Thứ Tư, 13 Tháng Năm, 2015 14:21

Họ đạo Việt – Hoa hướng về 150 năm thành lập

Sáng 11.01.2015, Đức TGM giáo phận TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ sự nghi thức Khai mạc Năm Thánh giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê (nhà thờ cha Tam) và thánh lễ tạ ơn mừng 150 thành lập giáo xứ. Đồng tế với ngài có linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện TGP TPHCM; linh mục Giuse Vũ Minh Nghiệp, Đại diện linh mục; linh mục Stêphanô Huỳnh Trụ, chánh xứ Thánh Phanxicô Xaviê, cùng khoảng 15 linh mục. Đặc biệt, có sự hiện diện của một linh mục người Hoa đến từ vùng sông nước Nam bộ là cha Carôlô Hồ Bạc Xái (tên tiếng Hoa của ngài là Hồ Mộc Tài), Giám đốc Chủng viện Thánh Quý. Ngoài ra còn có sự tham dự của đông đảo nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân Hoa – Việt.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành bằng song ngữ Việt- Hoa. ĐTGM Phaolô cho biết ngài rất vui khi đến giáo xứ, vừa là niềm vui siêu nhiên, vừa là niềm vui tự nhiên. Vì khi cử hành thánh lễ tại đây, ngài đã nhớ lại lời của Thánh Phaolô nói rằng tất cả mọi người là con cái của Thiên Chúa, không phân biệt Do Thái hay Hy Lạp. Ở đây, giáo xứ không phân biệt người Việt hay người Hoa, đây chính là bằng chứng rõ ràng về tình thương của Thiên Chúa. Cộng đoàn giáo xứ là những chứng nhân của tình thương Thiên Chúa dành cho mọi người, không trừ một ai. ĐTGM Phaolô cũng gửi lời cám ơn cha chánh xứ Stêphanô Huỳnh Trụ đã khéo léo điều hành giáo xứ ngày càng sống động, vui tươi, hòa hợp và đang tiến bước một cách mạnh mẽ.

Linh mục Stêphanô Huỳnh Trụ đã công bố Sắc lệnh của Toà Ân giải Tối cao về việc Toà Thánh chấp thuận cho giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê cử hành Năm Thánh với ơn toàn xá

Cùng trong chuỗi sự kiện của ngày Khai mạc Năm Thánh, chiều ngày 10.01.2015, cộng đoàn giáo xứ đã cùng tham dự thánh lễ kỷ niệm ngày Cung hiến Thánh đường giáo xứ do linh mục Stêphanô Huỳnh Trụ chủ tế. Đồng tế với ngài có cha phụ tá Phaolô Huỳnh Quốc Vinh.

Năm Thánh giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê, bắt đầu từ ngày 11 tháng 01 năm 2015 - đến hết ngày 10 tháng 01 năm 2016. Được biết, vào năm 1865, đời Đức cha Miche (Mịch, 1865-1872), cha Phllippe, linh mục Hội Thừa Sai Paris thuộc giáo phận Quảng Đông, đã đến thành lập nhà thờ đầu tiên cho người Hoa tại Chợ Lớn. Lúc đó có khoảng hơn chục người Hoa Công giáo đã định cư tại đây được ít lâu để buôn bán, cũng có mấy bệnh nhân người Hoa trở lại đạo đang nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Quán. Chính với cộng đoàn người Hoa Công giáo bé nhỏ này, cha Philippe đã thành lập giáo xứ gốc người Hoa tại Chợ Lớn, nay là giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê.

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác