Thứ Năm, 05 Tháng Ba, 2020 15:21

Tĩnh tâm liên hạt Sài Gòn Chợ Quán - Bình An - Xóm Chiếu

 

“Ðừng bằng lòng với một cuộc sống tầm thường nhạt nhẽo, nhưng hãy từng ngày tiến lên trong sự thánh thiện”, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ trong buổi tĩnh tâm liên hạt năm 2020 của các linh mục thuộc liên hạt Sài Gòn Chợ Quán - Bình An - Xóm Chiếu. Buổi tĩnh tâm diễn ra vào sáng 3.3.2020 tại nhà thờ Xóm Chiếu của Tổng Giáo phận TPHCM. Hiện diện cùng với Ðức TGM có Ðức Giám mục phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, linh mục Chưởng ấn Phêrô Kiều Công Tùng...

Ðức TGM đã nói chuyện với các linh mục về chủ đề “Linh mục nên thánh”. Ngài cho thấy tình hình chung của Giáo hội: đời sống Kitô hữu sa sút, hoạt động mục vụ và truyền giáo nhạt nhẽo trì trệ. Những nỗ lực cập nhật hóa kỹ thuật mục vụ, nghiên cứu, đào tạo tri thức… cũng chưa đủ để thay đổi tình hình này. Chỉ có sự thánh thiện mới có khả năng xây dựng lại Giáo hội và canh tân hồn tông đồ truyền giáo. Ðức TGM tha thiết kêu gọi: “Ðừng bằng lòng với một cuộc sống tầm thường nhạt nhẽo, nhưng hãy từng ngày tiến lên trong sự thánh thiện. Linh mục hãy nỗ lực nên thánh không ngừng”. Các linh mục cũng đã trình bày hoạt động của các giáo hạt, cùng với những ưu tư và kiến nghị về đào tạo giáo dân, sinh hoạt giáo điểm, giải tội và xức dầu trong thời dịch bệnh Covid-19. (tgpsaigon.net)

 

Thứ Bảy, ngày 7.3.2020, Tòa Tổng Giám mục tổ chức lễ giỗ lần thứ hai của Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc vào lúc 08g30 tại nhà thờ Chính tòa Ðức Bà. Sau thánh lễ, cộng đoàn sẽ viếng Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc tại nhà nguyện cổ của Trung Tâm Mục Vụ, 6 bis Tôn Ðức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. (tgpsaigon.net)

 

Theo đề nghị của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trực của Tòa Thánh tại Việt Nam, năm nay, hai Tổng Giáo phận Hà Nội và Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày Ðức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm Giáo Hoàng (2013 - 13.3 - 2020). Tòa Tổng Giám mục thành phố sẽ tổ chức thánh lễ kỷ niệm nói trên vào lúc 09g thứ Bảy, ngày 14.3.2020 tại nhà thờ Chính tòa Ðức Bà với sự tham dự của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðức Tổng Giám mục Giuse và quý Ðức cha thuộc giáo tỉnh phía Nam. Tổng Giáo phận Hà Nội tổ chức thánh lễ kỷ niệm vào ngày 13.3.2020. (tgpsaigon.net)

 

Sáng 1.3.2020, các em thiếu nhi giáo xứ Thánh Tâm Lộc Phát thuộc lớp giáo lý Vào Ðời cử hành nghi thức Lên Ðường và  đón nhận chứng chỉ hoàn thành chương trình giáo lý phổ thông, theo chương trình giáo lý giáo phận Ðà Lạt. (simonhoadalat.com)

 

Ngày 29.2, Ban Ðào tạo Ðại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê giáo phận Vinh đã tổ chức hội thảo “Ðánh thức mối quan tâm về biến đổi khí hậu ở các chủng viện”. Tham dự có cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Vinh, các cha trong Ban Ðào tạo và chủng sinh các khóa 13, 14 và 16. Trong bài thuyết trình, cha giáo Phaolô Nguyễn Văn Khai đã trình bày những đúc kết sau Hội nghị về Biến đổi khí hậu cho các nhà đào tạo tại chủng viện mà cha vừa tham dự tại Thái Lan. Sau đó, các tham dự viên cùng trao đổi xoay quanh những câu hỏi liên quan đến nguyên nhân gây ô nhiễm, cũng như cách thức mục vụ trong việc bảo vệ môi trường tại các giáo xứ. (Vĩnh Phước)

 

Các nữ tu Ðaminh Bùi Chu khu vực miền Nam đã khai mạc tuần tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ Martino - Hố Nai vào chiều 23.2.2020. Cha Giuse Trần Văn Trung, Bề trên tu hội Tông đồ Thánh Vinhsơn giảng phòng. Tuần tĩnh tâm diễn ra đến 29.2.2020. Lần tĩnh tâm này khá đặc biệt so với mọi năm vì sớm hơn dự kiến 4 tháng và vì kỳ tĩnh tâm lại rơi vào cuối mùa Thường Niên và đầu mùa Chay. Vì thế,  vào thứ Tư lễ Tro, ngoài các cử hành phụng vụ thông thường như xức tro, chị em còn được suy niệm đàng thánh giá trong khuôn viên của trung tâm. (gpbuichu.org)

 

Trong tâm tình cầu nguyện và trở về của mùa Chay thánh, Trung tâm Hành hương các Thánh Tử Ðạo Hải Dương tổ chức nghi thức ngắm nguyện và dâng hạt theo truyền thống của giáo phận vào mỗi thứ Hai hàng tuần. Theo chương trình phụng vụ tại Ðền Thánh, tuần đầu tiên của mùa Chay do giáo xứ Tân Kim đăng cai. Sau nghi thức ngắm nguyện và dâng hạt là thánh lễ kính bốn thánh tử đạo Hải Dương. (gphaiphong.org)

 

Ðức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ kỷ niệm 41 năm ngày cung hiến nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài - giáo phận Vinh, ngày 3.3.2020. Ngay khi giáo phận Nam Ðàng Ngoài được thành lập, Xã Ðoài được chọn làm trung tâm với Dinh Giám mục và nhà thờ Chánh tòa ở kế bên. Nhà thờ Chánh tòa hiện nay là công trình xây dựng thứ ba kể từ năm thành lập giáo phận 1846 và được cung hiến trọng thể ngày 3.3.1979, do Ðức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, trước ngày tấn phong của ngài (4.3.1979). Giảng trong thánh lễ, Ðức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm ngôi thánh đường đã đồng hành với dòng chảy lịch sử của giáo phận, để rồi mỗi người biết luôn gìn giữ và phát huy những điều tinh túy nhất, tốt đẹp nhất để Xã Ðoài xứng danh là giáo đô của giáo phận. Bên cạnh đó, trong những ngày chay thánh, mỗi người cũng nên biết tìm về, canh tân và đổi mới ngôi đền thờ tâm hồn của chính mình, ngôi nhà thánh thiêng đã được Thiên Chúa tác tạo và thánh hiến bằng chính Thần Khí của Ngài. Hãy sám hối và hoán cải liên lỉ, nhất là năng đến với Bí tích Hòa giải để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mà can đảm và vững vàng tham dự vào biến cố tử nạn và Phục Sinh của Ðức Kitô. (gpvinh.com)

 

Ban Văn Hóa và Truyền Thông giáo phận Xuân Lộc tổ chức cuộc thi phim ngắn Sống Ðạo 2020. Phim dự thi có thời lượng từ 4 đến 7 phút phản ánh sự kiện, con người và vấn đề của đời sống đạo nơi các cộng đồng dân Chúa; phản ánh lòng nhân từ nơi con người, đặc biệt nơi những người trẻ. Tất cả những cá nhân, nhóm làm phim có cùng hoặc không cùng tôn giáo trên toàn quốc đều có quyền dự thi. Cuộc thi kết thúc vào ngày 31.7.2020. (giaophanxuanloc.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm