Thứ Bảy, 03 Tháng Sáu, 2023 07:06

Tín hữu giáo dân ngày nay

 

Thời gian qua, Ủy ban Giáo dân trực thuộc HÐGMVN đã tổ chức các khóa thường huấn tại giáo tỉnh Hà Nội (từ ngày 25 - 26.4.2023), giáo tỉnh Sài Gòn (22-23.5), giáo tỉnh Huế (25-26.5). Khóa thường huấn quy tụ các linh mục tu sĩ trong UBGD các giáo phận, đại diện HÐMVGX và các đoàn hội tông đồ…

 

Trong tinh thần Giáo hội hiệp hành và chủ đề của Năm mục vụ 2023 “Củng cố sự hiệp thông”, các thuyết trình viên đã triển khai các đề tài liên quan như “Sự liên đới linh mục thừa tác và linh mục cộng đồng trong Giáo hội - Giáo dân sống Bí tích Thánh Tẩy trong việc xây dựng một Giáo hội hiệp hành - Sự bình đẳng về phẩm giá giữa giáo sĩ và giáo dân trong sự hiệp thông cùng nhau loan báo Tin Mừng - Linh đạo hiệp hành của người giáo dân tông đồ”

 “...Làm chứng Tin Mừng mà không cần nhắc đến ngôn ngữ tôn giáo một cách rõ ràng và cũng không cần phải loan báo Tin Mừng nơi bục giảng, trong nhà thờ...”

 

Các đề tài này đã phần nào nâng cao nhận thức về vị trí và vai trò của mỗi thành phần tín hữu trong Giáo hội hiệp hành.

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản, Chủ tịch UBGD nhắn nhủ mỗi người cần nhận ra căn tính của mình từ câu hỏi “tôi là ai” - tín hữu giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân để khám phá ra nhiệm vụ của mình trong Giáo hội và cùng nhau tiến bước trên con đường hiệp hành. Trong công việc tông đồ không ai đơn độc một mình, nhưng tất cả cùng hiệp thông, cùng làm việc với nhau trong vườn nho của Chúa tùy theo ơn gọi và bậc sống của từng người.

Linh mục Antôn Hà Văn Minh, Thư ký UBGD cũng nhận định sự đa dạng phong phú của các cương vị và nhiệm vụ trong Giáo hội thuộc về bản chất của Giáo hội. Vì thế giữa giáo sĩ và giáo dân tuy có phân biệt nhưng cả hai đều có chung một sứ vụ loan báo Tin Mừng, vì thế cả hai thành phần cần có nhau để thi hành sứ vụ.

Trong thời đại hậu Công đồng Vatican II, người giáo dân ngày càng ý thức hơn về vai trò và ơn gọi của mình. Nhiều người có thể đồng cảm với Ts Hoffman Ospino trong bài viết mang tiêu đề “Đào tạo giáo dân: Hướng tới một sự đồng trách nhiệm hiệu quả”; trong đó tác giả chia sẻ: “Người giáo dân không chỉ đơn thuần là cộng tác viên hoặc trợ lý cho hàng giáo sĩ, tu sĩ mà là đồng trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến đời sống của Giáo hội và sứ mệnh của Giáo hội” (Lm Hà Văn Minh lược dịch - gphaiphong.org, 11.3.2023).  

Trong cộng đoàn, họ không chỉ là người thừa hành; ngoài xã hội, nam nữ giáo dân làm chứng Tin Mừng mà không cần nhắc đến ngôn ngữ tôn giáo một cách rõ ràng và cũng không cần phải loan báo Tin Mừng nơi bục giảng, trong nhà thờ. Họ loan báo trong nhà máy, bệnh viện, văn phòng, lớp học, sân thể thao, ngân hàng, trang trại, phòng thí nghiệm… Không khó để bắt gặp những tín hữu truyền cảm hứng như thế trong các công việc thường ngày.

Tuy nhiên tín hữu giáo dân cũng ý thức cần được đào tạo hoặc tự đào tạo để có thể xứng tầm với lời mời gọi hiệp hành của Giáo hội và ơn gọi loan báo Tin Mừng. Bởi nếu chậm bước hoặc lệch bước, họ sẽ làm ảnh hưởng hoặc rối loạn nhịp điệu chung của mọi người.

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm