Thứ Ba, 30 Tháng Sáu, 2015 08:57

Đức TGM Leopoldo Girelli thăm mục vụ Sơn La và Điện Biên

Từ ngày 13 – 17.6.2015, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, đã thăm mục vụ tại hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Tháp tùng ngài có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục GP Hưng Hóa và Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá; các cha trong Tòa Giám mục, các cha đang làm mục vụ tại Sơn La, Điện Biên.

Ngày 13.6.2015, đoàn đến Sơn La, thăm giáo xứ Hòa Bình. Đức TGM Girelli đã nhiều lần đặt chân đến đây, lần đầu tiên vào năm 2012, lúc đó nơi đây chỉ là một ngọn đồi hoang vu; lần thứ hai vào năm 2013, đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Hòa Bình; lần thứ ba vào ngày 21.11.2014, thánh hiến ngôi nhà thờ vừa hoàn thành và mới đây nhất vào ngày 21.1.2015, nhân dịp Đức Hồng y Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng trong chuyến thăm giáo phận Hưng Hóa.

Bà con giáo dân đón tiếp ĐTGM Girelli rất nồng nhiệt

Đoàn đã được đại diện chính quyền tỉnh Sơn La và các ban ngành điạ phương đón tiếp. Trao đổi về tôn giáo, Đức TGM Girelli ước mong Chính quyền tỉnh sớm chấp thuận cho 5 điểm có đông bà con Công giáo tại thành phố Sơn La, Mộc Châu, Mai Yên, Mường La và Chiềng Khoong được thành lập họ đạo. Dân số tỉnh Sơn La  hiện nay là 1.120.000 người, thuộc 12 sắc tộc chung sống trên địa bàn 14.174 km2, trong đó số giáo dân khoảng 5.000 người, đông nhất là người H’Mông với khoảng 2.800 nhân danh.

Ngày 14.6.2015, đoàn đi thành phố Điện Biên Phủ. Trên đường, đoàn đã ghé thăm một vài cộng đoàn Công giáo, dâng thánh lễ và thăm hỏi giáo dân địa phương. Vào lúc 16g30, đoàn đã đến Điện Biên và nhận được sự chào đón của giáo dân. Tại giáo họ Điện Biên, nơi có cộng đoàn với khoảng 500 giáo hữu, Đức TGM Girelli và hai Đức cha cùng các linh mục đã dâng thánh lễ tại khu đất mới phía sau nhà nguyện tạm. Dịp này, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, chánh xứ Sapa chúc mừng Đức Tổng kỷ niệm 37 năm linh mục và 9 năm giám mục (17.6); 5 năm giám mục của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất (15.6) và kỷ niệm 2 năm Đức cha Anphong được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá  GP Hưng Hóa.

Gặp gỡ chính quyền Sơn La

Đoàn cũng đã gặp gỡ chính quyền tỉnh Điện Biên, Đức TGM Girelli đã chia sẻ ưu tư về vấn đề giáo dục, đời sống bà con các dân tộc, bảo vệ môi trường. Ngài cũng thông tin Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành Thông điệp Bảo vệ môi trường, qua đó, Giáo hội Công giáo sẽ góp tiếng nói trước một thách đố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân loại. Đức Tổng cũng mong muốn chính quyền địa phương sớm hỗ trợ đồng bào Công giáo trong tỉnh, dù chỉ hơn 2.000 giáo dân, sớm được xây dựng nhà thờ và thành lập giáo xứ để sinh hoạt tôn giáo thuận tiện. 

Tỉnh Điện Biên là tỉnh được tách ra từ Lai Châu, có diện tích khoảng 9.700 km2, chia thành 10 đơn vị hành chánh, dân số 530.000 người thuộc 19 dân tộc, đa số là người Thái và H’Mông.  Đại diện Chính quyền cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang nghiên cứu nhu cầu tôn giáo tại đây và sẽ tiến hành giải quyết vì đây là vấn đề còn mới mẻ và xa lạ đối với Điện Biên, nên cần có thời gian.

Trong tinh thần trao đổi và đối thoại, Đức cha Vũ Tất đã mời chính quyền tỉnh Điện Biên đến thăm Tòa Giám mục Hưng Hóa. Đức cha cũng cho biết chính quyền tỉnh Lai Châu mới đây đã chấp thuận một điểm sinh hoạt tại bản Xéo Sin Chải, xã San Thàng, thành phố Lai Châu, hướng đến việc thành lập giáo xứ Lai Châu không lâu nữa, cũng như sẽ xem xét để công nhận thêm các điểm sinh hoạt khác trong tỉnh.

Thăm chính quyền tỉnh Điện Biên

Đoàn cũng đã ghé thăm Mường Nhé, cách thành phố Điện Biên 200 cây số về phía Bắc, nơi có hai cộng đoàn Mường Nhé và Nậm Vì, mỗi cộng đoàn hơn 100 giáo dân. Tại đây, các cha trong đoàn đã rửa tội, giải tội cho giáo dân trước khi bắt đầu thánh lễ.

Ngày 16.6.2015, đoàn đi Na Cô Sa. Đây là lần đầu tiên vị Đại diện Tòa Thánh và Đức cha Gioan Maria đến thăm đoàn chiên nơi xa xôi heo hút bậc nhất giáo phận Hưng Hóa, riêng Đức cha phụ tá đã tới làm mục vụ được ba lần. Tại đây, hơn 700 bà con dân tộc H’Mông đã tập trung chào đón đoàn. Đức Tổng khen ngợi cách thức truyền giáo theo dòng họ của bà con dân tộc trong hoàn cảnh thiếu vắng các linh mục, tu sĩ. Dịp này, 14 em thiếu nhi tại giáo điểm Na Cô Sa được rửa tội để gia nhập gia đình Giáo hội.

Đoàn cũng đã dâng thánh lễ long trọng chưa từng có ở bản Huổi Thủng 1. Trong thánh lễ, Đức cha Vũ Tất chia sẻ: “Hôm nay là lần đầu tiên tôi đến được với anh chị em sau bao ngày mong đợi. Tuy ở xa, nhưng anh chị em luôn ở trong trái tim tôi qua lời cầu nguyện. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã trao đổi với chính quyền tỉnh Điện Biên về việc nhìn nhận và thiết lập các giáo họ, trong đó có Huổi Thủng. Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện để ngày đó mau đến”. Trong lễ có 32 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

Đức Tổng L. Girelli đã cám ơn anh chị em giáo dân huyện Nậm Pồ, cách riêng cộng đoàn Huổi Thủng cho ngài rất nhiều suy nghĩ và cảm xúc về gương sống đức tin của họ. Ngài xin Chúa chúc lành cho những cố gắng sống đức tin của anh chị em H’Mông ở đây. Ngài không ngại hòa mình với anh em H’Mông khi nâng chén rượu chúc mừng. Ngôn ngữ bất đồng, nhưng hành động đã hòa đồng mọi sự.

Trước khi kết thúc chuyến mục vụ 5 ngày tại Sơn La và Điện Biên vào ngày 17.6.2015, đoàn đã dâng lễ tại nhà nguyện Điện Biên tạ ơn Chúa và chia tay cộng đoàn.

 Phục Lễ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm