Thứ Sáu, 04 Tháng Chín, 2015 10:20

Tín hiệu vui từ một ngôi trường Công giáo

Trường Trung cấp nghề Hòa Bình đã trải qua ba năm hoạt động. Trước  thềm năm học mới, cha Hiệu trưởng Giuse Nguyễn Văn Uy (Lm NVU) đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc (CGvDT) cuộc trao đổi về những sinh hoạt của một ngôi trường được giáo phận Xuân Lộc đầu tư và ấp ủ.

Ban Giám hiệu và cán bộ Trường Trung cấp nghề Hòa Bình

● CGvDT: Xin cha giới thiệu đôi nét về các chương trình đào tạo của Trường Trung cấp nghề Hòa Bình và những thành tựu của trường trong những năm qua?

Lm NVU: Trường Trung cấp nghề Hòa Bình được thành lập theo quyết định 1800/QĐ/UBND và 1801/QĐ/UBND ngày 9.6.2008 của UBND tỉnh Đồng Nai. Đây là một công trình mang nhiều kỳ vọng của giáo phận Xuân Lộc. Trong cương vị Trưởng ban BAXH - Caritas, giáo phận cũng đặt tôi làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng trường. 

Trường Hòa Bình được khởi công xây dựng ngày 23.1.2010 và năm học đầu tiên được khai giảng ngày 20.12.2012 với 5 ngành nghề mộc, may công nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin, kế toán doanh nghiệp. Năm đầu tiên có 321 học viên. 

Châm ngôn đào tạo của trường là “Thăng tiến con người toàn diện”, nhằm đào tạo một thế hệ học sinh có đạo đức, kiến thức và tay nghề vững chắc. Do đó, nhà trường xây dựng môi trường nội trú ngăn nắp, kỷ luật. Trường được sự cộng tác của các thầy cô giáo có tâm, có tầm, giàu kinh nghiệm. Về chuyên môn, trường đã xây dựng những xưởng thực hành được trang bị máy móc thực tập theo từng chuyên ngành. Với nỗ lực của toàn giáo phận, các trang thiết bị luôn được bổ sung và ngày một hiện đại hơn. 

Trong 3 năm qua, trường đã có khóa học sinh đầu tiên tốt nghiệp, trong đó 28 em được đi du học tại Đại học Taiken - Tokyo Nhật Bản. Các em khác đang góp sức lao động và trí tuệ của mình tại các công ty, doanh nghiệp ở TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương. Nhiều em có việc làm đúng chuyên ngành đã được đào tạo và có mức thu nhập ổn định.

Cha Giám đốc trường Hòa Bình và Chủ tịch học viện Taiken ký hợp đồng hợp tác đào tạo

Cha vừa nhắc đến 28 em đi du học tại đại học Taiken - Tokyo - Nhật Bản, cụ thể chương trình này là như thế nào, thưa cha?

- Ngày 27.10.2014, trường Hòa Bình đã ký kết hợp đồng với trường Đại học Taiken - Tokyo Nhật Bản, theo đó, hai bên trao đổi du học sinh, kỹ năng giảng dạy, hỗ trợ trang thiết bị giảng dạy cho nhau. Cụ thể là, đại học Taiken sẽ nhận các học sinh của Hòa Bình sang học trong 2 năm. Sau đó, em nào đạt được trình độ N2 về Nhật ngữ, sẽ được học tập tiếp về văn hóa Nhật hoặc chuyên ngành. Những em còn lại sẽ được giới thiệu đi làm tại các công ty tại Nhật Bản trong 3 năm.

Những em này được tuyển lựa như thế nào, thưa cha?

- Đối tượng được tham gia vào danh sách du học là các em đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp Trung cấp nghề tại trường Hòa Bình, có đạo đức, học lực tốt và trải qua 6 tháng học tiếng Nhật đạt trình độ N5.

Cha Uy và 28 học sinh trường Hòa Bình đang du học tại Nhật

Lợi ích nào dành cho học sinh cũng như nhà trường khi các em được qua nước ngoài học tập?

- Về phía các du học sinh, đây là một cơ hội rất quý báu để các em được tiếp tục nâng cao tay nghề, tiếp cận với những thiết bị và môi trường làm việc hiện đại, được trực tiếp làm việc trên những dây chuyền sản xuất tối tân, nhất là rèn luyện thêm những đức tính cần thiết trong môi trường công nghệ hiện đại ở một đất nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới. Thời gian qua, tôi được biết học sinh của Hòa Bình đang học ở Taiken đã có nhiều biến đổi rất tích cực. Về phía nhà trường, chúng tôi luôn tìm kiếm thêm những cơ hội như thế này bởi mục tiêu của trường là tạo điều kiện cho các học sinh nghèo, không phân biệt tôn giáo có cơ hội được tiếp tục học và rèn luyện nghề nghiệp và nhân cách để trở thành những người hữu ích cho xã hội và Giáo hội.

Các học viên lớp Công nghệ Ôtô trong giờ thực tập

Xin cha chia sẻ đôi nét về kế hoạch tuyển sinh và đào tạo của trường trong năm học mới?

- Để chuẩn bị cho năm học mới 2015 - 2016 là năm học thứ 4 của trường, chúng tôi đã có những kế hoạch tuyển sinh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Ngoài việc nhờ các vị chủ chăn, các Ban hành giáo thông báo, nhắc nhở, chúng tôi còn đến các giáo xứ thông tin về trường, tư vấn cho các phụ huynh và học sinh chọn ngành nghề thích hợp. Ngày 17.8 vừa qua, các học sinh cùng với phụ huynh đã tề tựu về trường như một ngày hội lớn. Năm nay, chúng tôi đã đón nhận số học sinh kỷ lục từ 28 tỉnh thành trong cả nước và nâng số lớp học lên 13 lớp 10, 7 lớp 11 và 4 lớp 12. Đây là niềm vui lớn lao!  Song song với kế hoạch tuyển sinh, chúng tôi cũng xây dựng thêm cơ sở, phát triển thêm ngành nghề và mua sắm trang thiết bị. Trong năm học mới này, trường có thêm 4 ngành nghề công nghệ ôtô, công nghệ cơ khí, điện công nghiệp, điện lạnh.

Học viên khóa một của trường trong ngày tốt nghiệp

Cha đánh giá thế nào về những đóng góp trong lãnh vực giáo dục của giới Công giáo và chúng ta cần thay đổi, bổ sung những gì?

-  Là một linh mục dấn thân trong lĩnh vực giáo dục, tôi mong ước được giúp đỡ các em học sinh gia đình nghèo có cơ hội tiến thân và chu toàn công việc được giáo phận trao phó. Nếu mai đây, nhà nước mở rộng lãnh vực giáo dục cho giới Công giáo tham gia, ngay bây giờ, chúng ta cần có kế hoạch đào tạo nhân sự có chuyên môn cao, có tâm huyết với nghề và dám hy sinh cho sự nghiệp giáo dục, lúc đó, sự đóng góp của chúng ta mới có hiệu quả cho đất nước.

Xin cảm ơn cha.

Minh Minh thực hiện

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm