Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Một, 2019 15:52

Tĩnh tâm của linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh

 

117 linh mục trong giáo phận Hà Tĩnh, từ ngày 4 đến 8.11 đã tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên được tổ chức tại đan viện Châu Sơn (Nho Quan, Ninh Bình). Ðây cũng là kỳ tĩnh tâm đầu tiên của linh mục đoàn giáo phận kể từ ngày được thành lập. Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM hướng dẫn.

Kỳ tĩnh tâm có chủ đề “Linh mục với sứ vụ loan báo Tin Mừng”, như một sự nhấn mạnh mà Ðức Tổng Giuse muốn gởi đến các linh mục giữa bối cảnh xã hội và Giáo hội hôm nay. Ngài chia sẻ: “Ðây là việc làm hết sức cấp bách, hết sức quan trọng, nhưng từ lâu nay chúng ta chưa dấn thân thực sự và chưa thực hiện một cách đồng bộ đối với việc loan báo Tin Mừng trong đời sống của Giáo hội”. Xoay quanh chủ đề, trong bốn ngày, các linh mục cùng nhau học hỏi và suy tư cầu nguyện qua bảy đề tài : Hồn tông đồ là khởi điểm của Phúc Âm hóa; Chuyển đổi sang lối nhìn truyền giáo; Chúa Thánh Thần là tác nhân chủ yếu của sứ vụ loan báo Tin Mừng; Lời mời gọi nên thánh; Ðời sống nội tâm; Sứ vụ theo tinh thần hiệp thông; Ði ra vùng ngoại vi.  (Kim Ngân)

 

Tại Tòa Giám mục Thanh Hóa, hôm 31.10 đã diễn ra buổi dâng hoa Cộng đồng kính Ðức Mẹ Mân Côi. Hiện diện trong ngày này có Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường, Giám mục giáo phận cùng đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ và hơn 5.000 con hoa đến từ khắp các xứ trong giáo phận. Trong phần giảng lễ, vị chủ chăn mời gọi mọi người noi gương nhân đức của Mẹ Maria, ngài nhắn nhủ: “Từng biến cố trong đời là từng cơ hội để Mẹ lựa chọn đời sống mai sau. Mẹ từ bỏ ý riêng để thưa tiếng Xin Vâng, Mẹ chuyên cần cầu nguyện để nâng đỡ các tông đồ, Mẹ khiêm nhường hy sinh để sẵn sàng phục vụ. Cuối cùng, Mẹ được Thiên Chúa ban thưởng cả hồn lẫn xác về trời. Như vậy, cái hơn của đời sống mai sau cần được chuẩn bị từ chính những cơ hội nhỏ nhất ở đời này”. (giaophanthanhhoa.net)

 

Sáng 27.10, giáo xứ Bùi Ngọa, giáo phận Vinh, đón Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên, nguyên Giám mục giáo phận đến viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 110 năm thành lập. Giáo xứ Bùi Ngọa hình thành năm 1909, sau khi tách ra từ giáo xứ Chánh tòa Xã Ðoài, hiện có hơn 4.400 nhân danh. (giaophanvinh.net)

 

Ngày 2.11, cha Laurensô Maria Phan Ngọc Bích đã làm phép nghĩa trang của xứ đạo Sơn Giang, giáo phận Qui Nhơn. Sau hơn 40 mươi năm hình thành và phát triển, đến nay giáo xứ Sơn Giang mới chính thức xây dựng được đất thánh dành riêng cho các tín hữu với diện tích khoảng 2.000m2. Nằm yên bình dưới chân núi Lá thuộc thôn Vạn Giang, đất thánh hoàn thành các phần xây dựng cơ bản sau hơn 4 tháng khởi công. (gpquinhon.org)

 

Cuộc thi dành cho các sinh viên Công giáo với chủ đề “Ðem Tin Mừng vào thực tại xã hội” đã được tổ chức tại giáo xứ Giang Xá, TGP Hà Nội vào ngày 3.11. Thông qua cẩm nang Docat, 18 đội thi đã cùng tìm hiểu các giáo huấn, học tập và tìm hướng áp dụng vào thực tế đời sống. 4 đội xuất sắc nhất đã được chọn để dự vòng chung kết tổ chức tại giáo xứ Phú Ða, hạt Lý Nhân. (tonggiaophanhanoi.org)

 

ội Bác ái giáo xứ Vĩnh Hòa, hạt Phú Thọ, TGP TPHCM đã mừng kỷ niệm 25 năm thành lập (1994 - 2019) vào ngày 3.11.2019, cũng là ngày mừng kính thánh Martinô Porres, bổn mạng của hội. Thánh lễ do cha Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ chủ tế. Khởi đầu từ năm 1991 và chính thức thành lập vào năm 1994, đến nay hội với tôn chỉ sống theo tinh thần của thánh quan thầy đã chia sẻ những khó khăn với người nghèo không phân biệt tôn giáo qua nhiều hoạt động bác ái của giáo xứ. (tgpsaigon.net)

 

Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu, sáng 31.10 đã về dâng thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ giáo xứ Tây Ðường. Ðồng tế có hơn 20 linh mục, tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn trong, ngoài giáo xứ. (gpbuichu.org)

 

Ban Chung sự Hiếu đạo giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam đã tổ chức ngày truyền thống mừng bổn mạng và kỷ niệm 37 năm thành lập vào ngày 3.11.2019. Cha chánh xứ Antôn Nguyễn Văn Tuyến  chủ tế thánh lễ tạ ơn cùng các thành viên. Thành lập năm 1982 cho đến nay, ban vẫn duy trì đều đặn việc đưa tiễn những người qua đời đến nơi an nghỉ cuối cùng, trong tinh thần “phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ơn nghĩa không chờ…”. Từ con số 70 thành viên khi thành lập, hiện nay đã có đến 500 người tham gia vào công việc ý nghĩa này. Riêng đối với năm nay (tính đến ngày 2.11.2019), ban Chung sự đã phục vụ 49 đám tang. Sau thánh lễ, phần tổng kết có sự hiện diện của Ðức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế; cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Ðại diện TGP Huế. Ðức cha Phanxicô Xaviê khích lệ: “Chúc mừng tinh thần phục vụ của quý anh em trong 37 năm qua, một công việc đòi hỏi lòng bác ái yêu thương như tâm tình trong lời kinh thương người có 14 mối của Hội Thánh khuyên dạy: Chôn xác kẻ chết. Cầu chúc cho tinh thần phục vụ của anh em được bền vững, không chỉ là 37 năm mà là mãi mãi sau này”. (tonggiaophanhue.net)

 

Chương trình kỷ niệm 90 năm phong trào Thiếu nhi Thánh Thể hiện diện tại TGP Hà Nội sẽ diễn ra tại Trung tâm Hành hương các Thánh Tử Ðạo Sở Kiện ngày 24.11. Mang chủ đề “Về nguồn”, sự kiện này đánh dấu hành trình phát triển của TNTT, giúp các thành viên cùng nhìn lại những gì đã trải qua và nỗ lực trong tương lai. (Tuệ Châu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm