Thứ Sáu, 07 Tháng Chín, 2018 14:58

Học viên cử nhân và cao học của Học viện Công giáo Việt Nam họp mặt đầu năm với ban giảng huấn

 Sáng 3.9.2018, 120 học viên cử nhân và cao học của Học viện Công giáo Việt Nam đã có buổi họp mặt đầu năm với ban giảng huấn trước thềm lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức vào ngày 14.9 tới. Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, dòng Tên, Phụ tá Viện trưởng đã có lời chào thăm đến học viên, giảng viên; điểm qua những thuận lợi và khó khăn trong công tác đào tạo của học viện; đề nghị các sinh viên chủ động hơn cũng như tích cực cộng tác với viện trong học tập và sinh hoạt. (tgpsaigon.net)

 

Sáng 25.8.2018, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Phú Cường đã về thăm và chủ tế thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Tích Thiện. Nằm trên địa bàn vùng rừng núi huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, cách Tòa Giám mục Phú Cường 110 cây số, cách biên giới Campuchia 15 cây số, Tích Thiện gắn bó lâu đời với anh em dân tộc S’tiêng và Khmer. Hiện nay họ đạo có khoảng 3.500 giáo dân. (N.Hà)

 

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và trao tu phục cho 10 tân chủng sinh khóa XXII vào ngày 29.8.2018. Đồng tế có cha Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng Đại diện; cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng - Đặc trách Ơn gọi linh mục giáo phận; các cha giáo và các cha đặc trách ơn gọi của các giáo hạt. Trong phần giảng lễ, Đức cha nhắn nhủ với các tân chủng sinh về ý nghĩa của chiếc áo chùng thâm mà họ được lãnh nhận. (giaophanphucuong.org)

 

Ngày 1.9.2018, Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự lễ tiên khấn cho 2 nữ tu dòng Đức Mẹ Canvê tại nhà thờ Tân Định. Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ, Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui vì những ơn gọi đầu tiên của hội dòng sau gần 10 năm hiện diện tại Việt Nam. Dòng được thành lập năm 1833 bởi chân phước Phêrô Bonhome tại Pháp và hiện có mặt trên 8 quốc gia. (H.L)

 

Từ ngày 27-30.8.2018, hơn 90 linh mục trẻ trong GP Vinh đã quy tụ về Tòa Giám mục Xã Đoài để tham dự khóa thường huấn với chủ đề “Học hỏi một số văn kiện quan trọng của Tòa Thánh”. Trong 4 ngày, các cha chủ yếu tập trung nghiên cứu tài liệu “Những quy định về các tội phạm nghiêm trọng hơn dành cho Bộ Giáo lý Đức tin xét xử”, được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI phê chuẩn và ban hành ngày 21.5.2010. (giaophanvinh.net)

 

Tại Đền thánh Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thuộc giáo xứ Hoàng Yên, hạt Chư Prong, hơn 3.000 bà mẹ Công giáo Pleiku, GP Kontum đã tham dự thánh lễ kính Thánh Monica vào ngày 24.8.2018. Thánh lễ do Đức Giám mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị chủ sự. (giaophankontum.com)

 

Tại giáo xứ Lão Phú, chiều 31.8.2018, Caritas Hải Phòng đã trao tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trong huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng). Đây là một trong những hoạt động thuộc mảng hỗ trợ giáo dục đã được Caritas duy trì thường xuyên nhiều năm qua. (gphaiphong.org)

 

Khóa Trợ Úy Stêphanô 6 dành cho các nữ tu đã diễn ra tại giáo xứ Thái Hòa (GP Xuân Lộc) trong hai ngày 1 và 2.9.2018. 307 tu sĩ thuộc 17 hội dòng cùng tham dự huấn luyện sa mạc sinh trong vai trò trợ úy để có thêm những kiến thức về cách tổ chức, hoạt động của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại các xứ đạo. Khóa học này cùng những khóa Menkisêđê dành cho linh mục, và Galilê dành cho huynh trưởng hướng đến một đường lối thống nhất chung, xuyên suốt giữa các cấp trong việc giáo dục đức tin và nhân bản cho thiếu nhi. (giaophanxuanloc.net)

 

Từ đêm 29.8 đến 1.9, ở Thanh Hóa đã diễn ra mưa lớn kéo dài và lũ lụt làm một khu vực rộng lớn thuộc giáo xứ Phong Ý, Đa Lộc bị chìm ngập trong biển nước. Nhiều ngôi nhà, tài sản bị thiệt hại nặng nề. Caritas Thanh Hóa do cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Văn Thường dẫn đầu đã nhanh chóng đến thăm hỏi, nắm bắt tình hình, giúp sơ tán người dân về nơi trú ngụ an toàn, chia sẻ quà cứu trợ và động viên bà con sớm vượt qua khó khăn. (giaophanthanhhoa.net)

 

Sáng 31.8.2018, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh đã chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Mân Côi và thánh lễ khai mạc tuần chầu kỷ niệm 100 năm giáo xứ Cồn Cả. Cồn Cả được thành lập ngày 16.1.1918, từ khoảng 500 giáo dân ngày đầu, hiện nay đã tăng lên gần 5.000 nhân danh sinh hoạt trong 6 giáo họ. Đây cũng là xứ mẹ đã khai sinh ra 2 xứ khác là Vĩnh Giang và Đồng Tâm. (Vĩnh Phước)

“Hãy ra đi loan báo Tin Mừng” là lời nhắn nhủ của cha Fabrizio Meroni, Tổng Thư ký Liên hiệp Giáo hoàng Truyền giáo trong buổi họp mặt với các tu sĩ thuộc giáo tỉnh Hà Nội tại Trung tâm Mục vụ GP Bắc Ninh vào ngày 1.9.2018. Cha Fabrizio mời gọi các tu sĩ ngày nay “sẵn sàng dấn thân trong sứ vụ truyền giáo” và không ngại “đổi mới phương thế”. Các nam, nữ tu sĩ cũng kể lại nhiều kinh nghiệm đã trải qua, không chỉ là những thành quả tốt đẹp mà còn có những e ngại, thách đố gặp phải trên con đường loan báo Lời Chúa. Chuyến thăm của cha Tổng Thư ký còn được ghi dấu bằng thánh lễ rửa tội và thêm sức cho hơn 60 anh chị em dân tộc H’Mông và Dao tại giáo họ Nà Phặc, cách Tòa Giám mục Bắc Ninh hơn 180 cây số. (Kim Ngân)

 

Ngày 25.8.2018, tại Trung tâm Muc vụ TGP TPHCM đã diễn ra buổi gặp gỡ thánh nhạc lần thứ 3 do linh mục Rôcô Nguyễn Duy - Trưởng ban Mục vụ Thánh nhạc TGP tổ chức. Chương trình này nhằm mục đích giúp các ca trưởng đào sâu hơn và có thêm hiểu biết về văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc. Hiện diện trong buổi gặp gỡ là các linh mục, nhạc sĩ Công giáo và hơn 150 tham dự viên từ các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu tại Sài Gòn. (tgpsaigon.net)

 

“Trưởng thành nhân bản, hiệp thông và sứ vụ” là chủ đề của buổi họp mặt ban truyền giáo giáo phận Thái Bình, diễn ra tại Nhà chung Tòa Giám mục vào ngày 28.8.2018. Chương trình có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận, các linh mục, tu sĩ nam nữ và đông đảo tham dự viên đang hoạt động trong lãnh vực truyền giáo. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm