiên vững như Mẹ Maria dưới chân thập giá, hãnh diện vì được giống như Mẹ với lưỡi gươm đâm thấu tâm hồn. “Các bà mẹ hãy lấy sức mạnh của Chúa để đón nhận những đau khổ đến trong cuộc đời mình và mở lòng ra để cho Chúa làm việc. Và như vậy, chúng ta sẽ trở thành những người con mà Chúa yêu quý nhất”, ngài nói. Cũng trong chương trình này, sau bài huấn từ của Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, ban tổ chức đã dành thời gian để các bà mẹ sẻ chia những gánh nặng trên vai. (giaophanxuanloc.net)

 

Ngày 15.9.2020, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã thăm cộng đoàn giáo xứ Phượng Giáo và chủ sự thánh lễ tạ ơn nhân nhà thờ giáo xứ vừa được trùng tu. Chia sẻ với cộng đoàn giáo xứ, Ðức cha nhắn nhủ mỗi người hãy luôn biết dâng lời tạ ơn và tin tưởng gắn bó đời mình nơi tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, như Ðức Maria, cùng thông hiệp với những đau khổ của Chúa, vì lòng yêu mến Chúa và với trái tim đầy tình yêu Thiên Chúa. Ðồng thời, Ðức cha cũng nói lên ý nghĩa chính yếu của việc xây dựng các công trình đức tin là nhằm giúp các tín hữu gặp gỡ Chúa và lắng nghe Lời Ngài, để sống đạo đức và hiệp nhất với nhau. Nhà thờ là nơi để cộng đoàn cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, được lắng nghe Lời Chúa, được đón rước Mình Máu Thánh Chúa. Nhờ đó, đời sống được đổi mới. (giaophanbacninh.org)

 

Các linh mục thuộc giáo phận Xuân Lộc, nhất là những linh mục sẽ lãnh nhận sứ vụ mới, đã về Tòa Giám mục hiệp thông trong thánh lễ sai đi, cũng như đón nhận bài sai, hôm 10.9. Thánh lễ do Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận cử hành tại nhà nguyện Tòa Giám mục. Có tất cả 111 linh mục thay đổi các mục vụ phụ trách trong đợt thuyên chuyển lần này. (Thiên Mi)

 

Trong các ngày đầu tháng 9, khi tình hình dịch bệnh đã tạm được kiểm soát tại khu vực Hải Dương, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng ban Bác ái hội Doanh nhân Công giáo Hải Phòng, kết hợp với cha đặc trách Doanh nhân Công giáo Hải Dương Gioakim Ðặng Văn Hoàng, cùng các cha xứ và nhiều hội viên đã trực tiếp đi thăm và trao những món quà tại các giáo xứ Ðồng Vạn, Ngọc Lý, Ðông Lâm, Thúy Lâm, Phương Quan, Kẻ Bượi… Những gói quà này tuy không lớn lao về vật chất, nhưng đầy ắp tình Chúa tình người giữa thời đại dịch. (gphaiphong.org)

 

Như thường lệ, vào ngày thứ Hai của tuần 2 trong tháng, các linh mục đang phục vụ tại giáo hạt Lào Cai gặp gỡ để tĩnh tâm và chia sẻ mục vụ trong giáo hạt. Tĩnh tâm thánh này được tổ chức từ chiều thứ Hai ngày 14.9 đến  sáng thứ Ba ngày 15.9.2020, tại chuẩn xứ Văn Bàn, Hưng Hóa. Cha quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình giới thiệu hai linh mục mới về phục vụ tại giáo hạt, đó là linh mục Giuse Nguyễn Văn Ninh, tân quản xứ giáo xứ Lai Châu và linh mục Giuse Bùi Công Dũng thuộc Dòng Hiến Sĩ Ðức Mẹ (OMI). Các cha đã cùng nhau nhìn lại công việc mục vụ chung trong giáo hạt, điều thuận lợi điểm khó khăn đều được đưa ra để xem xét. Kèm theo là những thông tin liên quan đến giáo phận cũng như các giáo xứ. (giaophanhunghoa.org)

 

Tòa Giám mục Phú Cường ngày 15.9.2020 đã ra thông báo các sinh hoạt mục vụ trong địa phận này trở lại bình thường. Thông báo do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục địa phận ấn ký, ghi rõ: “Ðược sự đồng thuận của các cơ quan thẩm quyền có liên hệ hành chính với giáo phận, qua các công văn của Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước và tỉnh Tây Ninh, nay tôi chính thức thông báo với quý cha và anh chị em trong giáo phận Phú Cường: từ hôm nay, thứ Ba, 15.9.2020, những sinh hoạt mục vụ và các cử hành phụng vụ trở lại bình thường. Trong tình hình mới này, vì tình liên đới và trong ý thức trách nhiệm chung, xin anh chị em hãy tích cực thực hiện việc phòng tránh dịch bệnh theo những khuyến cáo của chính quyền và những hướng dẫn của cơ quan y tế. Vì điều kiện bình thường, nên sẽ không còn thánh lễ trực tuyến hàng ngày trên trang mạng của giáo phận, để anh chị em cùng với cộng đoàn có thể “vui mừng trở lại với thánh lễ” và rước lễ thực sự, theo thư kêu gọi của Ðức Hồng y Bộ trưởng Thánh bộ Phụng tự gởi các Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo được công bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2020. Do đó, bổn phận tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật và lễ trọng cũng không còn được miễn chuẩn đối với những ai có điều kiện bình thường”. (Thiên Khôi)

 

Tòa Giám mục Huế ngày 11.9.2020 thông báo về thánh lễ truyền chức linh mục dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7.10.2020. Theo đó, lần phong chức linh mục này của TGP Huế sẽ có 10 phó tế thuộc giáo phận và 1 đan sĩ dòng Thiên An Huế nhận lãnh sứ vụ linh mục. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh sẽ chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. (tonggiaophanhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm