Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, 2019 15:30

Tọa đàm về đề tài “Hiếu kính tổ tiên”

 

Buổi tọa đàm về đề tài “Hiếu kính tổ tiên” đã được tổ chức tại phòng hội Nhà Chung giáo phận Thái Bình chiều ngày 9.11.2019. Hiện diện có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận, cùng đông đảo các linh mục, tu sĩ và khách mời bên tôn giáo bạn. Chia sẻ trong buổi tọa đàm, cha Giuse Trịnh Tiến Thành, Giám đốc Nhà Chung trình bày đề tài “Hiếu kính tổ tiên khi các ngài còn sống”; cha Ðaminh Ðặng Văn Cầu chia sẻ đề tài “Hiếu kính tổ tiên khi các ngài qua đời”, và sau cùng là đề tài “Cội nguồn của tổ tiên” qua phần đúc kết của vị chủ chăn giáo phận. (giaophanthaibinh.org)

 

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Trước thềm kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo thuộc HÐGMVN, ngày 10.11.2019 đã gởi thư chúc mừng các giáo chức Công giáo, những người đang công tác trong ngành giáo dục. Trong thư, Ðức cha gởi lời chào thăm đến các thầy cô giáo. Rất thân tình, ngài viết: “Quý thầy cô thân mến ! Giờ phút này, với tất cả những ký ức sâu nặng của tình nghĩa thầy trò mà tôi còn giữ lại, tôi xin phép được cùng với tất cả các bạn học sinh, sinh viên, cả những ai đang thọ giáo trong bất cứ ngành nghề hay lãnh vực nào, bày tỏ lòng tri ân và ngưỡng mộ sâu sắc nhất đến tất cả quý ân sư, quý thầy cô giáo. Tôi thành tâm kính chúc quý vị, không phải chỉ có ngày đặc biệt này, mà mọi ngày trong cuộc sống của mình, luôn an vui hạnh phúc và ân sủng dồi dào của Chúa ở cùng anh chị em hết thảy (x.Tt 3, 15)”.

Ðức cha dùng cụm từ “kỹ sư tâm hồn” để chỉ về ý nghĩa công việc của các thầy cô, và ngài nhắc các Kitô hữu giáo viên khi tham gia vào sự nghiệp giáo dục không đơn thuần là chuyển tải kiến thức cho các thế hệ kế tiếp, hay dạy cho học trò biết sống tử tế hiền hòa, nhưng theo tinh thần của Công đồng Vatican II, hướng về Chúa là Ðấng Chân, Thiện, Mỹ. Ðể thực hiện được điều đó, Ðức cha mời gọi các giáo chức cố gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống, sống can đảm và tin tưởng vào Thiên Chúa bằng tất cả sự bao dung, lòng nhân ái, trách nhiệm với học trò; quan trọng hơn, phải thực hiện lời dạy của thánh Phaolô tông đồ là làm chứng cho Chúa trong công việc, giới thiệu Chúa bằng sự hiện diện một Kitô hữu và dạy về Chúa bằng những ứng xử chân tình trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Trước khi kết thúc, Ðức cha nhắn nhủ cách riêng thế hệ trẻ biết sống biết ơn, thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo với các thầy cô giáo.

Anh Nguyên

 

Từ ngày 4 đến 8.11, linh mục giáo phận cũng như các linh mục dòng đang làm việc mục vụ trên cánh đồng Hưng Hóa, các thầy phó tế, các thầy đã tốt nghiệp Ðại Chủng viện, tham dự tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch. Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa hướng dẫn với chủ đề “Tông đồ đầy tràn Thánh Thần”. (giaophanhunghoa.org)

 

Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã khai mạc lễ trao giải văn hóa nghệ thuật Ðất Mới lần thứ 9 tại hội trường Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 11.11. Có 295 tác giả trong và ngoài Công giáo đến từ khắp cả nước đã gởi tác phẩm về tham dự cuộc thi. Ban Tổ chức đã trao giải cho 40 tác phẩm trong các lĩnh vực ca khúc, thơ, truyện ngắn, kịch… Ðặc biệt có 2 tác giả thuộc giáo phận Hưng Hóa (vùng Tây Bắc: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La) đạt giải truyện ngắn và truyện dài.  Cùng ngày, tại nhà nguyện Tòa Giám mục đã diễn ra thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 15 năm giám mục của Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên giám mục Chánh tòa Xuân Lộc. (giaophanxuanloc.net)

 

Sáng 9.11, tại sân vận động Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Lâm Ðồng, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo hạt Ðà Lạt, giáo phận Ðà Lạt đã khai mạc giải bóng đá Huynh Ðệ lần thứ 6. Giải năm nay có 16 đội tham dự, gồm 10 giáo xứ và 6 nhóm giới trẻ sinh viên Don Bosco, tu sinh, cựu tu sinh Don Bosco... Giải lần này cũng là lần đầu tiên Ban tổ chức mời gọi các cha, cầu thủ, cùng khán giả tham gia vào chương trình từ thiện xã hội nhằm giúp đỡ những trẻ em mồ côi. (simonhoadalat.com)

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô dành một ngày trong năm, cụ thể trong tháng 11 cho các hoạt động vì người nghèo, ban Bác ái Xã hội giáo xứ Hàng Sanh đã tổ chức Bữa cơm nhân ái cho 300 người nghèo, neo đơn, không phân biệt lương giáo, tại hội trường nhà xứ vào trưa ngày 4.11.2019. Dịp này, ban Bác ái giáo xứ cũng trao tặng mì và tiền cho các hộ nghèo thuộc các giáo khu trong xứ. (tgpsaigon.net)

 

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Vạn Xá (thuộc giáo xứ Mạc Thượng, TGP Hà Nội) do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự đã diễn ra hôm 7.11. Giáo họ này được thành lập năm 1877, hiện có khoảng 600 giáo dân. Ngôi thánh đường mới sau khi hoàn tất sẽ có chiều dài 38,2m; rộng 12,5m; chiều cao 13,9 và tháp chuông cao 28,2m. Ðây sẽ là nơi bà con sớm hôm nguyện cầu, thực hiện các sinh hoạt đạo đức được duy trì từ thời cha ông. 
(tonggiaophanhanoi.org) 

 

Hôm 10.11, các hội dòng nam đến từ nhiều quận huyện khác nhau tại TGP TPHCM đã đến dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc để tranh tài ở giải thể thao liên dòng. Ðây là một hoạt động bắt đầu được hình thành từ những năm gần đây nhằm cổ võ tình huynh đệ, tạo cơ hội cùng nhau nâng đỡ đời tu và giao lưu học hỏi. Các đội tuyển của các dòng năm nay tham gia gồm: dòng Ðức Mẹ Người Nghèo, dòng Tên, dòng Ðaminh, dòng Thánh Tâm Huế, dòng Thừa Sai Ðức Tin, dòng Thánh Gia... (N.Hà)

 

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh nhân kỷ niệm 150 năm thành lập dòng Kitô Vua sẽ diễn ra tại nhà chính hội dòng vào ngày 21.11.2019. Ðức Giám mục giáo phận Vĩnh Long Phêrô Huỳnh Văn Hai sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế cùng các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Trong thời gian diễn ra Năm Thánh, bất cứ ai đến nhà nguyện chính của hội dòng và dành thời gian cầu nguyện cho được trung thành với ơn gọi Kitô hữu, cho ơn gọi linh mục, tu sĩ; đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, khẩn cầu Chúa Kitô Vua, Mẹ Maria; thực hiện các điều kiện xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Ðức Giáo Hoàng sẽ được nhận ơn toàn xá. Lễ bế mạc Năm Thánh được tổ chức vào ngày lễ Chúa Kitô Vua (22.11.2020). (Tuệ Châu) 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm