Thứ Tư, 12 Tháng Tám, 2015 17:13

Tình yêu đồng phái

Tuần báo CGvDT số 2016 đưa tin rằng hôm 26-6-2015, Tối cao Pháp viện Mỹ đã phán quyết hôn nhân đồng phái là điều hợp với Hiến pháp Liên bang. Phán quyết này liền bị phản ứng. Chẳng hạn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (là Đức Tổng Giám mục Joseph Kurtz) gọi phán quyết ấy là một sai lầm thê thảm. Ngài cũng khẳng định: “Thật là một điều vô luân trầm trọng và bất chính từ phía chính quyền khi tuyên bố hai người đồng phái có thể hợp thành một hôn nhân.” Bài báo còn dẫn thêm một số phản ứng chống lại phán quyết ấy từ một số nước khác.

 

Giới lãnh đạo Công giáo thế giới chỉ trích, lên án như thế là dễ hiểu, bởi lẽ theo Kinh Thánh, kể cả Cựu Ước lẫn Tân Ước, quan hệ tính dục đồng phái (homosexuality) là một tội lỗi, ai phạm tội này thì không còn nẻo vào Nước Trời (1 Côrintô 6:10).

Ở Do Thái, Sáng Thế Ký (19:1-5) đã sớm nói tới quan hệ tính dục đồng phái khi chép lại chuyện ông Lót tiếp hai sứ thần vừa tới thành Xơđom vào buổi chiều. Ông Lót khẩn khoản mời hai vị vào nhà để thết đãi trọng hậu. Nhưng đàn ông trong thành, già lẫn trẻ, đã sớm chú ý tới hai ông khách lạ, thế nên trước khi hai vị khách đi ngủ thì tất cả đàn ông từ mọi ngõ ngách trong thành cùng kéo tới nhà ông Lót, buộc ông phải giao nộp hai ông khách cho họ mang đi hành lạc.

Thành Xơđom tức là Sodoma trong tiếng Latin (Sodom, tiếng Anh). Do “điển tích” này mà trong tiếng Anh có thuật ngữ Sodomy (hay sodomie, tiếng Pháp) để chỉ hành vi tính dục giữa hai gã đàn ông.

Quyển sách thứ ba của Cựu Ước là Lêvi có hai lần ngăn cấm hành vi tính dục giữa hai đàn ông, và đưa ra bản án tử hình cho kẻ phạm tội này:

- “Ngươi không được nằm với đàn ông như nằm với đàn bà: Đó là điều ghê tởm.” (Lêvi 18:22)

- “Khi người đàn ông nào nằm với một người đàn ông như nằm với đàn bà, thì cả hai đã làm điều ghê tởm; chúng phải bị xử tử, máu chúng đổ xuống đầu chúng.” (Lêvi 20:13)

 

 

Dường như Cựu Ước không ghi chép một trường hợp cụ thể nào về quan hệ tính dục giữa hai phụ nữ. Chỉ trong thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Rôma mới thấy nhắc tới cả hai giới gays (giữa đàn ông với nhau) và lesbos (giữa phụ nữ với nhau). Thánh Phaolô viết:

“Đàn bà không quan hệ theo lẽ tự nhiên, mà lại làm điều trái tự nhiên. Đàn ông cũng vậy, không quan hệ với đàn bà theo lẽ tự nhiên, mà lại đem lòng thèm muốn lẫn nhau: Đàn ông bậy bạ với đàn ông. Như vậy là chuốc vào thân hình phạt xứng với sự lầm lạc của mình.” (Rôma 1:26-27)

Quan hệ tính dục đồng phái là chuyện rất xưa cũ, được ghi chép trong sử sách, minh họa bằng tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, v.v…

Ở Hy Lạp, quan hệ tính dục giữa hai phụ nữ đã sớm được biết tới với nhà thơ nữ Sappho người đảo Lesbos (thế kỷ 7 trước Công Nguyên). Tiếng Anh gọi những phụ nữ yêu đương đồng phái là lesbians, lesbos (tiếng Pháp: lesbienne); thuật ngữ này phát sinh từ tên đảo Lesbos nói trên.

Họa sĩ Pháp Pierre Claude Francois Delorme (1783-1859) năm 1833 đã vẽ bức tranh Sappho và Phaon miêu tả cảnh tình tứ của hai mỹ nhân. Trong tranh, Sappho dễ nhận ra, vì nàng luôn có cây đàn lyre bên cạnh.

Ở La Mã cổ đại, hai cảnh quan hệ tính dục đồng phái nam được chạm nổi với đường nét rất sắc sảo trên cái cốc uống rượu bằng bạc nổi tiếng. Cốc này tên gọi là Warren, được cho là chế tác vào thế kỷ 1 đầu Công Nguyên. Viện Bảo tàng Anh quốc đã mua nó vào năm 1999 với cái giá cao ngất là 1,8 triệu bảng Anh!

Ở Ấn Độ, có một cổ thư danh tiếng về tính dục là Kamasutra được biên soạn khoảng từ thế kỷ 4 trước Công Nguyên tới thế kỷ 2 Công Nguyên. Từng hành vi quan hệ tính dục đồng phái đã được nhắc tới tỉ mỉ trong sách cổ này.

Ở Trung Quốc, hành vi tính dục đồng phái nam (sodomy) gọi là kê gian. Kê là con gà; gian là bất chánh. Khi nói tới quan hệ tính dục bất chánh, họ bảo là thông gian, gian dâm, gian phu (đàn ông thông dâm với người khác). Hai chữ kê gian rõ ràng là mượn hình ảnh giao phối giữa gà trống và gà mái để gán cho hai kẻ đàn ông.

Cổ sử Trung Quốc chép không ít những tình sử éo le của vua chúa nước họ. Mấy ông hoàng đế này tuy đang sống giữa tam cung lục viện ê hề cung phi mỹ nữ, muốn gì được nấy, nhưng lại hết lòng sủng ái một gã đàn ông khác. Có thể tạm kể vài gương mặt “đình đám” như sau:

- Vệ Linh Công (trị vì 534 TCN-493 TCN) và chàng Di Tử Hà. Sau khi Di Tử Hà bị thất sủng, Vệ Linh Công lại yêu thương chàng công tử Triều.

- Hán Văn Đế Lưu Hằng (trị vì 180 TCN-157 TCN) và gã chèo thuyền Đặng Thông.

- Hán Ai Đế Lưu Hân (trị vì 7 TCN -1 TCN) và chàng thanh niên Đổng Hiền.

- Càn Long (trị vì 1735-1796) và hoạn quan Hòa Thân.

*

Trở lại với Kinh Thánh. Tội lỗi quan hệ tính dục đồng phái khiến tội nhân không được vào Nước Trời (1 Côrintô 6:10). “Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo dục vọng mà làm những điều ô uế, khiến thân thể họ ra hư hèn.” (Rôma 1:24)

Chỉ khi nào con người tự chọn lựa một con đường đúng, thì bấy giờ họ sẽ được tha thứ: “Trước kia, có vài người trong anh em đã là như thế. Nhưng anh em đã được tẩy rửa, được thánh hóa, được nên công chính nhờ danh Chúa Giêsu Kitô và nhờ Thần Khí của Thiên Chúa chúng ta!” (1 Côrintô 6:11)

Trong lúc những người có tình yêu đồng phái “chưa kịp” chọn lựa cho mình một sự cải hối để mở lại cửa vào Thiên Quốc cho họ, thì phán quyết hôm 26-6-2015 của Tối cao Pháp viện Mỹ lại chẳng khác nào như “vẽ đường cho hươu chạy”, nó trái ngược hẳn những giáo huấn trong Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước. Vì thế, dễ hiểu vì sao nhiều nhà lãnh đạo Công giáo thế giới lập tức lên tiếng chỉ trích, phản kháng.

Trần Thế Hương

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm