Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, 2018 10:25

Học bổng Tôma Thiện, đỡ nâng sinh viên nghèo

Như một mái nhà ấm áp giữa lòng Sài Gòn, chương trình học bổng Tôma Thiện 17 năm qua đã che chở và kết nối hàng ngàn sinh viên của những gia đình Công giáo nghèo.

 

Quỹ Tôma Thiện thành lập theo ý hướng của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn khi ngài còn là chủ chăn TGP TPHCM, với mong muốn “góp phần giúp đỡ con em nghèo vươn lên, giúp mọi người san sẻ tình yêu thương, sống tinh thần phục vụ”. Linh mục đồng hành Gioan Lê Quang Việt cho biết, “mô hình học bổng Tôma Thiện” sẽ là nội dung trình bày của HĐGMVN tại cuộc họp của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Giới trẻ được tổ chức vào tháng 10.2018 sắp tới.

Hiện tại, học bổng do nhóm Doanh nhân Công giáo TGP TPHCM tài trợ cùng với sự đóng góp của các ân nhân, không chỉ giúp đỡ nguồn tài chính cho sinh viên trang trải học tập mà còn là nơi quy tụ các bạn trẻ cùng sinh hoạt, phát triển các kỹ năng. Sau năm đầu tiên, điều kiện bắt buộc để được tiếp tục nhận học bổng cho những năm sau là tích cực tham gia các hoạt động của nhóm Tôma Thiện như họp mặt giao lưu, phục vụ thiện nguyện.

Bạn Nguyễn Văn Quyết, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải TPHCM chia sẻ: “Em biết tới quỹ học bổng từ năm thứ 3 đại học. Tới nay em nhận học bổng được 2 lần rồi. Qua những buổi gặp gỡ với các bạn sinh viên và thành viên ban tổ chức, em học hỏi nhiều điều từ các cô chú doanh nhân và từ các bạn, nhất là tâm tình hiệp thông, phục vụ. Đó cũng là động lực để em luôn cố gắng học hành”. Sinh ra tại vùng quê Thanh Chương, Nghệ An trong gia đình thuần nông có đến 5 người con, tuổi thơ của Quyết khá vất vả vì cuộc sống gia đình bấp bênh ở miền đất nhiều thiên tai, nhất là lũ lụt. Vào Sài Gòn trọ học, ngoài giờ lên lớp, Quyết tranh thủ đi làm thêm. Em từng trải qua nhiều việc từ gia sư, phục vụ tiệc cưới đến dọn vệ sinh, phụ công trình xây dựng… Có lúc do dành nhiều thời gian làm thêm, kết quả học tập sa sút, nên khi nhận học bổng, Quyết chuyên tâm học, đầu tư cho ngoại ngữ, từ đó, thành tích được cải thiện.

Bạn trẻ Lưu Ngọc Phát, sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa, từng nhiều lần được nhận học bổng tâm sự: “Chặng đường 4 năm đại học và được sinh hoạt cùng Tôma Thiện tuy không phải là dài nhưng giúp tôi tích lũy nhiều trải nghiệm quý giá. Bên cạnh trau dồi kỹ năng mềm, tôi còn được mời gọi tham gia vào các chương trình bác ái của giáo phận. Tôi mong muốn sau này cũng được đóng góp một phần sức lực cho các hoạt động bác ái của nhóm, không chỉ tham gia thiện nguyện ở Sài Gòn mà còn được đi đến các vùng thôn quê, hẻo lánh giúp người nghèo”.

Kỳ trao học bổng năm học 2017 - 2018 vừa qua khép lại với tất cả 413 suất, ở học kỳ I mỗi suất là 10 triệu đồng, học kỳ II 6 triệu; đặc biệt, 49 sinh viên có kết quả xuất sắc được trao thêm 1 triệu. Giá trị của các suất tùy thời điểm có lúc nhiều, ít khác nhau. 17 năm, một chặng đường dài đòi hỏi nỗ lực nhiều của những người gầy dựng và đồng hành để duy trì chương trình. Có dịp nhìn lại, linh mục Gioan Lê Quang Việt, đặc trách giới trẻ TGP và là người có nhiều tâm huyết với học bổng Tôma Thiện nhận xét: “Có thể thấy mỗi năm học bổng có sự tiến triển rõ nét, qua đó càng cho thấy sự nối kết của các doanh nhân Công giáo cũng như các thành phần trong Giáo hội để giúp đỡ thế hệ trẻ”. Ông Trương Anh Tuấn, đại diện Doanh nhân Công giáo, phụ trách Học bổng Tôma Thiện bày tỏ mong muốn hoạt động ý nghĩa này sẽ không ngừng phát triển để có thể giúp thêm nhiều hoàn cảnh sinh viên, mở rộng cả về chất lẫn về lượng và hy vọng mái nhà Tôma Thiện sẽ kết nối các em sinh viên với nhau không chỉ lúc còn học mà cả khi ra trường.

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm