Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, 2020 14:31

Tình liên đới ở những ngày bão lũ miền Trung

 

Cuộc sống của người dân ở miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ kéo dài, gây ngập lụt trên diện rộng. Với sự hướng dẫn và đồng hành của các chủ chăn cùng nhiều tổ chức, hội đoàn..., bà con giáo dân ở Tổng Giáo phận Huế và Hà Tĩnh như thêm vững tâm vượt qua khó khăn. 

 

Cha Phêrô Nguyễn Vũ (chánh xứ Đốc Sơ, TP Huế) đang trao quà hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng mưa lũ

 

Cùng giáo dân “canh lũ”

Là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn kéo dài, kèm thủy điện vận hành xả lũ, các linh mục ở các giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận Huế đã hướng dẫn giáo dân chuẩn bị những phương án dự phòng cần thiết. Ðiển hình như ở giáo xứ Ðốc Sơ (TP Huế), cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Vũ cùng ban truyền thông liên tục đăng tải thông báo trên fanpage về tình hình mưa lũ từ cơ quan chức năng địa phương, và khuyến cáo các gia đình chủ động kê cao đồ đạc trong nhà, bảo vệ tài sản, hạn chế ra đường, tích trữ lương thực, sử dụng áo phao khi di chuyển bằng xuồng lúc nước lũ dâng cao… Chiều ngày 9.10, nước lũ bắt đầu bủa vây, nhưng cha sở vẫn đi dự lễ tạ ơn tại giáo xứ Sáo Cát. Ðến đây, ngài phải để xe ngoài đường để đi bộ vào nhà thờ vì nước ngập sâu. Sáng ngày 10.10, tuyến đường Mai Lão Bạng (đường đi vào nhà thờ Ðốc Sơ) cũng ngập nặng, người dân chỉ có thể đi lại bằng ghe thuyền.

Cũng ở thành phố Huế, khu vực giáo xứ Gia Hội cũng bị ngập sâu khiến giao thông tê liệt. Theo lời giáo dân Martinô Nguyễn Hoàng Hải thuật lại: “Tuyến đường Trịnh Công Sơn nơi nhà tôi cư ngụ nước ngập tới cằm người lớn, mực nước lũ chưa từng có trong nhiều năm qua, nên cả gia đình phải ở tạm trên gác tránh lũ, dùng nến thắp sáng ban đêm vì nguồn điện đã bị ngắt để đảm bảo an toàn”. Không thể đến nhà thờ dự lễ, ông Hải cùng gia đình lần chuỗi mỗi ngày theo lời mời gọi của cha chánh xứ.

Ở giáo xứ Từ Lương (Thừa Thiên Huế), từ chiều ngày 9.10, linh mục quản nhiệm cũng phát đi thông báo tạm ngưng thánh lễ chiều tối, thay vào đó, ngài khuyến khích cộng đoàn lần hạt Mân Côi tại nhà. Các thánh lễ những ngày kế theo cũng không thể cử hành do nước lũ dâng cao, tràn vào nhà thờ, nhà xứ và nhấn chìm khuôn viên rộng lớn. Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, cha xứ khuyến cáo giáo dân cẩn trọng, không cho trẻ nhỏ lội lụt, các lớp giáo lý cũng tạm nghỉ cho tới khi có thông báo mới.

Linh đài Đức Mẹ La Vang được dọn rửa sau khi nước lũ rút hết

 

Theo phản ánh của người dân, một trong những vùng ngập sâu hơn các địa phương khác là các giáo xứ thuộc vùng trũng ở tỉnh Quảng Trị, trong đó có giáo sở Trí Bưu. Ở giáo sở này, nhiều nhà dân nước ngập gần tới mái nhà, một cộng đoàn các nữ tu cũng phải dời đi khi nước lũ ngập đến vai người. Cũng ở tỉnh Quảng Trị, nhưng Trung tâm hành hương Ðức Mẹ La Vang (huyện Hải Lăng) đã khô ráo trở lại sau một ngày ngập hơn nửa mét. Em Anna Lê Thị Minh Duyên (giáo dân giáo xứ La Vang) cho biết, nước đã rút hẳn vào đêm 9.10, nên sáng hôm sau cha quản Micae Phạm Ngọc Hải, cha phụ tá, các nữ tu và giáo dân đã nhanh chóng dọn rửa sạch sẽ khu vực linh đài Ðức Mẹ La Vang và nhà thờ giáo xứ để kịp cử hành thánh lễ chiều thứ Bảy. Theo nữ giáo dân 20 tuổi: “La Vang là vùng cao hiếm khi xảy ra lũ lụt, tình trạng ngập nước lần này là do mưa lớn trong 3 ngày liền, kết hợp với nước trên rừng đổ về”.

Tương tự như Tổng Giáo phận Huế, giáo phận Hà Tĩnh cũng bị ảnh hưởng do mưa lớn trên diện rộng, mực nước dâng cao, khiến nhiều giáo xứ ở phía Nam Quảng Bình ngập lụt, giao thông ngưng trệ. Trong đó có một số giáo xứ bị nước lũ cô lập hoàn toàn như Bàu Sen, Trung Quán… Tuy ngập nước, nhưng tùy vào tình hình, nhiều giáo xứ vẫn có thánh lễ, linh mục chánh xứ bằng nhiều cách giúp giáo dân đến nhà thờ, trong đó phương tiện thuyền chèo được sử dụng phổ biến nhất.

“Tình cha” trong lúc gian truân

Sớm đến với đoàn chiên trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, sáng ngày 10.10, Ðức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp (giám mục chánh tòa giáo phận Hà Tĩnh) đã cùng với Ban Caritas giáo phận và Hội Doanh nhân đến thăm các hộ gia đình bằng phương tiện thuyền chèo. Khi đến giáo xứ Trung Quán ở ngã ba sông Nhật Lệ, ngài đã trao những phần quà cho từng hộ gia đình bất kể lương giáo, đồng thời động viên họ cố gắng vượt qua khó khăn. Ðược biết, với tổng chi phí 200 triệu đồng, chương trình cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1 thùng mì tôm, 1 chai dầu ăn và 2 bịch bột ngọt. Là cánh tay nối dài của vị giám mục chủ chăn, cha Tôma Võ Minh Danh, coi sóc giáo họ Bàu Sen (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chân đi ủng cao, mặc áo phao cùng với giáo dân vận chuyển từng thùng mì và các nhu yếu phẩm từ xe tải lên thuyền, để kịp thời đến với bà con vùng lũ.

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp thăm và trao quà cho bà con vùng lũ thuộc GP Hà Tĩnh 

 

Chu đáo chăm lo cho đoàn chiên ở những giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận Huế bị mưa lũ hoành hành, các linh mục đã có những phương cách trợ giúp khẩn cấp. Chẳng hạn như giáo sở Trí Bưu (Quảng Trị), linh mục quản nhiệm hỗ trợ người dân nơi ăn ở tạm thời tại nhà xứ, cho phép họ đưa xe máy bị ngập nước đến nhà thờ để sửa chữa. Thậm chí một vài giáo dân còn đưa đàn heo đến tá túc ở hiên nhà thờ trong lúc nước lũ xâm xấp bậc tam cấp của ngôi thánh đường. Ðối với những hộ dân đang bị cô lập trong nước lũ, các anh chị em giáo dân đã dùng thuyền chèo đem nhu yếu phẩm, bánh kẹo, thuốc lá đến cho họ. Với tinh thần tương thân tương ái, linh mục chánh xứ Phù Lương P.X Nguyễn Văn Thương cùng các nữ tu Dòng Con Ðức Mẹ Ði Viếng cũng nhanh chóng chuyển hàng hỗ trợ đến các gia đình đang gặp khó khăn trong địa bàn giáo xứ. Không chỉ đội mưa đến thăm từng hộ dân bằng chiếc thuyền nhỏ, cha Phêrô Nguyễn Vũ (chánh xứ Ðốc Sơ, TP Huế) đã kịp thời cứu trợ tạm thời bằng 200 thùng mì tôm, mở cửa nhà mục vụ giáo xứ để người dân đến tạm trú… Trước cửa nhà thờ, trong cơn mưa lạnh lẽo, hình ảnh vị linh mục trao quà cho người dân trên những chiếc thuyền bên dòng nước lũ vây quanh, không chỉ ấm lòng người nhận, mà còn sưởi ấm tình yêu thương con người trên dải đất miền Trung trong mùa mưa lũ thường niên.

 

 

Bích Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm