Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 16:33

Khánh thành Trường Mầm Non Thăng Long

Sáng 14.3, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt; linh mục Phaolô Lê Đức Huân, Tổng Đại diện GP Đà Lạt, cùng đông đảo các cha trong giáo phận Đà Lạt đã đến Cộng đoàn Dòng Phaolô Đà Lạt (SPC Đà Lạt), hiệp dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi trường Mầm Non mới.

ĐHY Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn làm phép ngôi trường mầm non mới

Từ năm 1919, dòng Phaolô hiện diện tại Đà Lạt và một năm sau đã mở trường học đầu tiên và đưa vào hoạt động. Vài thập niên gần đây, dòng góp phần giáo dục các cháu độ tuổi mầm non trong cơ sở nhỏ hẹp. Do vậy, một ngôi trường khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu giáo dục thời hiện đại là niềm mơ ước của dòng Phaolô trong suốt hàng chục năm qua. Tháng 10.2012, tỉnh Lâm Đồng giao lại phần đất gần 3.000m2 cho Cộng đoàn SPC Đà Lạt, dòng khởi công xây dựng trường học mới vào ngày 13.11.2013. Sau 15 tháng xây dựng, nay ngôi trường mới hoàn thành với tổng diện tích sàn khoảng 4.000m2, với tổng cộng 80 phòng lớn nhỏ; trong đó có 18 phòng học hiện đại, đạt chuẩn của ngành Giáo dục, là nơi học tập của 500 học sinh từ 2 đến 6 tuổi.

 ĐHY Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng lễ tạ ơn khánh thành ngôi trường 

Mở đầu thánh lễ tạ ơn, Đức Hồng y Phêrô ngỏ lời cảm ơn  Đức cha Antôn đã hiểu rõ những ân tình của ngài với dòng Phaolô nên đã nhường cho ngài chủ sự thánh lễ và dời lễ khánh thành sớm hơn dự định (19.3).  Đức Hồng y cho biết, thủa thiếu thời từ 6 - 9 tuổi, ngài học tại trường Nazaret của các nữ tu Phaolô – mà chị ruột của ngài cũng là nữ tu thuộc hội dòng.

Trong bài giảng, Đức Hồng y đã chia sẻ, mong ước từ ngôi trường này, những mầm non được gieo xuống sẽ mọc lên và mang lại nhiều hoa quả và làm sáng danh Chúa, để phục vụ Hội thánh và quê hương. Cuối thánh lễ, Đức Hồng y đã làm phép ngôi trường mới, tiếp đó Đức Hồng y, Đức cha Antôn, cha Tổng Đại diện và một số cha rảy nước thánh toàn bộ ngôi trường.

Bên ngoài trường mầm non Thăng Long

Nữ tu Lệ Tiên, phụ trách Cộng đoàn SPC Đà Lạt cảm ơn Đức Hồng y Phêrô, Đức cha Antôn, cha Tổng đại diện, cha Gioan, ân nhân, các cơ quan ban ngành của tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt đã tạo điều kiện, giúp đỡ mọi mặt để nhà dòng có thể hoàn thành ngôi trường mới khang trang. Chị cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với chị em Phaolô tỉnh dòng Sài Gòn, cách riêng với nữ tu Giám tỉnh Maria Ngô Thị Mai Anh đã cùng đồng hành, giúp đỡ trong thời gian qua.

Đáp từ, Đức Hồng y cho biết tuổi thơ khi học trường các nữ tu Phaolô ngài học hỏi được rất nhiều điều, có những điều đến hôm nay vẫn còn giá trị khi áp dụng vào cuộc sống. Ngài giải thích đó là bài học trước khi qua đường phải nhìn trái, nhìn phải... Bài học “tầm thường” đó nhưng ngài nhớ mãi đến hôm nay. Bài học đó phải được nhắc nhở từ bậc học mầm non đến đại học. Đức Hồng y cũng nhắn nhủ trong các lớp giáo lý, các giáo lý viên cũng cần dạy các em bài học này; trong các giáo xứ, các cha cũng cần nhắc nhở giáo dân vấn đề này...

Thông Xanh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm