Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, 2015 22:11

Khóa huấn luyện GLV Đuốc Hồng năm 2015 - GP Xuân Lộc

Ban Huấn giáo hạt Gia Kiệm – GP Xuân Lộc, đã tổ chức kỳ thi giáo lý cấp giáo hạt với chủ đề mục vụ năm 2015 “Gia đình và giáo xứ sống Mầu nhiệm Thánh Thể” dành cho các em thiếu nhi và giáo lý viên (GLV) xuất sắc của các giáo xứ vào sáng ngày 2.7.2015 tại giáo xứ Phát Hải. Các em được chia theo 4 khối Xưng tội, Thêm sức, Sống đạo và Vào đời; còn các anh chị GLV thi theo 3 cấp Xưng tội, Thêm sức và Sống đạo. Ban tổ chức gồm có cha F.x Nguyễn Xuân Huy – Trưởng ban Huấn giáo hạt Gia Kiệm, các chủng sinh Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc và dòng Vinh Sơn, cùng các anh chị trong Ban điều hành Huấn giáo giáo hạt. (Kim Xuân)

Nhân Năm Kim khánh giáo phận Xuân Lộc và kỷ niệm 25 năm chương trình Giáo lý hồng ân và 20 năm chương trình huấn luyện GLV Đuốc Hồng, khóa huấn luyện GLV Đuốc Hồng năm 2015 đã được khai mạc vào sáng thứ Hai ngày 29.6.2015, tại giáo xứ Thái Hòa, hạt Hòa Thanh với sự tham dự của 168 giáo lý viên của các hạt: Gia Kiệm, Phú Thịnh, Hố Nai và Phước Lý. Khóa huấn luyện được tổ chức trong ba ngày với chủ đề: “Thánh Thể- nguồn năng lượng cho hoạt động tông đồ của Giáo lý viên”. (Nữ tu Phương Trâm)

 

Sáng ngày 5.7.2015, Nhóm thiện nguyện Tín Thác gồm 50 anh chị em sinh sống tại TPHCM đã xuống TGM Long Xuyên để phát học bổng Lòng Thương Xót cho các em thuộc 8 giáo xứ: Vĩnh Bình, Cần Xây, Mỹ Thạnh, Cần Thay, Cản Đá, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, An Châu thuộc GP Long Xuyên. Mỗi xứ đạo được trao tặng 30 suất học bổng cho các em cấp 1,2 và 3. Đức cha giáo phận Giuse Trần Xuân Tiếu và cha Tổng Đại diện Luy G. Huỳnh Phước Lâm thay mặt giáo phận cám ơn nhóm thiện nguyện đã đến và giúp đỡ để các em có điều kiện đến trường. Được biết nhóm thiện nguyện này gồm anh chị em công nhân viên, sinh viên, học sinh... đã tự nguyện tìm nguồn tài trợ để đi phát học bổng cho các xứ đạo nghèo mỗi tháng một lần. (Văn Quý)

 

Sáng ngày 4.7.2015, giáo họ Thứa (giáo phận Hải Phòng) đã diễn ra thánh lễ khánh thành ngôi nhà thờ mới do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng chủ sự. Nhà thờ giáo họ Thứa, thuộc giáo xứ Thánh Antôn, được khởi công xây dựng năm 2010 và hoàn tất năm 2015. Nhà thờ rộng 8m, dài 19m và có 2 tầng. Với một giáo họ chỉ có 54 giáo dân thì ngôi nhà thờ này quá lớn, tuy nhiên tương lai nơi đây còn hướng đến một cộng đoàn di dân đông đảo gồm các sinh viên và giới công nhân đang làm việc xung quanh vùng. (Trần Chân)

Từ 29.6 đến 3.7.2015, giáo xứ Lào Cai (giáo phận Hưng Hóa) mở lớp đào tạo huynh trưởng tại nhà thờ Cốc Lếu (thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Tham dự khóa học có 80 em độ tuổi từ 14 – 25 và một số giáo lý viên đến từ các giáo họ trong giáo xứ. Ban giảng huấn gồm có  tu sĩ Giuse Vũ Minh, dòng Con Đức Bà; 4 chủng sinh thuộc Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu; các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đang giúp xứ Lào Cai. (Lý Trần)

Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP. TPHCM đã chủ tế thánh lễ phong chức linh mục cho 6 thầy phó tế thuộc Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (38 Kỳ Đồng, quận 3 - TPHCM) vào sáng ngày 2.7.2015. Cùng đồng tế có khoảng 160 linh mục và sự tham dự đông đảo tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa. Với 6 tân chức, tổng số linh mục của Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam  hiện nay là 230 người. (Phú Thịnh)

 

 

Ngày 1.7.2015, tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Học viện Mục vụ Sài Gòn, đã diễn ra thánh lễ mừng Ngân khánh và khai mạc lớp Thần học hè Liên dòng nữ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho – Giám học đầu tiên của Học viện Mục vụ chủ tế. Đồng tế với ngài có các cha Chủ tịch Liên Tu sĩ Stêphanô Maria Phạm Cao Đích, Giuse Đinh Châu Trân - Giám đốc Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình, Bề trên tổng quyền các hội dòng, các cha giáo, và sự tham dự của các sư huynh, cựu học viên và hơn 600 học viên. (Nguyên Khang)

Ngày 3.7.2015 tại nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết, ĐGM GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống đã cử hành thánh lễ phong chức cho 8 phó tế thuộc khóa III, ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc. Tham dự thánh lễ có khoảng 150 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo chủng sinh, tu sĩ nam nữ, thân nhân và cộng đoàn tín hữu. ĐGM nói đến niềm vui của gia đình giáo phận với những hoa trái của mùa giáo dục. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho giáo phận 8 tân phó tế, đồng thời cám ơn các gia đình đã quảng đại dâng những người con ưu tú cho Giáo hội. (Thụy Du)

Sáng ngày 2.7.2015, tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục GP Bà Rịa, đã cử hành thánh lễ phong chức linh mục cho 6 phó tế. Đồng tế với ngài, có khoảng 150 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng với sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, tu sinh, dự tu và cộng đoàn. (N.Q)

 

Ngày 2.7.2015, tại giáo xứ Nước Trong, ấp Nước Trong, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ khánh thành nhà đa năng, thánh hiến bàn thờ và nhà thờ giáo xứ. Nước Trong khai sinh từ 70 năm trước, riêng ngôi nhà thờ, được cha Luy Nguyễn Trí Hướng (chánh xứ tiền nhiệm) đặt nền móng cách nay 16 năm, đến nay mới hoàn chỉnh. Hiện giáo xứ có khoảng 600 giáo dân do cha Phaolô Nguyễn Thành Mến coi sóc.(Tuấn Khanh)

 

Sáng ngày 3.7.2015, nhận lời mời của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại TPHCM, Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn đã đại diện Tòa TGM đến tham dự Đại lễ kỷ niệm 76 năm ngày Khai đạo PGHH (1939-2015), tại Nhà Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, số 202 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3 - TPHCM. Tại buổi lễ, linh mục P.X Bảo Lộc, Trưởng Ban Đối thoại liên tôn giáo phận đã phát biểu cảm tưởng về những việc bác ái mà tín đồ PGHH làm được như hàng ngàn bệnh nhân được đưa đi điều trị, đồng bào bị thiên tai được giúp đỡ..., cho thấy tinh thần hòa ái luôn được các tín đồ PGHH thực hành theo lời dạy của Đức Huỳnh giáo chủ - đấng sáng lập đạo PGHH. (Vĩnh Phước)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm