Thứ Tư, 01 Tháng Bảy, 2015 10:31

Tin xứ đạo từ 26.6 đến 2.7.2015

● Sáng 21.6.2015, tại nhà thờ Đampău, GP Đà Lạt, đã diễn ra thánh lễ tạ ơn 40 năm linh mục của hai cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi và Antôn Trần Thế Phiệt, do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt, chủ sự. Cùng hiện diện có cha quản hạt Đức Trọng và các cha trong hạt, bạn bè thân quyến, các tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân giáo xứ Phú Sơn và các giáo họ do hai cha phụ trách. Cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi 69 tuổi, cha Antôn Trần Thế Phiệt 68 tuổi, đều thụ phong linh mục vào ngày 21.6.1975 và do Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chủ phong. 

(M.Hải)

 

● Trong tiến trình hỗ trợ trẻ bại não phục hồi chức năng, sáng 20.6.2015, tại Tòa Giám mục TGP TPHCM, Caritas TPHCM đã tổ chức Hội thảo Phục hồi chức năng cho trẻ bại não dựa vào cộng đồng. Thuyết trình viên hội thảo có chuyên gia trị liệu Angelique Kester và Sylvie Suijkerbuijk – Tổ chức The Butterfly Basket và bà CBR Roelie Wolting – Tổ chức Caritas Đức; cùng giảng viên Nguyễn Ánh Chí và bác sỹ Lê Viết Cẩn. Tham dự Hội thảo có cha Giám đốc Caritas GP.TPHCM Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB; nữ tu Mary Hoàng Thị Thiên Thu - Trưởng ban khuyết tật của Caritas Việt Nam và đông đảo các thành viên Caritas và tham dự viên.

 (Phúc Nguyên)

 

● Giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam – TGP Huế đã tổ chức vòng loại cuộc thi “Đố vui kinh nguyện” giữa 12 khu vực của giáo xứ vào những ngày 15 và 16.6.2015. Ban tổ chức đã chọn ra được 4 đội thuộc 4 khu vực Lộ Đức, Mông Triệu, Giuse và Thánh Giá để vào thi chung kết vào tối 19.6 tại nhà thờ Chánh tòa. Sau các vòng thi, xuất sắc nhất là đội Thánh Giá, nhì là đội Giuse, thứ ba là đội Lộ Đức và đội Mông Triệu. Mỗi đội được nhận một phần thưởng do giáo xứ trao tặng.

(Minh Phương)

● Chiều ngày 19.6.2015, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo xứ Thạch Đà (quận Gò Vấp - TPHCM) đã mừng lễ Thánh Louis Gonzaga bổn mạng. Hiện Ban MVGT giáo xứ có khoảng 60 thành viên tham gia các hoạt động như giữ xe lễ V và VI ngày Chúa nhật, phụ trách căn tin phục vụ bữa ăn sáng cho thiếu nhi, phụ giúp giáo xứ khi có các công trình sửa chữa xây dựng... Ngoài ra Ban còn cổ động các bạn tham gia những lớp học Giáo lý, Kinh Thánh, văn hóa và học nghề miễn phí tại giáo xứ Hoàng Mai. 

(Quảng Khê)

● Giáo xứ Chánh tòa GP Phan Thiết vừa ra thông báo Tiếp sức mùa thi 2015 cho các thí sinh thuộc cụm thi TP Phan Thiết. Cụ thể giáo xứ sẽ hỗ trợ chỗ ăn ở trong những ngày diễn ra kỳ thi. Các thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký tại văn phòng giáo xứ Chánh tòa hoặc qua địa chỉ email: chinhtoaphanthiet@gmail.com và số điện thoại: 0623.819.990. Điều kiện là phải có chứng nhận của cha quản xứ (hoặc có thể nhờ cha liên hệ và đăng ký qua email). 

(Hoàng Lan)

● Tại quảng trường giáo xứ Yên Đại (giáo hạt Cầu Rầm – GP Vinh), sáng ngày 20.6.2015, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho 2 thầy phó tế Phaolô Văn Đình Dũng (Gp. Vinh) và Phêrô Nguyễn Văn Hiểu -  Dòng Đức Mẹ Lên Trời (AA). Thánh lễ đã quy tụ gần 200 linh mục, hàng trăm tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân tham dự. 

(Văn Quý)

● Ngày 20.6.2015, Caritas Bắc Ninh đã phối hợp với trạm y tế xã Vạn Phái (Phổ Yên – Bắc Giang) tổ chức chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân trong xã, do các y bác sĩ của phòng khám đa khoa S.A.R.A (Bắc Giang) và Tổ chức Y học gia đình (MC-fp) đến từ Hoa Kỳ đảm trách. Đoàn còn cấp phát thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng miễn phí cho bà con. Được biết, toàn bộ các chi phí đợt khám và phát thuốc lần này là do chính các thành viên MC-fp tự nguyện đóng góp. Tổ chức Y học gia đình được thiết lập nhằm quy tụ những y bác sĩ và tình nguyện viên nhiệt huyết với công việc bác ái xã hội. Hằng năm, đoàn thường tổ chức các chuyến khám bệnh dài ngày tại nhiều địa phương của Việt Nam. Năm nay, đoàn đã liên hệ với Caritas giáo phận Bắc Ninh để tổ chức ngày khám bệnh và phát thuốc.

Vạn Phái là một xã miền núi nằm ở phía Tây của thị xã Phổ Yên, cách trung tâm thị xã khoảng 15km. Vốn là một xã thuần nông, địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, dân cư phân bố không tập trung, điều kiện về cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Đặc biệt, tính tới nay Vạn Phái hầu như không có người Công giáo sinh sống. 

(S.Minh)

 

● Ngày 21.6.2015, tại Nhà Mục vụ giáo xứ Chánh tòa Đà Lạt đã diễn ra buổi thường huấn định kỳ cho thành viên các hội đồng giáo xứ trong giáo hạt Đà Lạt về Quy chế giáo xứ - giáo phận Đà Lạt, ban hành năm 2012. Buổi thường huấn quy tụ gần 200 thành viên hội đồng giáo xứ tại 19 giáo xứ và 4 giáo sở trong hạt Đà Lạt. Tiếp đó, cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân, phụ trách Ủy ban Giáo dân giáo phận, cùng với cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – phụ trách Giáo luật, sẽ giảng huấn lần lượt tại các giáo hạt trong giáo phận với cùng chủ đề này. Khóa thường huấn nhằm mục đích đào sâu hơn những nội dung chủ yếu là căn tính, tổ chức và nhiệm vụ của Hội đồng giáo xứ. 

(M.Hải)

● Ngày 19.6.2015, hội dòng MTG Bà Rịa đã tổ chức thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 2 năm ngày cung hiến nhà nguyện hội dòng cùng Nghi thức khấn và kỷ niệm khấn dòng. Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Bà Rịa, đã chủ sự thánh lễ, cùng với sự hiện diện của cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Đại diện, các cha Quản hạt và gần 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Dịp này, Hội Dòng có thêm 9 chị khấn lần đầu, 10 chị khấn trọn đời, 5 chị kỷ niệm Ngân khánh và một chị kỷ niệm Kim khánh khấn dòng. Hiện Hội Dòng có 155 chị khấn trọn, 43 chị khấn tạm, 8 tập sinh, 18 tiền tập và 47 đệ tử.

  (Thục Quỳ)

 

● Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường đã chủ tế thánh lễ truyền chức phó tế cho 5 Đại chủng sinh vào sáng 23.6.2015, tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường. Cùng đồng tế với ngài có các cha quản hạt, cha đặc trách tu sĩ, cha sở giáo xứ Chánh tòa, cùng khoảng 80 cha trong và ngoài giáo phận và sự tham dự của nhiều tu sĩ nam nữ, đông đảo bà con thân nhân các tân chức và giáo dân. Năm tân chức thuộc khóa 11 (2008-2015) Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

 (Thùy Như)

 

● Sáng thứ tư 24.6.2015, Ban Liên lạc Hội đồng giáo xứ TGP.TPHCM gồm Trưởng Ban Đại diện 14 giáo hạt đã đến Tòa Tổng Giám mục để chúc mừng bổn mạng Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Đức Tổng Phaolô đã thăm hỏi và lắng nghe các vị trưởng ban chia sẻ về sinh hoạt tại các giáo hạt. Tiếp đó, đoàn đã đến chúc mừng bổn mạng Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn tại Đại Chủng viện Thánh Giuse. Đức Hồng y rất vui mừng và cho biết sẽ cầu nguyện cho mọi người trong thánh lễ đồng tế lúc 10 giờ sáng cùng ngày với 18 tân linh mục và các cha ở Trung tâm Mục vụ và Đại Chủng viện Thánh Giuse. 

(Nguyễn Văn Nam)

● Ngày 21.6.2015, khoảng 100 cựu chủng sinh tu học từ năm 1960 đến 1972 tại Chủng viện Thánh Quí - Cần Thơ, đã hội về Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM chúc mừng 50 năm linh mục của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Thánh lễ tạ ơn đã được Đức Hồng y chủ sự cùng 5 linh mục, trong đó có 3 linh mục thuộc chủng viện Thánh Quí - cha Anphôngsô Lê Kim Thạch, Giuse Nguyễn Văn Nam, Giuse Nguyễn Văn Học và 2 linh mục dòng Đồng Công - Phêrô Thanh Trần Minh Khang và Anphôngsô Nguyễn Văn Tâm. Dịp này, các cựu chủng sinh đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp với Đức Hồng y trong thời gian ngài phục vụ tại Chủng viện Thánh Quí. 

(Thanh Tuấn)

 

● Trong hai ngày 18 và 19.6.2015, giáo hạt Tân Sơn Nhì – GP TPHCM, đã tổ chức tĩnh huấn với chủ đề “Hội đồng Mục vụ giáo xứ với vai trò Phúc Âm hóa gia đình giáo xứ trong sứ vụ tông đồ giáo dân” cho khoảng 230 viên chức thuộc Hội đồng Mục vụ giáo hạt và các giáo xứ trong giáo hạt tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa. Tham dự đợt tĩnh huấn có linh mục Hạt trưởng Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng; linh mục đặc trách Truyền giáo của hạt Phêrô Nguyễn Quốc Túy; linh mục đặc trách Huấn đức (giảng viên chính) Giuse Maria Lê Quốc Thăng và linh mục phụ tá giáo xứ Mân Côi Bình Thuận Martinô Trần Đình Khiêm Ái.

(N.Q)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm