Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 17:07

TỌA ĐÀM MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

 

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) năm nay, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề vào sáng ngày 4.3 tại Văn phòng Ủy ban. 

 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc trình bày đề tài - ảnh: LG

 

“Kỹ năng phòng chống bạo hành gia đình, xâm hại trẻ em” là đề tài của của buổi trò chuyện, do thạc sĩ tâm lý lâm sàng Nguyễn Thị Ngọc - chuyên viên tư vấn tâm lý Ðại học Y Dược TPHCM và Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM trình bày. Tham dự chương trình có ông Phạm Minh Tuấn - Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban MTTQVN TPHCM. Hai vị Chủ tịch và Phó chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM là linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, linh mục Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ cùng các vị đại diện Ban Ðoàn kết Công giáo 21 quận, huyện cũng hiện diện để lắng nghe và chia sẻ trong tọa đàm.

Với đề tài trên, do thời gian có hạn nên thuyết trình viên đã xoáy nhiều hơn vào vấn đề bạo hành gia đình. Người tham dự được dịp hiểu rõ hơn thế nào là bạo hành gia đình khi thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc trình bày khái niệm, nhắc lại định nghĩa đã được quy định trong điều 1 của Luật phòng chống bạo lực gia đình: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình”. Thạc sĩ cũng nhấn mạnh rằng từ định nghĩa này, có thể thấy bạo hành gia đình có nhiều cấp độ, gây tổn hại nhiều hay ít. Trong đó, tổn hại về thể chất có thể đo được mức độ còn tâm lý thì không dễ đo nhưng tác hại của nó sâu hơn, kéo dài hơn và khó hàn gắn, khó chữa lành hơn. Với những tổn hại tâm lý ở mức độ nặng, có thể kéo dài cả đời... Và thuyết trình viên đã cho thấy một khi ý thức, hiểu được mức độ của sự tổn hại này thì mỗi người hãy “dùng hết khả năng, năng lực, ý chí, sự hiểu biết mà cố gắng đừng để xảy ra bạo hành và cũng tự bảo vệ mình để điều đó không xâm hại đến mình”.

Trước khi đưa ra những cách phòng chống, thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc cũng hệ thống lại các hình thức bạo hành. Bên cạnh những kiểu thường thấy là bạo hành thể xác và tinh thần, còn có bạo hành tình dục và một loại nữa là bạo hành xã hội. Nữ thạc sĩ giải thích thêm về bạo hành xã hội: “Ðó là hành vi ngăn cấm không cho tiếp xúc với gia đình, bạn bè, bao vây kinh tế… Có người không cho vợ đi làm, nuôi vợ nhưng lại hay nhiếc móc…”.

Các chị em nhận quà mừng ngày 8.3 - ảnh: LG

 

Làm sao để phòng ngừa bạo hành gia đình? Ðó cũng là câu hỏi đặt ra trong buổi nói chuyện. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Ngọc đã gợi ý một số phương cách, nhất là cho các chị em phụ nữ, trong đó bà nhấn mạnh đến việc độc lập về kinh tế của người phụ nữ. Các chị em làm sao phải thể hiện được sức mạnh của mình, có trí tuệ, năng lực, mềm mỏng nhưng phải có chính kiến và sự tôn nghiêm... Bên cạnh đó là sự hiểu biết về pháp luật, làm đúng luật và có mối liên hệ với Hội Phụ Nữ địa phương để có thể nhờ sự trợ giúp khi bị bạo hành... Khi cần, các chị em cũng có những cách để “cảnh cáo” người bạo hành. Ðôi khi người bạo hành cũng có vấn đề đáng thương cần giúp về mặt tâm lý, tỷ như các ông chồng hay nóng giận, không kiểm soát được hành vi của mình, lúc ấy những người vợ không nên “đổ dầu vào lửa” mà chờ đợi khi bạn đời nguôi cơn nóng, sẽ tìm cách nói chuyện nhẹ nhàng, bày tỏ sự cảm thông với chồng, “chắc anh cũng có nỗi khổ riêng của mình”...

Bạo lực trong gia đình ảnh hưởng nhiều đến con trẻ vì thế, thuyết trình viên cũng nhắn gởi đến các đôi vợ chồng: “Thương con thì các bậc cha mẹ cố gắng giảm thiểu hành vi bạo hành”. Theo nữ thạc sĩ, một khi trẻ em chứng kiến bạo hành là xem như đã bị bạo hành rồi. Các em phải chịu một vết thương tâm lý lớn, hậu quả có thể gây trầm cảm, rối loạn lo âu, mất niềm tin vào cuộc đời...

Và cuối cùng, yêu thương là thông điệp mà thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc muốn gởi gắm đến các gia đình, các bậc làm cha mẹ: “Vợ chồng yêu thương nhau để truyền tình yêu thương cho con cái!”. Nữ thạc sĩ cho rằng sự yêu thương này chỉ nói thôi chưa đủ mà phải hành động từ những hành vi nhỏ trong nhà, như một nụ cười dành cho nhau, nhìn mọi thứ với sự tích cực... Ðó cũng là “phương thuốc” phòng ngừa bạo hành.

Sau bài nói chuyện, một số tham dự viên cũng chia sẻ một vài kinh nghiệm từ đời sống gia đình của chính mình hoặc bản thân chứng kiến từ môi trường xung quanh. Những trải nghiệm thực tiễn này đã “bổ túc” cho chuyên đề thêm phong phú.

Trước khi ra về, các tham dự viên đều được nhận một phần quà từ Ban tổ chức, một niềm vui nho nhỏ chào mừng ngày 8.3!

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm