Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2020 14:46

Tôi đã làm gì cho Giáo hội ?

 

Gợi ý trên được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam - nêu lên trong bài phỏng vấn trên báo Công giáo và Dân tộc số 2243 để giúp các bạn trẻ suy tư về vai trò của bản thân trong lòng Giáo hội. Từ đó, họ nhìn lại những điều mình đã, đang và có thể góp sức làm cho gương mặt Ðức Kitô được tỏa lan.

 

NHIỀU BẠN TRẺ CHƯA BIẾT GÓP PHẦN Ở ÐÂU

Chị Bùi Thị Yến Nhi (Gx Sơn Hòa, GP Bà Rịa): Ðược cha xứ mời gọi và các anh chị đi trước “rủ rê”, định hướng tôi trở thành một giáo lý viên. Thời điểm đó, bản thân tôi cũng muốn giúp sức cho giáo xứ, nên tôi nhanh nhẹn nhận lời và hoạt động cùng mọi người đến hôm nay. Giúp thiếu nhi hiểu, biết về Chúa, về Giáo hội, đem lại niềm vui cho các em, hỗ trợ mọi người khi có thể,  đã làm tôi cảm thấy cuộc sống nên ý nghĩa hơn vì biết rằng mình đang cộng tác cho sự phát triển của Giáo hội. Ðể có thời gian tham gia các hoạt động, tôi đã phải sắp xếp thời khóa biểu mỗi ngày cách hợp lý hầu cân bằng giữa việc học, việc gia đình và nhà thờ... Tôi cũng tận dụng những giờ rảnh để sinh hoạt nhiều hơn. Chắc rằng đó đây có nhiều bạn trẻ muốn góp sức cho xứ đạo song chưa biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, giáo xứ hay các hội đoàn cần tổ chức một số chương trình cụ thể, sát với thực tế, thích hợp với người trẻ để thu hút họ cũng như giúp họ giữ được lửa nhiệt huyết lâu bền.

 

ÐÓNG GÓP BẰNG HOẠT ÐỘNG THỂ DỤC, THỂ THAO

Chị Ðỗ Thị Mỹ (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Tôi luôn cho rằng việc sống dâng hiến cho Chúa có thể thực hiện được ở nhiều bậc sống khác nhau. Riêng với tôi, hoạt động thể thao, cụ thể là võ thuật đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong ơn gọi của mình để giới thiệu Chúa đến cho mọi người. Tôi đi dạy võ hằng ngày cho các bạn trẻ ở giáo xứ và luôn tâm niệm võ học không những giúp cho người học có một sức khỏe tốt, rèn luyện tính kỷ luật, điềm đạm, mà còn mà còn có thể giúp đỡ những người xung quanh. Những điều đó tôi đều truyền đạt lại cho các học viên của mình và yêu cầu họ ghi nhớ, thực hiện trong cuộc sống. Trong bổn phận và đời sống riêng mình, chúng tôi cố hoàn thành tốt để tình yêu Chúa được tỏa lan trong mọi việc làm. Ðó là cách mỗi người cùng chung tay dựng xây Hội Thánh nơi trần gian.

 

ÐEM KIẾN THỨC HƯỚNG ÐẠO VÀO SINH HOẠT GIÁO XỨ

Anh Vũ Ngọc Hoàn (Gx Khiết Tâm, TGP TPHCM): Ngày 22.2.1992, tôi được thầy Giuse Trần Phú Vinh, nay là cha tuyên úy Ðạo Xuân Hòa 3 dẫn đến tham gia ngày trại “Họp bạn về nguồn” của Gia đình Hướng đạo Xuân Hòa. Ðó là khởi đầu cho những tháng ngày gắn bó với hướng đạo sinh của tôi. Tôi cảm nghiệm sâu xa vẻ đẹp của thiên nhiên được Thiên Chúa tạo dựng và đã học được qua  phong trào thật nhiều điều tốt đẹp - từ các phương pháp do các trưởng hướng dẫn qua các kỹ năng, thực hành tại chỗ, đến các nguyên tắc căn bản: làm tròn bổn phận với tôn giáo của mình, với bản thân, với tha nhân nhằm hướng đến mục đích rèn luyện tính khí, nuôi dưỡng tinh thần và phát triển khả năng thích nghi. Qua đó, tôi đã ứng dụng những gì được học để làm phong phú thêm sinh hoạt của giới trẻ giáo xứ qua nhiều công việc cụ thể như tạo sân chơi hội thao; tổ chức hành hương và cắm trại; thăm viếng, nâng đỡ những ai đang trong cảnh khó khăn; đến với anh chị em dân tộc thiểu số ở vùng  cao... Từ đó, chúng tôi có thêm cái nhìn về mối tương quan giữa bản thân và xã hội, hiểu được rằng mình cần sống sao cho thật tốt và làm điều tốt cho anh chị em chung quanh. Tôi thấy mình chỉ mới góp sức chút ít cho tương lai của Giáo hội. Chúa đã ban tặng cho tôi thật nhiều, nhưng sự đáp trả của tôi với Ngài còn quá hạn hẹp nên tôi chỉ biết cố gắng bằng những gì mình có mà thôi. Mong rằng sẽ có nhiều bạn trẻ sống cầu nguyện và biết hy sinh để cùng đóng góp cho Giáo hội qua các công việc trong hay ngoài giáo xứ.

 

BỔN PHẬN NGƯỜI TÍN HỮU

Chị Nguyễn Thủy Vy (Gx Sơn Lộc, GP Phú Cường): Tôi tham gia ca đoàn Phanxicô Xaviê ở giáo xứ được hơn 2 năm. Tôi đến với ca đoàn do sự khuyến khích của gia đình. Cả ba và mẹ tôi đều tham gia ca đoàn này nên tôi cảm thấy rất vui mỗi lần đi hát. Cùng với mọi người, tôi làm cho từng lời ca, tiếng hát của mình trở nên ý nghĩa hơn để phụng sự Chúa, cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình và cho xứ đạo. Ngoài tham gia ca đoàn, tôi còn là giáo lý viên trong hạt Tân Sơn Nhì. Công việc này khiến tôi chủ động uốn nắn đời sống mình sao cho tốt hơn vì hiểu rằng mình phải làm gương cho các bạn nhỏ. Lúc là người hướng dẫn, dạy dỗ các em cũng là dạy cho chính mình, tự ôn lại giáo lý của Hội Thánh và tìm hiểu về Thiên Chúa. Thực ra, nếu đánh giá về những điều đã làm được cho sự phát triển của Giáo hội thì những đóng góp của tôi chẳng đáng là gì, nhưng đó là nỗ lực trong vai trò là người tín hữu sống giữa đời phải loan truyền Nước Chúa cho tha nhân.

 

“Như trong phép lạ của Chúa Giêsu, bánh và cá được cung cấp bởi người trẻ sẽ có thể hóa thành nhiều (x. Ga 6,4-13). Như trong dụ ngôn, những hạt giống bé nhỏ được gieo bởi người trẻ sẽ có thể đem lại một vụ mùa to lớn (x. Mt 13,23.31-32). Tất cả những điều này nhận nguồn mạch sống động nơi Thánh Thể, trong đó bánh và rượu của chúng ta được chuyển hóa để ban cho ta sự sống vĩnh cửu. Người trẻ đối mặt với những thách đố to lớn và gay go. Với niềm tin vào Chúa Phục Sinh, họ có thể đương đầu với các thách đố ấy trong sáng tạo và trong hy vọng, luôn luôn sẵn sàng phục vụ, như những gia nhân tại đám cưới kia, là những người cộng tác trong phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu mà chính họ cũng không ngờ. Họ đã chẳng làm gì ngoài việc vâng theo lời của Ðức Mẹ: “Người bảo gì, hãy làm theo như vậy” (Ga 2,5). Nhân hậu, sáng tạo và hy vọng sẽ làm cho đời sống triển nở.

Cha muốn khích lệ tất cả các con trong nỗ lực này, vì cha biết rằng trái tim trẻ trung của các con muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn…” (Tông huấn Christus Vivit, số 173 của ÐTC Phanxicô).

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm