Thứ Ba, 30 Tháng Mười Hai, 2014 10:44

Giáo hội Việt Nam sắp có Đan viện Cát Minh thứ 5

Đan viện Cát Minh Têrêsa Đà Lạt sắp hình thành được tách ra từ Đan viện Cát Minh Huế, tọa lạc tại thôn Định An, xă Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Sáng 30.12.2014, Ṭa Giám mục Đà Lạt đã giúp Đan viện Cát Minh (Dòng kín) Têrêsa Đà Lạt tổ chức lễ khởi công xây dựng Đan viện. Thánh lễ được Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận cử hành với gần 100 cha đồng tế. Ngoài ra còn có sự hiện diện hiệp thông của Đan viện phụ Thiên An Stêphanô Huỳnh Quanh Sanh, linh mục Chủ tịch Hiệp hội Bề trên thượng cấp Việt Nam, bề trên một số dòng tu và đông đảo các nam nữ tu sĩ, giáo dân trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt các nữ tu kín thuộc Đan viện Cát Minh Huế, Cát Minh B́nh Triệu...cũng được phép bề trên về tham dự.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chủ tế đã sơ lược về lịch sử Dòng kín trên thế giới và ở Việt Nam, cũng như đề cao tinh thần lao động và cầu nguyện của các nữ tu dòng Cát Minh, nơi vẫn được Giáo hội ví như lá phổi của mỗi giáo phận. Ngài cũng đã làm phép diện tích khuôn viên đất và viên đá ghi nhớ.

ĐGM Antôn làm phép viên đá ghi nhớ

Đan viện Cát Minh Têrêsa Đà Lạt sắp hình thành được tách ra từ Đan viện Cát Minh Huế, tọa lạc tại thôn Định An, xă Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nằm dưới chân đèo Preen và cách thành phố Đà Lạt lối 15 cây số, trên diện tích đất gần 15 ngàn mét vuông, tính luôn cả khu nội vi, nhà nguyện, nhà khách và đồi Đức Mẹ Cát Minh trong tương lai. Sau khi khánh thành (dự định vào ngày Quốc tế đời sống Thánh hiến 2.2.2016, cũng là dịp bế mạc Năm đời sống thánh hiến), đây sẽ là Đan viện Cát Minh thứ năm của Việt Nam (không kể những Đan viện đã không còn như Hà Nội, Thanh Hóa hoặc những cộng đoàn tách ra từ các Dòng Cát Minh nhưng chưa thành Đan viện do còn thiếu một số yếu tố theo luật Dòng như Phú Cường, Bình Minh, Phan Thiết, Ban Mê Thuột). Bốn Dòng Kín hiện tại là Dòng Kín Huế, Dòng Kín Nha Trang, Dòng Kín Sài Gòn và Dòng Kín Bình Triệu.

____________________________________

Quá trình chuẩn bị cho việc hình thành Dòng kín Đà Lạt

- Ngày 1.2.2012 : Đan viện Cát Minh (Dòng Kín) Huế gửi văn thư cho TGM Đà Lạt xin được thiết lập Đan viện Cát Minh tại giáo phận Đà Lạt.

- Ngày 22.2.2012 : ĐGM GP Đà Lạt ký quyết định cho phép thành lập Đan viện Cát Minh tại giáo phận, sau khi đã tham khảo ý kiến của Hội đồng linh mục giáo phận.

- Ngày 19.3.2013 : TGM Đà Lạt đăng ký hoạt động dòng tu cho Đan viện Cát Minh tại giáo phận Đà Lạt.

- Ngày 24.9.2013 : UBND tỉnh Lâm Đồng ký giấy chấp thuận cho TGM Đà Lạt thiết lập Đan viện Cát Minh tại giáo phận Đà Lạt.

- Ngày 7.3.2014: UBND tỉnh Lâm Đồng kư quyết định giao đất để xây dựng Đan viện Cát Minh tại xă Hiệp An, huyện Đức Trọng.

- Ngày 7.5.2014 : Tiến hành hồ sơ xin xây dựng Đan viện.

- Ngày 23.7.2014 : Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kư giấy phép xây dựng Đan viện.

- Đầu tháng 11/2014: xây tường bao quanh.

- Ngày 30.12.2014 : Lễ khởi công; dự kiến ngày 2.2.2016 khánh thành Đan viện.

Cát Khê

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác