Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 15:01

Tình yêu Thiên Chúa cao vời vợi

 

Chúa Giêsu nói: “Ai yêu mến Ta thì giữ lời Ta và Cha Ta sẽ yêu mến người đó, và chúng ta sẽ đến và ở với người đó”. Chúng ta vui mừng được biết Chúa và biết Ngài yêu thương mình. Chúa Giêsu nói đến Chúa Cha là Cha của chúng ta. Ca dao Việt Nam có câu: “Con có cha như nhà có nóc, con không cha như nòng nọc đứt đuôi”. Chúa là cha mẹ, vì thế mỗi người phải luôn tỏ lòng hiếu thảo với Ngài, đúng theo câu ca dao: Công cha như núi Thái sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra / Một lòng thờ mẹ kính cha / Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

 

 

Kinh Thánh Cựu Ước dạy rằng Chúa đã tạo dựng con người vì yêu mến và muốn cho chúng ta được hạnh phúc. Trong sách Tiên tri Isaia, tình yêu của Chúa qua những hình ảnh sau đây: 

(Is 49,15-16): “Có người mẹ nào có thể quên đứa con mình cho bú mớm hay không thương xót đứa con mình đã sinh ra? Cho dầu người mẹ quên con, Ta sẽ không bao giờ quên ngươi. Coi đây, Ta khắc tên ngươi trong lòng bàn tay của Ta”; (Is 66, 13): “Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi ngươi”; (Is 62, 5): “Như chàng trai cưới trinh nữ, Đấng đã dựng nên ngươi cưới ngươi về; như tân lang vui mừng vì người vợ, Chúa của ngươi vui thích vì ngươi”; (Is 54,10): “Núi với đồi có thể đổ đi, nhưng tình yêu của Ta đối với ngươi sẽ không bao giờ mất”.

Chúa là Cha và cũng là Mẹ. Trong Phúc Âm theo thánh Mátthêu, Chúa Giêsu khóc thương thành Giêrusalem, vì những người ở tại đó không nghe theo lời Ngài dạy: “Giêrusalem, Giêrusalem, ngươi giết các tiên tri và ném đá những người được sai đến với ngươi. Biết bao lần, Ta muốn tụ họp con cái ngươi, như gà mẹ ấp ủ các con gà con dưới cánh, nhưng ngươi từ chối. Vì thế, nhà cửa của ngươi sẽ bị bỏ hoang” (Mt 23,37-39).

Thánh vịnh 22 dạy rằng Chúa là mục tử nhân lành, Ngài nuôi nấng, săn sóc và cho chúng ta đến ở trong nhà của Ngài suốt cuộc đời.

Cũng trong Phúc Âm theo thánh Mátthêu, một người hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, điều răn nào trọng nhất”. Chúa Giêsu trả lời: “Hãy yêu mến Chúa hết tình, hết linh hồn và hết trí khôn. Đó là điều răn thứ nhứt và cao trọng nhứt. Điều răn thứ hai là hãy yêu tha nhân như chính mình. Các giới luật và các tiên tri đều nói gọn trong hai điều răn đó” (Mt 22,36-40).

Chúa Giêsu chỉ dẫn cách sống thế nào cho đẹp lòng Chúa. Ngài dùng lời nói và nêu gương cho chúng ta noi theo.

Nói với người Do Thái đã tin, Ngài dạy: “Nếu anh em giữ lời tôi chỉ dẫn, anh em mới thật là môn đệ của tôi” (Ga 8,31).

Trong Phúc Âm theo thánh Máccô (4,13-20), Chúa Giêsu dạy dụ ngôn về các hạt giống. Có những loại giống bị chết nghẹt. Ngài kết luận về hạt giống rơi vào đất tốt và sinh ra thêm 30, 60 hay 100 lần nhiều hơn. Đó là hình ảnh của những người nghe, tiếp nhận Lời Chúa dạy và sinh kết quả tốt.

Hoặc ở Phúc Âm theo thánh Mátthêu (7,24-25) thì Chúa dùng hình ảnh của người khôn ngoan xây nhà trên đá, để nói rằng ai nghe Lời Ngài dạy và đem ra thực hành, thì cũng là người khôn ngoan như vậy. Đời sống của người đó không bị lung lay, sập đổ.

Chúng ta đang theo Chúa, tôi mời gọi anh chị em đọc Kinh Thánh mỗi ngày, nhất là Tân Ước, để thấm nhuần lời dạy bảo của Chúa và đem ra thực hành. Chúa Giêsu bảo không nên tích trữ kho tàng ở đời này, vì có mối mọt đục khoét và trộm cướp lấy mất. Cần phải tích trữ kho tàng trên trời, nơi không bị mối mọt ăn và trộm cướp không lấy mất. Vì kho tàng của anh em ở đâu thì trí lòng của anh em cũng ở đó (Mt 6,19-21).

Qua dụ ngôn người cha nhân lành tiếp đón đứa con trở về sau khi từ bỏ gia đình và phung phí hết gia tài tiền bạc, Chúa Giêsu muốn bày tỏ lòng từ bi của Chúa đối với mọi người, cả khi chúng ta lầm lỗi nhưng biết thống hối. Tình yêu của Chúa rộng lớn như trời như biển, tha thiết ngọt ngào và rộng tình tha thứ. Chúng ta cần biết ơn và ca ngợi Ngài: “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người”.

Khi cậu thanh niên giàu có nói với Chúa Giêsu rằng anh đã giữ hết các điều răn và hỏi Ngài anh phải làm gì để được cứu rỗi, Chúa Giêsu nhìn anh với lòng trìu mến và nói: “Còn thiếu một điều, là anh đi bán tất cả những gì anh có, tặng của cải cho người nghèo, anh sẽ được kho tàng trên trời, và đến theo tôi. Nghe vậy, cậu buồn phiền ra đi, vì cậu rất giàu có. Chúa Giêsu nhìn chung quanh và nói: Người giàu có khó vào được nước trời. Các môn đệ bình luận với nhau: Vậy thì ai có thể được cứu rỗi. Chúa Giêsu nói: Đối với người ta thì không thể được nhưng đối với Chúa thì được, vì không có gì mà Chúa không làm được” (Mc 10, 17-27). Chúa đã chữa lành nhiều người đau yếu, ban phát của ăn cho người đói khát và săn sóc những người đi theo Ngài như mục tử nhân lành. Ngài chết trên thập giá vì yêu thương và ban cho chúng ta được sống muôn đời trong nhà Ngài.

Chúa Giêsu lập 7 phép bí tích. Nhờ phép Rửa tội, chúng ta trở nên con cái Chúa và được vào nước Chúa. Nhờ phép Thánh Thể, chúng ta được kết hiệp mật thiết với Ngài. Trong thánh lễ Chúa có mặt trong hình bánh và rượu để ban cho con người sức mạnh. Ngài mời gọi chúng ta: “Anh em gặp gian nan hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi. Hãy mang ách của Ta và học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Anh em sẽ được an nghỉ, vì ách của Ta thì dễ và gánh của Ta thì nhẹ” (Mt 11,28).

Chúa Giêsu kêu một trẻ em lại gần và cho nó đứng giữa những người đang nghe Chúa giảng. Ngài nói: “Ta bảo thật anh em, nếu anh em không thay đổi và trở nên như đứa bé, anh em không thể vào nước trời. Vì thế, ai giống như đứa trẻ là người lớn nhứt trong nước trời. Ai tiếp đón một đứa trẻ vì danh Ta là tiếp Ta”. Trẻ em luôn tin tưởng vào tình yêu và luôn muốn được ở gần bên cha mẹ. Các em làm theo những lời dạy dỗ và muốn nên giống cha mẹ của mình. Chúa đặt các Đức Giáo Hoàng, các Giám mục và linh mục để hướng dẫn chúng ta trong đời sống đạo đức. Tôi cũng mong cho anh chị em nghe theo lời dạy dỗ của các ngài để đi đúng con đường đưa đến sự cứu rỗi.

Chúa dạy các tông đồ: “Không ai có tình yêu cao cả hơn người hiến mạng sống cho bạn hữu. Các con là bạn hữu của Ta, nếu các con làm những gì Ta dạy bảo” (Ga 15,13-14). Chúng ta muốn luôn trung thành theo Chúa, như các thánh tử đạo Việt Nam: lòng vàng dạ đá không hề phai, được vinh phước trên cõi trời. 

 

TGM Phêrô NGUYỄN VĂN TỐT

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm