Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019 14:36

Tin mừng từ “Nhà xưởng”

 

Ðược cha Phanxicô Butina (dòng Tên) và mẹ Bonifacia Rodriguez Castro sáng lập năm 1874 tại Tây Ban Nha, ở nơi nào hiện diện, dòng Nữ Tỳ Thánh Giuse cũng luôn dấn thân phục vụ giới lao động nghèo, đặc biệt là phụ nữ.

Hiến pháp dòng xác tín những ngôi nhà được mở ra là “nhà xưởng Nazareth”, theo khuôn mẫu một ngôi nhà của người lao động kiếm sống bằng việc làm và công sức của mình. Trải qua hơn trăm năm, dù ở đâu, dòng Nữ Tỳ Thánh Giuse vẫn rất gần gũi với các khu lao động. Các chị em cũng luôn nhắc nhớ nhau về tinh thần “là men trong thúng bột thế giới công nhân nữ”. Và chính họ, dù chân yếu tay mềm, vẫn tiếp tục con đường làm chứng thông qua những công việc lao động nhọc nhằn. Trên đất Việt cũng không ngoại lệ, kể từ những ngày đầu tiên, những nữ tu Nữ Tỳ Thánh Giuse đã có những hoạt động đồng hành với nữ công nhân.

Xưởng may thêu của dòng tại Philippines

Hằng tuần chạy đi chạy về giữa nhà chính ở quận Tân Bình và những khu công nghiệp vùng Thủ Đức, sơ Anna Têrêsa Hà Thị Thiết chia sẻ: “Đời sống của nữ công nhân tại các khu công nghiệp luôn có những thiếu thốn về tinh thần. Hơn ai hết, họ cần sự nâng đỡ, đồng hành và sẻ chia khi phải sống và làm việc xa nhà ở các thành phố lớn. Đến với họ là trăn trở và là ưu tiên số một của hội dòng”. Chính vì những lẽ này mà công việc chính của sơ Thiết cùng các chị em trong dòng là làm sao gặp gỡ và chuyện trò được thật nhiều với những nữ công nhân. Vì chỉ khi mở lời và mở lòng với nhau, sự chia sẻ mới thực sự đi đến được từng ngõ ngách của tâm hồn. Để làm được điều đó, ban đầu qua những người quen giới thiệu, các nữ tu tìm đến những khu xóm trọ xin ở cùng chị em công nhân vài ngày. Và các chị kiên trì lắng nghe họ bằng trái tim yêu thương, cảm thông. Những buổi nói chuyện hay những giờ dành cho kinh nguyện sau đó cũng là chất keo gắn kết giữa các nữ tu và những nữ công nhân. Những cô gái trẻ cô đơn giữa khu công nghiệp, loanh quanh chỉ biết giải trí bằng chiếc điện thoại nay có thể lắng đọng, thăng bằng hơn qua sự đồng hành về tinh thần.

Cùng các công nhân trong một chương trình thu gom ve chai

Từ đây, không ít người mạnh dạn tìm đến, tham gia những sinh hoạt chung của các giáo xứ lân cận. Thỉnh thoảng gặp trường hợp những cô gái trẻ nhẹ dạ lỡ dính thai, tinh thần bảo vệ sự sống là tất cả những gì các nữ tu cố gắng thông truyền. Dòng chưa có điều kiện để mở nhà tạm lánh hay mái ấm nhưng các chị cũng cố gắng là chiếc cầu nối với những nơi khác hoặc sẵn sàng trợ giúp trường hợp cấp bách. Mỗi tuần, các chị em trong hội dòng mang theo lửa nhiệt tình đi thăm hỏi các gia đình ở các khu công nghiệp hoặc góp sức vào nhóm ve chai của giáo xứ Khiết Tâm (quận Thủ Đức)... Mỗi ngày, ngoài trau dồi về kinh sách, tham gia các khóa thần học, ngoại ngữ..., họ còn là những người thợ may, thêu khéo tay. Lao động, cầu nguyện chiêm niệm và phục vụ công nhân luôn có sự kết hợp, và đây cũng là đường hướng của dòng.

Ở nhiều quốc gia khác, các Nữ Tỳ Thánh Giuse đồng hành cùng người khó khăn với công việc đa dạng hơn trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, mục vụ, truyền giáo...; phục vụ giới lao động nghèo ở các trường học, trung tâm bác ái xã hội, trung tâm dạy nghề, lưu xá, cơ sở sản xuất, nhà mở cho nữ thanh thiếu niên có nguy cơ bị lạm dụng… Ở Philippines hiện nay, những nhà xưởng về may mặc của dòng đã tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ bị tổn thương, nhà bác ái giúp nhiều em cấp 2 - 3 được đến trường, an tâm học tập.... Tại Congo, các Nữ Tỳ Thánh Giuse hiện diện nơi bệnh viện, khu lao động nghèo để chăm sóc y tế, mở một số nhà xưởng nhỏ dành cho nữ công nhân...

Công việc tương trợ các nữ công nhân, phụ nữ nghèo của dòng tại một số quốc gia

Cộng đoàn của hội dòng tại Việt Nam cũng bắt nguồn từ tỉnh dòng Philippines, một trong những tỉnh dòng có sự phát triển mạnh mẽ. Sơ bề trên Victoriar vui vẻ cho biết thêm: “Hiện nay dòng đã có mặt ở Chile, Argentina, Bolivia, Colombia, Cuba, Peru, Philippines, Ý, Tây Ban Nha, Papua New Guine, Congo và Việt Nam với hơn 500 chị em”. Hành trình tại dải đất chữ S bắt đầu từ năm 2003 với những chị em đến từ tỉnh dòng Philippines. Ba năm sau, dòng mới chính thức xây dựng cộng đoàn đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay tại Sài Gòn. Bên cạnh rất nhiều dự định, ưu tư cho chặng đường phía trước, sơ Victoriar chia sẻ về sự phát triển dòng tại Việt Nam: “Chặng đường hơn mười năm với sứ mạng mở cánh cửa mới dù chưa nảy sinh ơn gọi dồi dào nhưng cũng đã có nhiều tín hiệu tốt đẹp”.

 

.

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm