Thứ Tư, 31 Tháng Năm, 2023 17:55

Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM chúc mừng lễ Phật Ðản - PL 2567

 

Chiều 29.5.2023, phái đoàn Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM do Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng dẫn đầu, đã đến Việt Nam Quốc Tự thăm, chúc mừng lễ Phật Ðản, Phật lịch 2567 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM.

Cùng đi với đoàn có linh mục P.X Bảo Lộc, Đặc trách Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn TGP; các linh mục, tu sĩ và một số giáo dân. Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam TPHCM cùng các vị trong Thường trực Ban Trị sự, Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TPHCM đã đón tiếp đoàn.

 Đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN TPHCM - ảnh: Hùng Luân

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã gởi lời chúc mừng đại lễ Phật Đản vui tươi, bình an đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM cùng giới tăng ni, Phật tử thành phố. Tại cuộc gặp, Đức Tổng bày tỏ niềm vui trước mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo và Công giáo tại TPHCM. Về ý nghĩa của chương trình lễ năm nay, Đức Tổng cho rằng dịp này cần khơi dậy ý thức tôn trọng, yêu thương và tha thứ, bởi lẽ nhìn về lịch sử 60 năm trước, Phật giáo đã trải qua biến cố đau thương. Từ đó, ngài cũng nói đến những nhiệm vụ chung mà đôi bên cùng hoạt động để mang lại hạnh phúc cho tha nhân, dẫu niềm tin có khác nhau: “Trong bối cảnh hiện tại, khi cơn dịch đã tạm lắng xuống nhưng con người vẫn còn đối diện với biết bao đau khổ: chiến tranh, đói nghèo, tham nhũng, tàn phá môi trường… Giữa Công giáo và Phật giáo cần có sự hợp tác, chung sức, đồng lòng để cứu vớt con người vì sự đau khổ không thuộc về riêng ai. Sự gần gũi qua lại, đối thoại và chung tay với nhau trong các lĩnh vực bác ái, thiện nguyện, phục vụ lợi ích con người thật sự đáng quý. Giáo lý Phật giáo chú trọng xây dựng lòng nhân ái, từ bi. Giáo lý Công giáo dạy các tín hữu sống dấn thân, yêu thương, mang bình an cho người khác. Đây là những điểm tương đồng. Chính lòng từ bi, nhân ái ấy sẽ đóng góp nhiều cho nhân loại”. Đức Tổng Giuse cũng bày tỏ nỗi thao thức trước thực trạng môi trường sống hiện nay đang xuống cấp, ô nhiễm trầm trọng. Theo Đức Tổng, bảo vệ môi trường đang là vấn đề nổi trội, thách đố và cần có sự hợp tác giữa các tôn giáo với xã hội. “Trong Phật giáo, tôn trọng sự sống, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi sinh là một trong những điều quan trọng. Với Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ra thông điệp Laudato si’, mời gọi Giáo hội bảo vệ môi trường, mẹ thiên nhiên. Tín hữu của các tôn giáo phải có trách nhiệm với môi trường”, Đức Tổng chia sẻ.

Đáp từ, Hòa thượng Thích Lệ Trang gởi lời cảm ơn cuộc viếng thăm, gặp gỡ của phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TPHCM. Cùng quan điểm với Đức Tổng Giuse, khi phát biểu, Hòa Thượng khẳng định sứ mệnh của các tôn giáo đó là mang lại bình yên, hạnh phúc cho con người: “Dù chúng ta có tín ngưỡng, ý thức hệ hay nền văn hóa nào đi nữa, cũng có điểm chung là sống chung mái nhà Trái đất. Thông điệp từ bi của Phật giáo và bác ái của Chúa dạy là kim chỉ nam cho các tín hữu. Khi nào chúng ta sống tương thân, tương ái, yêu thương, khi ấy có bình yên, hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc này hướng đến số đông chứ không hướng cho cá nhân riêng lẻ. Từ đó, có thể nói rằng các tôn giáo khác nhau về hình thức nhưng nội dung không khác vì cùng xây dựng xã hội, hướng tới những giá trị chân thiện mỹ, để con người hạnh phúc”.

Hai bên đã cùng tham quan, chiêm ngắm bộ sưu tập cổ vật Phật giáo, tư liệu về cuộc đời Bồ tát Thích Quảng Đức trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.

 

Hùng Luân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm