Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Hai, 2022 16:00

Tổ ấm

 

Bầu khí mùa Noel 2022 càng lung linh khi đếm ngược thời gian đến ngày đại lễ. Năm nay hiển nhiên tươi vui hơn hẳn năm 2021, khi lúc đó vừa trải qua những tháng ngày đại dịch với nhiều mất mát đau thương.

Nét đặc trưng nhất của mùa Noel là “hang đá Bêlem” mang nhiều thông điệp tôn giáo sâu sắc được tái hiện với nhiều mẫu mã, chất liệu, kích cỡ lớn nhỏ nơi khuôn viên các giáo đường, nguyện đường và các địa bàn có đông tín hữu Công giáo cư ngụ.

Trong sứ điệp Bêlem mà Thiên Chúa đem đến cho trần thế, có một khía cạnh không khó mường tượng, đó là hình ảnh một gia đình nhỏ quây quần với người cha, người mẹ và hài nhi mới sinh.

 

Tổ ấm từ Bêlem sau đó trở về Nagiarét sinh sống. Tại Bêlem, họ lâm cảnh lỡ độ đường và người mẹ đến ngày nở nhụy khai hoa, còn tại Nagiarét sinh sống đạm bạc với nghề thợ mộc. Ở hai thời điểm và địa bàn khác nhau, gia đình nhỏ luôn giữ tình cảm yêu thương, gắn kết.

Trong năm Phụng vụ, ngay sau lễ Giáng Sinh là lễ Thánh Gia Thất, gợi nhớ về hang Bêlem và gia cư Nagiarét, về một gia đình nhân loại gặp những thử thách trong cuộc sống như mọi người, nhưng chưa bao giờ ly tan.

Chính vì vậy mà ngày nay vào dịp lễ Thánh Gia Thất, nhiều xứ đạo tổ chức lễ kỷ niệm hôn phối 5, 10, 15, 20 năm, ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh cho các cặp đôi, như một chứng từ sinh động về hôn nhân Công giáo, nhất là với các cụ ông cụ bà kỷ niệm 50, 60 năm hôn phối.

Sự chung thủy trong cuộc sống lứa đôi chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là trong bối cảnh thời đại. Ngày nay, không ít gia đình Kitô hữu lâm cảnh ly thân, ly dị, tái hôn, và điều này cũng là một trong những khía cạnh chính yếu đã được đặt ra trong THĐGM thế giới lần thứ 14 diễn ra trong hai năm 2014 - 2015 tại Rôma.

Tháng 6.2022, trong bài giảng thánh lễ bế mạc Đại hội Gia Đình thế giới lần X, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: “Các đôi vợ chồng, khi xây dựng gia đình, với sự trợ giúp của ân sủng Chúa Kitô, anh chị em đã thực hiện một quyết định can đảm: không sử dụng tự do cho riêng mình, nhưng để yêu thương những người mà Thiên Chúa đã đặt ở bên cạnh. Thay vì sống như những hòn đảo nhỏ, anh chị em đã đặt mình phục vụ nhau. Đó là cách thực hiện quyền tự do trong gia đình. Không có các hành tinh hay các vệ tinh mà mỗi cái di chuyển trên quỹ đạo riêng của nó. Gia đình là nơi gặp gỡ, chia sẻ, đi ra khỏi chính mình để chào đón người khác và ở bên cạnh họ; là nơi đầu tiên chúng ta học cách yêu thương. Chúng ta đừng để gia đình bị ô nhiễm bởi độc tố của sự ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, nền văn hóa dửng dưng và vất bỏ ngày nay”.

Quả thực mỗi năm mừng Chúa Giáng Sinh, mỗi người lại có dịp suy nghĩ về tổ ấm Bêlem, tổ ấm Nagiarét và tổ ấm của riêng mình.

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm