Thứ Năm, 02 Tháng Sáu, 2016 15:17

Tình thân từ những giờ kinh Lòng Thương Xót

Hằng ngày, cứ vào khoảng 3 giờ chiều là những thành viên của Hội đọc kinh Lòng Thương Xót (LTX) thuộc giáo xứ Bình An (Quận 8 - TPHCM) lại tạm gác bộn bề công việc, đến nhà  một gia đình nào đó trong xứ để cùng dâng những lời kinh nguyện cầu.

Ông Phanxicô Xaviê Phan Văn Hợi, trưởng hội cho biết, ban đầu đây chỉ là một nhóm nhỏ chừng vài người, hình thành năm 2008. Lúc đó, hoạt động kinh nguyện vẫn còn lẻ tẻ, chưa thống nhất. Dần dà theo thời gian, số thành viên tăng lên. Đến ngày 19.11.2015, khi hội chính thức được thành lập thì số lượng tham gia lúc bấy giờ cũng đã trên dưới 100 người.

Mỗi người mỗi việc nhưng đều sắp xếp đến tham dự buổi kinh chung

Nét đặc biệt của hội là “di động”. Không như hầu hết các xứ đạo thường tổ chức giờ kinh LTX tại nhà thờ, ở đây các thành viên của Hội đi đến các gia đình để hiệp dâng kinh nguyện, một buổi khoảng vài chục người dự, riêng ngày thứ 6 trong tuần thì đọc tại nhà thờ. Ông Hợi giải thích: “Mỗi tuần, các gia đình sẽ đăng ký để có giờ kinh tại nhà mình. Sau đó, anh chị em trong hội sắp xếp và chia ngày đến đọc kinh và cứ thế xoay vòng”.

Thành viên tham gia gồm đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Dù ở nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng mỗi người tự thu xếp công việc để đúng  giờ là có mặt. Có hàng ăn bán vào buổi chiều nhưng vẫn thu xếp để có thể tham dự cùng Hội, chị Anna Trần Thị Kim vui vẻ: “Mỗi ngày cứ dọn hàng ra sẵn rồi để đầu đường nhờ hàng xóm coi giúp, hết giờ kinh thì ra bán”. Khác với người trẻ, người cao tuổi tuy nhẹ nhõm hơn trong công việc và thời gian nhưng lại vấp phải những khó khăn về sức khỏe, phương tiện đi lại... “Chân tôi đau, đi đứng hơi bất tiện nên cứ phải nhờ quá giang hàng xóm. Cứ hễ ngày nào có ai đi là mình ‘đặt chỗ’ trước rồi đi cùng. Riết rồi quen thuộc giờ kinh, ngày nào không đi, trong lòng lại bứt rứt”, bà Trần Thị Miên, một thành viên cao niên tâm sự.

Giờ kinh rèn cho người trẻ tính kiên nhẫn, giúp họ đến gần với Chúa và gắn kết với mọi người

Ban đầu, Hội LTX hoạt động chỉ với mục đích đọc kinh hằng ngày, nhưng nhờ việc cất công đến từng nhà nên đã tạo thêm được tình liên đới giữa các gia đình. Sau giờ kinh, mọi người nán lại mấy phút uống tách trà, ăn miếng bánh, cùng nhau chuyện trò. “Ở Sài Gòn này, nhiều khi sát nhà nhau còn chẳng biết mặt. Vậy mà nhờ mọi người năng lui đến các gia đình nên quen nhau cả. Khu phố vì thế bỗng trở nên ấm áp hơn”, ông Giuse Phạm Văn Thục, giáo dân xứ Bình An nhận xét.

Tham dự giờ kinh, ngoài những người đứng tuổi ra, đôi khi còn bắt gặp bóng dáng của chiếc áo học trò. Em Phaolô Nguyễn Đức Tiến, giới trẻ xứ Bình An chia sẻ: “Người trẻ một phần là do bận học, phần nữa là do... lười nên ít thiết tha chuyện kinh sách. Lúc trước chưa tham gia vào giờ kinh LTX của giáo xứ, em dành thời gian rảnh để đi chơi cùng bạn bè hoặc làm việc riêng. Bây giờ có mẹ động viên, nếu không trùng giờ học em sẽ đi cùng với các cô chú. Đây vừa là cách để em rèn tính kiên nhẫn, đồng thời cũng giúp em đến với Chúa và kết nối với mọi người”.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm