Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 15:57

Tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam họp tu nghị 2019

 

Tu nghị tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã được khai mạc tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long, giáo phận Ðà Lạt, vào ngày 24.4. Khóa họp có sự hiện diện của linh mục Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang cùng 64 đại biểu tham dự. Ban Tổ chức cũng mời thêm 13 bạn trẻ thuộc các cộng thể Salêdiêng góp mặt trong tu nghị để cùng thảo luận những đề tài về người trẻ.

Trong thánh lễ đồng tế ngày mở đầu, cha Giám tỉnh Giuse đã mời gọi mọi người cầu nguyện để can đảm bước đi làm chứng cho Ðức Kitô Phục Sinh, nhất là trong việc “Lắng nghe - Hiện diện - Ðồng hành” với người trẻ dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

Sáng ngày họp thứ hai của tu nghị, nhóm các bạn trẻ tham dự đã nêu lên những góp ý về phẩm chất nhân bản, phẩm chất Kitô hữu, phẩm chất Salêdiêng, phẩm chất giáo dục mục vụ và những gì mà người Salêdiêng Việt Nam còn thiếu khi đồng hành với người trẻ hôm nay. Bên cạnh đó là những mong muốn và đề nghị dấn thân cộng tác của giới trẻ trong các môi trường hoạt động của dòng. Trên cơ sở đó, các tham dự viên đã trao đổi về độ ưu tiên của sứ mệnh với người trẻ, về những điều lớp trẻ mong đợi, việc đồng hành với giới trẻ, vấn đề gia đình và mục vụ giới trẻ với 3 khía cạnh: lắng nghe - giải thích - đi đến sự chọn lựa.

“Ðâu là diện mạo của người Salêdiêng ngày nay”“Sứ mệnh được chia sẻ giữa người Salêdiêng và người đời” là những chủ đề chính được đưa ra trong ngày họp thứ ba. Các thành viên tu nghị đã thảo luận sau khi lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của các bạn trẻ. Thông qua quá trình trao đổi nhóm về việc đào luyện con người và sứ mệnh được chia sẻ của người Salêdiêng, các đại biểu đã được khơi gợi, thôi thúc canh tân việc thực thi vai trò của mình cho người trẻ ngày nay cách cụ thể, thiết thực hơn.

Phiên họp thứ tư ngày 27.4 là thời gian để các tham dự viên lắng nghe trình bày của linh mục Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang về hiện trạng tỉnh dòng trong 3 năm (2016 - 2019) cùng hoạt động của các ban, ngành. Kế đó là phần trình bày kế hoạch của từng ban, ngành cụ thể. Các nhóm cùng thảo luận và nêu góp ý vào buổi họp ngày 29.4.

Tu nghị tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam sẽ kéo dài đến ngày 3.5.2019.  YÊN LAM (theo donboscoviet.info)

 

Hội thi giáo lý Tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa đã được tổ chức tại giáo xứ Kẻ Rừa, giáo phận Thanh Hóa vào ngày 28.4. Có 500 thí sinh thuộc 3 giáo họ đã tham dự sự kiện này. Các đội thi theo thể bốc thăm trả lời câu hỏi. Mỗi gói câu hỏi gồm 3 phần: Giáo lý, Kinh Thánh và kinh nguyện, nội dung theo chương trình giáo lý Mùa Chay 2019 của giáo phận. Kết quả đã được Ban Giám khảo gởi về cho cha chánh xứ Giuse Trần Văn Minh. Lễ công bố và trao tặng giải thưởng cho các đội thi đạt kết quả tốt sẽ diễn ra ngày 12.5. (giaophanthanhhoa.net)

Ðức Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc Gioan Ðỗ Văn Ngân đã chủ sự thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Hóa An, hạt Biên Hòa hôm 28.4. Xứ đạo mới hiện có hơn 1.200 giáo dân và được trao cho linh mục Philiphê Lê Văn Năng coi sóc. (Trọng Nhân)

 

Ngày 28.4.2019, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Bắc Ninh, gần 200 tu sĩ của các hội dòng và tu hội đang hiện diện trong giáo phận Bắc Ninh tham dự ngày thường huấn của tu sĩ giáo phận năm 2019 có chủ đề “Tu sĩ sống mãi niềm vui Phục Sinh”. Linh mục thuyết trình viên Phanxicô De Sale Lê Văn La Vinh  đào sâu những giá trị đơn sơ, đơn giản của đời tu mà từ trước đến nay mọi người không để ý đến như đọc kinh thần vụ, như đi tu để làm gì, phải sống thế nào để làm sáng lên ánh nến phục sinh trong đời dâng hiến của mình. (giadinhbacninh.com)

 

Ban Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla Phan Thiết đã gởi thông báo tuyển sinh niên khóa 2019 - 2020. Theo đó, số lượng được tuyển sẽ là 10 người. Các ứng viên sẽ phải tham gia thi 5 môn là giáo lý, nghị luận, kinh, tiếng Anh và toán. Ứng viên đăng ký thuộc độ tuổi 18 - 21 (đã tốt nghiệp chính quy THPT) và 21 - 26 (đang học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học) thường trú tại địa bàn giáo phận Phan Thiết. Thời gian nhận hồ sơ từ 2.5 đến 31.7.2019. Những ai quan tâm có thể liên hệ tới số 02523.720.657 để biết thêm chi tiết. (Trúc Yên)

 

Ngày họp mặt lễ sinh giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng sẽ diễn ra vào Chúa nhật lễ Chúa Chiên Lành - 12.5 tại Tòa Giám mục. Hoạt động này được tổ chức lần đầu cách nay 3 năm và được thực hiện thường niên nhằm tạo cơ hội gặp gỡ cho các lễ sinh và giới thiệu ơn gọi cho các em.(giaophanlangson.org)

 

“Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” là chủ đề mừng sinh nhật lần thứ 19 của Nhóm SVCG Hải Phòng diễn ra tại giáo xứ Nam Pháp, vào chiều ngày 27.4.2019. Các bạn sinh viên đã thi tìm hiểu về lịch sử phát triển của nhóm SVCG Hải Phòng, chia sẻ những kinh nghiệm trước những thử thánh trong cuộc sống, chương trình văn nghệ. (gphaiphong.org)

 

Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết đã chủ sự thánh lễ phong chức linh mục và phó tế tại Ðan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy ngày 28.4. Ðồng tế với ngài có các linh mục, tu sĩ, giáo dân, thân nhân của các tiến chức. Dịp này có 5 thầy được thụ phong linh mục và 1 thầy được phong chức phó tế. (gpphanthiet.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm