Thứ Bảy, 19 Tháng Chín, 2015 18:32

Tỉnh ngộ

Ngày 1.9.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban bố các thể thức lãnh nhận Ân xá Năm Thánh Lòng Thương Xót, trong đó có thể thức dành cho người phá thai.

Thông tin này có lẽ được nhiều tín hữu quan tâm bởi vì nạn nạo phá thai tại Việt Nam trong những năm gần đây là tình trạng luôn được báo động ở mức độ cao. Nhiều phương tiện truyền thông trong nước thường đưa ra con số có thể thống kê được - ước lượng khoảng 300.000 ca/năm, trong đó khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Con số lạnh lùng này xếp hạng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai.

Một hình ảnh khác cũng gây đau lòng cho nhiều người là các nghĩa trang thai nhi, hình thành nơi nhiều địa phương, do các linh mục tu sĩ, giáo dân âm thầm góp nhặt và chôn cất. Có những nghĩa trang chỉ trong vài năm đã quy tập hàng chục ngàn sinh linh.

 Riêng đối với người Công giáo, thực khó để có thể nhận biết được thực trạng này do ấn tòa giải tội hoặc do không có nguồn chứng cứ… Nhưng có thể đoan chắc một điều là cơn cám dỗ nạo phá thai cũng không loại trừ người Công giáo. Chính vì vậy mới có ân xá “ngoại thường” trong Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho người phá thai.

Phá thai là giết chết một sinh mạng có linh hồn. Đây là một trong những điều cấm nghiêm nhặt nhất trong đạo. “Người phá thai trực tiếp (GL 1398), hay người đồng lõa như chỉ chỗ, giúp phương tiện và việc phá thai có kết quả (GL 1329.2), sẽ mắc vạ tuyệt thông tiền kết” - Hình phạt tiền kết (latae sententiae) nghĩa là đương nhiên mắc hình phạt do chính việc phạm tội, khi nào luật pháp hay mệnh lệnh đã ấn định như vậy” (GL 1314). Việc không hề biết là mình lỗi luật không làm cho luật mất giá trị, có nghĩa là dù không biết, luật vẫn buộc. Sau khi luật ban hành, giả thiết là mọi người đều phải biết.

  Khi một người bị vạ tuyệt thông, về bản chất, người đó bị tách rời ra khỏi sự “hiệp thông” với những tín hữu khác trong Giáo hội; về hình thức là bị khai trừ khỏi tổ chức Giáo hội.

Vạ tuyệt thông, dù là hình phạt nặng nhất của Giáo hội, nhưng không có nghĩa là lời kết án vĩnh viễn cho người phải ra khỏi sự hiệp thông với cộng đồng Dân Chúa, mà chỉ là hình phạt “dược hình” (phương thuốc chữa bệnh), nghĩa là Giáo hội vẫn mở rộng cửa để đón nhận trở lại những ai phạm tội có thiện chí ăn năn, và xin được tha tội. Vì thế, theo Giáo hội, hình phạt này chỉ tạm thời cho những người ngoan cố không chịu ăn năn, sửa lỗi.

Chính vì vậy, khi công bố Ân xá Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô quy định: “Tôi quyết định ban phép cho tất cả các linh mục, trong Năm Thánh, được giải tội cho người phá thai nếu họ thành tâm thống hối xin tha thứ. Các linh mục hãy chuẩn bị thi hành sứ vụ quan trọng này, hãy biết kết hợp sự đón tiếp chân thành với những lời suy niệm giúp họ hiểu tội đã phạm và chỉ dẫn con đường hoán cải đích thực để đón nhận sự tha thứ và lòng quảng đại của Chúa Cha, Đấng đổi mới mọi sự bằng sự hiện diện của Ngài”.

Khi một người phá thai, khó thể nói không có chút đau đớn, xót xa vì hành động này trực tiếp dứt bỏ phần máu thịt của mình. Riêng đối với người Công giáo còn là hành vi tước bỏ sự sống mà Thiên Chúa trao tặng. Chúng ta hy vọng và tin tưởng Năm Thánh Lòng Thương Xót là cơ hội thúc đẩy mọi người nhanh tỉnh ngộ, nhất là với những người đã từng lầm lỗi hoặc đồng lõa trực tiếp hay gián tiếp.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm