Thứ Sáu, 21 Tháng Tư, 2017 10:22

Tin Mừng rất gần gũi trong đời thường

Trao đổi với cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ (ĐNL), chánh xứ Hà Nội TGP.TPHCM

 

CGvDT: Thưa cha, với dấu ấn sâu đậm “50 năm linh mục”, kỷ niệm trong tháng 4.2017, cha cảm nhận như thế nào về chặng đường này?

- Lm ĐNL: Có thể nhiều người đã nghe quen khi nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ hồi tưởng lại chặng đường dài trong ơn gọi tu trì đã nhận định “Tất cả là hồng ân”. Tuy nhiên, tôi thực sự cảm nhận sâu sắc về điều này. Năm nay tôi đã 75 tuổi và đã trải qua chặng đường nửa thế kỷ trong sứ vụ linh mục. Tôi thầm cảm tạ Chúa đã nâng đỡ tôi rất nhiều, đồng thời nhiều giáo hữu đã giúp tôi bền đỗ trong ơn gọi linh mục.

Thụ phong linh mục chỉ hai năm sau khi Công đồng Vatican II kết thúc, cha có ấn tượng gì về Công đồng?

- Tôi cảm phục tính tập thể trong Công đồng. Các nghị phụ hội họp với Đức Giáo Hoàng, cùng nhau cầu nguyện và đề ra những canh tân trong Giáo hội. Vatican II, được xem như một lễ Hiện Xuống mới, cho thấy nhiều cải cách nền tảng và sâu sắc giúp định hướng Giáo hội trong thời hiện đại. Tất cả các văn kiện của Công đồng đều có giá trị lớn lao và lâu dài, phù hợp với từng lãnh vực. Riêng về tương quan với xã hội, tôi đặc biệt ấn tượng với Hiến chế mục vụ “Giáo hội trong thế giới hôm nay” mang tên Gaudium et Spes (Vui mừng và Hy vọng). Hiến chế này khẳng định Giáo hội không hề khép kín, ngược lại mở ra với thế giới để hiệp thông, đồng hành và đồng tiến với nhân loại. Nhờ vậy, trong những thập niên qua, cùng với Giáo hội toàn cầu, nhiều Giáo hội địa phương đã có những chứng từ thuyết phục trong việc xây dựng một cộng đồng xã hội hòa bình, công bằng, đối thoại, liên đới và yêu thương.

 

Giáo hội Việt Nam có thể hiện được điều này không, thưa cha?

- Giáo hội Việt Nam đã và đang đi theo đường hướng của Công đồng qua Thư chung HĐGMVN 1980 “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”. Tôi rất tâm đắc với đường hướng mục vụ này và cũng nhận rõ các vị giám mục của chúng ta đã có một tầm nhìn chiến lược và sâu sắc giúp giáo hữu Việt Nam an tâm dấn bước trong hành trình thăng tiến Giáo hội và quê hương. Đường hướng mục vụ này không hề gượng ép và rất phù hợp với Giáo huấn của Giáo hội. Chính Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, trong Huấn từ với các Giám mục Việt Nam năm 2009, đã từng nhận định: “Thư Mục vụ mà Hội đồng Giám mục của Anh Em đã công bố năm 1980 nhấn mạnh đến ‘Giáo hội Chúa Kitô ở giữa Dân của mình’. Khi đem tới nét đặc thù của mình - là việc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô - Giáo hội đóng góp vào việc phát triển nhân bản và thiêng liêng của con người, nhưng cũng đồng thời đóng góp vào sự phát triển đất nước”.

 

Trong bối cảnh như thế, xin cha chia sẻ về chặng đường mục vụ 50 năm qua?

- Sau khi thụ phong linh mục, tôi được Bề trên cắt cử làm Hiệu trưởng trường Nguyễn Bá Tòng 2 từ 1972 - 1977. Từ giã môi trường giáo dục, tôi được bài sai về làm phó xứ Bùi Phát và từ năm 1987, làm chánh xứ Hà Nội cho đến hiện nay. Tôi cũng có thời gian gần 20 năm đảm nhận cương vị Hạt trưởng hạt Xóm Mới. Ngoài ra, từ thập niên 80 của thế kỷ 20, tôi liên tục tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo ở nhiều cấp. Dù ở vai trò nào, cương vị nào, tôi mong muốn thể hiện cung cách gần gũi, tiếp cận, đồng hành, thông cảm với mọi người. Tôi cũng luôn ý thức làm linh mục không phải cho mình nhưng cho giáo dân; bên cạnh đó, là một chức sắc tôn giáo, cần phải hòa nhập với mọi giới đồng bào để làm lan tỏa sứ điệp yêu thương của Tin Mừng. Muốn vậy, chúng ta phải chấp nhận những yếu đuối của nhau, không lên án bất cứ ai và dùng tình thương để vun đắp con người cũng như cộng đồng. Tôi vẫn thường tâm niệm “trước khi rao giảng Tin Mừng mình phải là Tin Mừng”. Khi dấn thân qua những hoạt động này, tôi càng nhận rõ Tin Mừng rất gần gũi trong đời thường.

 

Xin cám ơn cha và cầu chúc cha có thêm nhiều cống hiến cho Giáo hội và quê hương.

Phạm Ngọc thực hiện

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm