Chủ Nhật, 28 Tháng Mười Hai, 2014 11:24

Giáo xứ Tân Thái Sơn kỷ niệm 60 năm thành lập

Sáng 28.12.2014, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP TPHCM đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ, 7 năm cung hiến thánh đường Tân Thái Sơn, quận Tân Phú - TPHCM.

Cùng đồng tế có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ (SDB), Giám mục GP Thái Bình; các linh mục Giuse Vũ Minh Nghiệp - Đại diện giám mục, đặc trách linh mục; Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng -  hạt trưởng hạt Tân Sơn Nhì; Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng – hạt trưởng hạt Hóc Môn; linh mục chánh xứ Phêrô Nguyễn Quốc Túy cùng 34 linh mục trong và ngoài giáo hạt Tân Sơn Nhì. Tham dự thánh lễ còn có các tu sĩ nam nữ, đại diện tôn giáo bạn, Hội đồng Mục vụ giáo hạt và giáo xứ trong hạt Tân Sơn Nhì và đông đảo giáo dân. Ngoài ra, còn có đại diện chính quyền phường Tân Quy, quận Tân Phú.

Trong bài chia sẻ, Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Phaolô Bùi Văn Đọc đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo xứ Tân Thái Sơn để trong năm Phúc âm hóa giáo xứ, mỗi cá nhân, gia đình, đoàn thể trong giáo xứ được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, và giáo xứ trở thành như gia đình của Thiên Chúa ở trần gian. “Thánh Gia là cái nôi của tình yêu và sự sống, nên các gia đình cũng như giáo xứ cũng phải trở thành cái nôi của tình yêu và sự sống. Hãy học nơi Đức Giêsu sự hiền lành và khiêm nhường. Gia đình là trường học đầu tiên của con người, giáo xứ là trường học sống đạo và hành đạo, học bước theo Chúa Giêsu dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”, ĐTGM nhắn nhủ.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã thay mặt cho giáo dân giáo phận Thái Bình, cách riêng hai giáo hạt Tiền Hải và Lương Điền là quê gốc của rất đông giáo dân giáo xứ Tân Thái Sơn để giới thiệu sơ lược thành quả đời sống đạo đức giáo phận Thái Bình và chúc mừng giáo dân có nguồn gốc giáo phận Thái Bình đang sinh sống khắp nơi, nhắc nhở mọi người nên nhớ đến quê hương đất tổ của mình.

Được biết tháng 12.1954, những người di cư gốc Thái Bình, chủ yếu là giáo dân Lương Điền vào đến Sài Gòn và linh mục Đaminh Trần Khắc Thiệu đã thành lập trại định cư Tân Sơn Nhì. Năm 1957, giáo quyền giáo phận Sài Gòn đã nâng trại định cư lên giáo xứ với tên gọi Tân Thái Sơn. Trải qua 6 đời cha xứ, Tân Thái Sơn đã phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những giáo xứ đông giáo dân và sinh hoạt mục vụ năng động tại TGP TPHCM.

Ngôi Thánh đường khang trang, mang nét Á đông hiện nay được khánh thành và cung hiến vào ngày 22.12.2007 do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục TGP TPHCM chủ sự. Thánh đường được xây dựng trong gần 3 năm, thời cha cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng làm chánh xứ và cha Phêrô Nguyễn Quốc Túy làm phó xứ.

Hiện nay linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Túy làm chánh xứ, phó xứ là cha Giuse Nguyễn Hoàng Thanh. Giáo xứ có 2.100 gia đình với số giáo dân là 8.000, cộng thêm 1.500 người nhập cư từ các nơi khác đến. Giáo xứ hiện có nhiều hoạt động đa dạng như các lớp giáo lư cho khoảng 1.000 em thiếu nhi, các lớp hôn nhân và dự ṭng. Phong trào Tông đồ giáo dân bao gồm các đoàn thể như Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Hội Tông đồ Legio Mariae, Gia đình Thánh Gioan Baotixita tương trợ, Gia đình Tôn Nữ Vương, Hội các bà mẹ Công giáo, Cộng đoàn cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót, Huynh đoàn giáo dân Đa Minh và nhiều đoàn thể khác. 

Phục Lễ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác