Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, 2015 13:52

Dòng Cát Minh Huế mừng ngày hồng ân

Sáng ngày 16.7.2015, lễ kính Đức Mẹ núi Cát Minh, Đức TGM.TGP Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho dòng Cát Minh Huế nhân kỷ niệm 500 năm sinh nhật Mẹ Thánh Têrêsa Avila, Tiến sĩ Hội Thánh, Đấng Cải tổ và cũng là bổn mạng dòng Cát Minh. Trong thánh lễ, cha Bênêđictô Lê Quang Viên, Quản lý TGP Huế công bố Sắc lệnh của Tòa Thánh về việc lãnh nhận Phép lành Tòa Thánh dịp đại lễ. Và Đức TGM chủ tế đã ban Phép lành Tòa Thánh một cách trọng thể cho cộng đoàn.

 

Dịp này Đan sĩ Bề trên dòng cảm ơn Đức TGM Phanxicô Xaviê đã luôn yêu thương nâng đỡ dòng Cát Minh, đặc biệt đã giới thiệu dòng với giáo phận Đà Lạt để dòng Cát Minh Huế được phát triển nơi miền Tây nguyên.

Trước đó, Dòng Cát Minh Huế đã tổ chức tam nhật tìm hiểu về cuộc đời và linh đạo của Mẹ Thánh Têrêsa Avila dành cho giới trẻ; dòng Ba và tu sĩ.

 

Dòng Cát Minh mà người dân cố đô thường biết đến với tên gọi “Dòng Kín” đã hiện diện tại Huế trên 100 năm. Năm 1975, chị em đan sĩ ly tán khắp nơi. Tháng 4.1996, được sự nâng đỡ của Đức TGM Stêphanô, 6 chị em từ Sài Gòn quay trở về Huế để bắt tay vào việc tái lập dòng. Tháng 10.1996, có thêm 4 đan sĩ quy tụ về và dòng chính thức ra mắt. Sau gần 20 năm tái lập, dòng  hiện có 45 người. Theo quy định của hội dòng, số lượng này cũng phải tách ra để lập một tu viện khác. Chính vì thế, dòng Cát Minh Huế đang xây dựng cơ sở mới tại Đà Lạt, dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2016 sẽ chuyển một số chị em vào để thiết lập một đan viện mới.

Minh Phương

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm