Thứ Tư, 07 Tháng Chín, 2022 21:22

Thánh lễ an táng Ðức Giám mục Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên

 

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Chánh tòa giáo phận Vinh, đã chủ tế thánh lễ an táng Đức cố Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên vào sáng ngày 1.9.2022 tại nhà thờ Chánh tòa Xã Đoài. Đồng tế thánh lễ có một số Giám mục, đông đảo linh mục. Thánh lễ được trực tiếp qua phương tiện truyền thông để giáo dân ở xa cùng cầu nguyện cho vị cố Giám mục.

 

Trước thánh lễ, Đức cha Anphong, chủ chăn giáo phận Vinh đã đặt gậy mục tử và mũ Mitra lên linh cữu Đức Giám mục Phaolô Maria. Ngài trình thuật đôi nét về cuộc đời, sứ vụ của Đức cố Giám mục Phaolô Maria. Đồng thời mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha sớm hưởng phúc thiên đàng.

Giảng trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã nhấn mạnh ý nghĩa cái chết trong nhãn quan niềm tin. Theo đó, chết không phải là hết mà là cửa ngõ mở ra hành trình về Nhà Cha trên trời. Gợi hứng từ khẩu hiệu của Đức Giám mục Phaolô Maria: “Cùng chịu đóng đinh vào Thập Giá với Đức Kitô”, Đức Tổng Giám mục Giuse đã khắc họa lại cuộc đời của Đức cố Giám mục, nổi bật hơn cả là hình ảnh người mục tử nhiệt tâm, hy sinh phục vụ đến tận cuối đời, đã dấn thân, cùng chịu đóng đinh với Chúa Kitô và tâm huyết xây dựng giáo phận yêu thương, hiệp nhất và thánh thiện: “Sứ vụ của Ðức cha Phaolô Maria là một hành trình thập giá, nhưng ngài luôn luôn kiên cường và đầy nhiệt huyết để thi hành sứ mạng Chúa trao phó. Ngài được gọi là vị giám mục trên từng cây số, vị giám mục luôn ở trên đường, xe là nhà, tận tâm đến với các cộng đoàn tín hữu ở vùng sâu vùng xa… Trong 10 năm với tư cách là Giám mục chánh tòa, mục tử khả kính của chúng ta đã đến thăm mục vụ tất cả các giáo xứ và gần 400 giáo họ xa gần trên địa bàn giáo phận, ngay cả khi đã về hưu, ngài vẫn miệt mài trên mọi nẻo đường để đến với đoàn chiên, như chính ngài tâm sự: mỗi giáo xứ giáo họ, cha phải biết đến 3 hoặc 4 con đường có thể đến được nơi đó, để khi nào con đường nào có sự cố thì cha có thể tiếp tục bằng con đường khác kẻo dân chúng mong chờ”.

Cuối thánh lễ là nghi thức phó dâng và từ biệt do Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cử hành. Đức cố Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã khép lại cuộc lữ hành trần thế ở tuổi 95, 62 năm linh mục, 30 năm Giám mục. Ngài được an táng tại nghĩa trang Tòa Giám mục Vinh. (Anh Nguyên)

Các Đức Giám mục viếng linh cữu Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên - ảnh: GP Vinh

 

Ngày 3.9, giới chức Công giáo giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Tĩnh Giang họp mặt truyền thống và mừng lễ bổn mạng, kính thánh Ignatio Loyola. Linh mục Giuse Nguyễn Viết Nam, linh hướng, đã chia sẻ giúp các thành viên hiểu rõ hơn về tôn chỉ, mục đích và quy chế hoạt động của hội đoàn, theo đó, giới chức Công giáo thuộc hệ thống tổ chức các đoàn thể của giáo phân, được thành lập nhằm quy tụ tất cả anh chị em Công giáo đang làm việc trong các tổ chức xã hội, giúp nhau sống Tin Mừng và loan báo Tin Mừng cách tích cực. (giaophanhatinh.com)

 

Ngày 6.9.2022, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận Phan Thiết đã chủ sự thánh lễ và nghi thức chúc phong viện phụ đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy. Tân viện phụ Maria Giuse Hoàng Văn Thắng, sinh 22.12.1967, tại thôn Đông Phúc, Quảng Trường, Quảng Trạch, Quảng Bình, nay thuộc giáo xứ Phù Ninh, giáo phận Hà Tĩnh. Ngài gia nhập đan viện Châu Thủy ngày 21.11.1990, khấn trọng thể ngày 3.12.1997, chịu chức linh mục ngày 20.5.2005. Sau khi chịu chức linh mục, ngài làm giáo tập một thời gian, sau đó đi du học tại Học viện Công giáo Toulouse, Pháp trong thời gian 2008 - 2014. Khi trở về đan viện, ngài đảm trách Viện phó và giáo tập một thời gian. Ngày 22.7.2022, được Hội đồng Đan viện chọn làm viện phụ. Khẩu hiểu ngài chọn: “Gặp gỡ, lắng nghe, phân định”. (gpphanthiet.com)

 

Hơn 100 học viên của học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy, Tổng Giáo phận Hà Nội đã về Tòa Tổng Giám mục Hà Nội tham dự thánh lễ khai giảng năm học mới, vào chiều ngày 5.9.2022. Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy đã khai giảng khóa I vào ngày 6.9.2021, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên buổi lễ khai giảng chỉ được tổ chức âm thầm theo hình thức trực tuyến. “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,28) là câu chủ đề của năm học mới 2022-2023. Được biết, chương trình Cử nhân Thần học Mục vụ kéo dài 3 năm với 130 tín chỉ, gồm 54 môn học cùng với những chuyên đề hội thảo nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản về các lĩnh vực: Triết học, Kinh Thánh, Thần học Tín lý, Thần học Luân lý, Thần học Phụng vụ, Thần học Tu đức, Thần học về đời sống Thánh hiến, Thần học Mục vụ, Thánh nhạc, Lịch sử Giáo hội, Giáo phụ, La ngữ và Anh ngữ. (tonggiaophanhanoi.org)

 

“Hiệp hành trong Đức Kitô” là chủ đề ngày lễ quan thầy mừng kính thánh Lôrensô và kỷ niệm 15 năm thành lập của giới trẻ giáo xứ Đồng Gianh, giáo hạt Mỹ Đức - Hòa Bình, TGP Hà Nội trong buổi chiều thứ Ba ngày 30.8.2022. Sau phần khai mạc, thầy Giuse Trần Văn Tuân giúp các bạn trẻ hiểu thêm về tiến trình, tinh thần hiệp hành của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI, qua cách trình bày về bối cảnh xã hội hiện nay, ý nghĩa của lời mời gọi và phương thế sống hiệp hành. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Giáo xứ Phúc Lộc, giáo phận Ban Mê Thuột, kỷ niệm 25 năm ngày thành lập vào ngày 2.9.2022. Giáo xứ hiện có khoảng 9000 giáo dân, sinh hoạt trong những hội đoàn như dòng ba Đaminh, Legio, ca đoàn, … Từ Phúc Lộc, có 46 người con đã chọn ơn gọi hiến thân, trong đó có 4 linh mục, 42 tu sĩ nam nữ. Giáo xứ hiện nay cũng đang đóng góp cho xã hội nhiều người thiện tâm như trên 30 người tham gia trong lãnh vực y tế, trong đó có 13 bác sĩ; khoảng 40 thầy cô giáo đang hoạt động trong ngành giáo dục các cấp. Ban bác ái giáo xứ trong 11 năm qua đã giúp đỡ trên 30 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trong và ngoài tỉnh, trong đó có 26 ca mổ tim và trên 220 ca mổ mắt. Bên cạnh đó, giáo xứ tặng nhà cho 26 gia đình nghèo … (gpbanmethuot.com).

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm