Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 14:33

Tỏa sáng đức tin

 

Ðó là chủ đề của Ðại hội giới trẻ Công giáo Việt Nam ở Nhật Bản, diễn ra trong hai ngày 4 và 5.5.2019 tại tu viện Susono, Shizuoka, cách Tokyo hơn 300km về phía tây nam.

 

Chủ đề trên được gợi hứng từ câu Lời Chúa “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,13-16). Hơn 1.000 bạn trẻ Việt Nam thuộc khoảng 90 nhóm giới trẻ di dân lớn nhỏ, từ nhiều nơi ở Nhật Bản đã quy tụ về. Ðồng hành trong đại hội với các bạn là linh mục Antôn Vũ Khánh Tường, dòng Ngôi Lời, đặc trách giới trẻ Việt Nam ở Nhật và khoảng 20 linh mục, tu sĩ người Việt đang mục vụ tại nước này. Ngoài ra còn có 3 vị giám mục, khoảng 20 linh mục và một số bạn trẻ từ Việt Nam qua.

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ gặp gỡ các bạn trẻ

Ðây là lần đầu tiên cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Nhật tổ chức một sự kiện quy mô dành cho người trẻ. Dựa trên mẫu thức của Ðại hội Giới trẻ Thế giới, Ðại hội cũng khởi đầu bằng nghi thức cung nghinh thánh giá và thượng cờ Giáo hội, cờ Ðại hội. Sau phần khai mạc, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã đến chào thăm và nói chuyện với các bạn trẻ. Ngài đã nhắc nhớ về sự hiện diện của cha mẹ, gia đình, quê hương, và nhất là Thiên Chúa nơi thân xác, đời sống của mỗi người trẻ, đồng thời mời gọi các bạn hãy ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện ấy để sống tốt…

Phần diễn nguyện vào buổi tối ngày thứ nhất được chuẩn bị công phu và sáng tạo. Có những tiết mục giàu bản sắc dân tộc, truyền thống đức tin, gợi lại những nét đẹp văn hóa Việt hay sự nảy mầm của hạt giống đức tin trên quê hương; bên cạnh đó, cũng có tiết mục phản ảnh những khó khăn của đời sống du học, tu nghiệp hay lao động ở Nhật mà chính các bạn đã trải qua hoặc bắt gặp. Tiếp theo đó là nghi thức cung nghinh Thánh Thể, mọi người được dịp lắng đọng sau một ngày với nhiều hoạt động, nhận ra sự hiện diện và tình yêu của Chúa qua thiên nhiên, cơn mưa chiều và những điều được trao tặng khác. Từ Lời Chúa trong chủ đề theo Tin Mừng Matthêu, các bạn trẻ được mời gọi thắp lên ngọn đèn đức tin cho mình và cho người khác, theo cách thế riêng trong từng bậc sống và hoàn cảnh từng người.

Đại hội quy tụ hơn 1000 bạn trẻ thuộc các nhóm di dân Việt Nam ở Nhật Bản

Ngày Ðại hội thứ hai bắt đầu với phần trò chơi tập thể. Cùng lúc đó, có những khu vực dành riêng cho những bạn muốn lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Sau phần trò chơi là bài nói chuyện của Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh, nguyên Giám mục giáo phận Kontum. Ngài chia sẻ về đức tin vào Thiên Chúa và bản chất của đức tin Công giáo, để rồi mời gọi các bạn trẻ phải cụ thể đời sống đức tin của mình qua yêu thương và phục vụ.

Hiện diện tại Ðại hội, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng có bài nói chuyện, động viên các bạn trẻ rằng Giáo hội rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Ngài nói về sự cộng tác gần đây của Ủy ban Di dân - HÐGM Việt Nam và Ủy ban Di dân - HÐGM Nhật. Hai Ủy ban đã đi đến đồng thuận trong việc thành lập một Ban Ðại diện Mục vụ di dân Việt Nam tại Nhật. Bên cạnh đó, Ðức cha Giuse cũng nhắc lại sự kiện Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ vừa qua ở Rome. Khi lắng nghe tâm tư của người trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng, Ðức cha nhận được nhiều ý kiến và những vấn đề giới trẻ Việt đang bận tâm. Ngài đã mang những điều ấy chia sẻ với Thượng Hội đồng và hiện tại Giáo hội Việt Nam đang có những triển khai cụ thể để đồng hành hơn với người trẻ. Ngài cũng nói đến Tông huấn “Christus Vivit - Ðức Kitô sống” trong liên hệ với chủ đề của Ðại hội, đồng thời kêu gọi các bạn trẻ giữ gìn và làm chứng đức tin tông truyền để thể hiện sự sống động của Ðức Giêsu trong thế giới hôm nay.

Sau giờ cơm trưa, Ðại hội cử hành thánh lễ Chúa nhật III Phục Sinh với sự chủ tế của Ðức cha Michael Goro Matsuura - Chủ tịch Ủy ban Di dân - HGÐM Nhật. Ðồng tế có Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh và hơn 10 linh mục. Trong bài giảng, vị chủ tế đã cảm ơn sự hiện diện của anh chị em di dân Việt Nam ở Nhật Bản. Ðó là niềm vui, hy vọng và Giáo hội Nhật đón nhận mọi người như thành viên của mình. Giáo hội Nhật thực sự đã ý thức được trách nhiệm chăm sóc cho di dân Việt Nam và cũng ý thức được những giới hạn của mình. Ngài mời gọi các bạn di dân Việt Nam mở ra, đến với cộng đồng Nhật nhiều hơn để được giúp đỡ… Cuối cùng, Ðức cha Matsuura nhắn nhủ các tham dự viên đại hội rằng, trong hai ngày này, các bạn đã nhận được biết bao tình yêu của Thiên Chúa, vậy hãy hân hoan phục vụ mọi người… Sau thánh lễ, Ðại hội đã cử hành nghi thức bế mạc và Sai đi.

Giáo hội Nhật hiện tại có số tín hữu hạn chế, khoảng 500.000 và số người mới vào cũng hiếm hoi. Ðời sống đạo nơi đây đang sống động hơn nhờ sự hiện diện của các cộng đoàn đức tin từ Việt Nam, Philippines, Indonesia, Trung Quốc; tín hữu Việt có khoảng 30.000 người trong số 300.000 người Việt đang học tập và làm việc ở Nhật. Chính vì thế, Giáo hội Nhật đang quan tâm, chăm sóc nhiều cho các cộng đồng di dân, nhất là Việt Nam.

 

TIẾU HOA (theo dongten.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm