Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 15:24

Tình yêu vượt thắng tất cả

 

Sáng 19.11.2021, lễ đón và tri ân 23 tình nguyện viên (TNV) tôn giáo kết thúc thời gian phục vụ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Ðức) đã được tổ chức tại khách sạn Minh Tâm. Trong số này, có 2 tình nguyện viên Công giáo là linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn - dòng Phanxicô và nữ tu Faustina Nguyễn Thị Thảo - dòng Nữ tu Ðức Bà.

Các tình nguyện viên tôn giáo kết thúc thời phục vụ tuyến đầu

 

Bác sĩ Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 chia sẻ trong buổi lễ: “Suốt thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 4.000 bệnh nhân nặng, rất nặng và nguy kịch. Nhờ sự nỗ lực của toàn thể lực lượng bác sĩ, điều dưỡng và các TNV đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân được xuất viện hoặc thuyên giảm nên chuyển xuống tuyến dưới. Ðặc thù của bệnh viện Hồi sức Covid-19 là bệnh nhân không có thân nhân đi cùng, nên bệnh viện phải lo liệu tất cả các nhu cầu cho họ từ dinh dưỡng, chăm sóc điều dưỡng, vệ sinh cá nhân đến hỗ trợ tâm lý. Bộn bề công việc như thế, nếu không có lực lượng TNV tôn giáo dấn thân hỗ trợ thì bệnh viện không thể trụ nổi đến ngày hôm nay. Trong bệnh viện, bác sĩ điều trị, điều dưỡng chăm sóc chỉ chiếm một phần nhỏ thôi, phần lớn là công việc chăm lo các sinh hoạt khác cho bệnh nhân, kể cả động viên tinh thần. Trong hoàn cảnh này thì TNV là người thân của bệnh nhân, hiện diện bên cạnh an ủi, động viên, tiếp thêm nghị lực để họ vượt qua bệnh tật. Tuy cũng có những mất mát, nhưng chúng ta vẫn có niềm hy vọng là nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh và được trở về với gia đình. Ðó là niềm an ủi. Thay mặt bệnh viện, tôi hết lòng cảm ơn sự đồng hành của tất cả các TNV tôn giáo, cảm ơn sự hỗ trợ của Thành ủy, Ủy ban MTTQVN TPHCM và các tổ chức tôn giáo”. Hiện dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp trở lại, ca nhiễm trong cộng đồng lại tăng, bệnh viện mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các ban ngành thành phố qua hình thức mới hơn. Các TNV trở về các cơ sở tôn giáo cũng có những công việc riêng, thời gian đi phục vụ không thể kéo dài từ 6 - 8 tuần như trước nên bệnh viện đề xuất là những TNV đã từng đến giúp bệnh viện rồi có thể quay lại hỗ trợ trong khoảng thời gian ngắn hơn là 9 ngày.

Ðồng hành với các TNV trong nhiều đợt tổ chức lễ lên đường, ông Vũ Mạnh Hải - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TPHCM cho biết, ông không ngờ TNV các tôn giáo hưởng ứng và đăng ký đi hỗ trợ tuyến đầu đông như vậy. Qua 10 đợt tổ chức, tổng cộng có hơn 600 TNV lên đường đến tuyến đầu chống dịch. Ông bày tỏ: “Nhiều lần được bệnh viện cho vào thăm các TNV, chúng tôi cảm thấy rất xúc động. Mọi người chăm sóc bệnh nhân với cái tâm hết mực tận tụy, người bình thường khó phục vụ được tới mức độ đó. Nhiều bệnh nhân cảm nhận được sự trìu mến nơi các thiện nguyện viên. Rồi những hình ảnh vẽ sau lưng bộ đồ bảo hộ của các tu sĩ khiến bệnh nhân cảm thấy ấm áp hơn. Sự có mặt của các TNV tôn giáo khiến những khoảnh khắc mất mát, đau thương trong bệnh viện như được xoa dịu, gieo thêm niềm hy vọng, an ủi cho người bệnh. Nhiều TNV trong lúc chăm sóc cho bệnh nhân chẳng may đã bị nhiễm bệnh, nhưng khi vừa khỏi lại tiếp tục công việc, một tinh thần phụng sự thật đáng quý…”.

Hai tu sĩ Công giáo nhận bằng biểu dương của Ủy ban MTTQVN TPHCM

90 ngày phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 là quãng thời gian nhiều ý nghĩa với cha Giuse Nguyễn Anh Tuấn, dòng Phanxicô bởi vì được thể hiện tinh thần liên đới với anh chị em mình. Ðó là niềm vinh dự của các linh mục, tu sĩ nam nữ thiện nguyện trong tư cách là công dân. “Chúng tôi được kêu gọi để phục vụ đồng bào trong Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Khi làm việc, được dịp tiếp xúc với các bác sĩ, các nhân viên y tế, và các TNV tôn giáo khác, chúng tôi thấy tất cả đều thể hiện một tấm lòng chung vì dân tộc, vì bệnh nhân, vì anh chị em... Ðiều đó khiến chúng tôi cảm thấy được động viên, được khích lệ để tiếp tục dấn thân phục vụ”, cha Tuấn nói.

Lắng nghe những chứng từ của các thiện nguyện viên và chia sẻ của lãnh đạo các ban ngành, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục - cảm nhận: “Tình yêu liên kết mọi người, dù có những khác biệt về niềm tin, chức vụ, chức phận, chuyên môn và đẳng cấp xã hội. Tất cả TNV đã minh chứng, không có gì ngoài tình yêu có thể liên kết chúng ta”. Chắc chắn, trong những ngày vừa qua, có những lúc nản lòng, trong những ngày sắp tới, cũng sẽ có những lo lắng, nhưng cha Vũ cầu chúc cho tất cả các tu sĩ Phật giáo, Công giáo, Phật tử trở về cuộc sống bình thường mới luôn mạnh khỏe, bình an và tiếp tục lan tỏa tình yêu thương đến cho cuộc đời, bởi tình yêu sẽ giúp vượt thắng tất cả…

Trong tổng số 619 TNV tôn giáo tham gia phục vụ tuyến đầu, đến nay có 599 TNV đã hoàn thành nhiệm vụ, kết thúc thời gian hỗ trợ các bệnh viện điều trị Covid-19.

KIẾN VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm