Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 14:59

TÔI ÐÃ SỐC KHI HAY TIN ÐỨC TỔNG RA ÐI

(Bài trả lời phỏng vấn Báo CGvDT của cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện TGP.TPHCM)

CGvDT : Kính thưa cha, tin tức xấu về sức khỏe Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc có lẽ đến với cha rất đột ngột ? 

- Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân : Tôi được tin Đức Tổng nhập viện lúc 3 giờ chiều (giờ Pháp) ngày 6.3.2018, khi đang cùng cha Antôn Nguyễn Văn Nên, cha sở giáo xứ Chúa Thánh Thần ở Plailly (giáo phận Beauvais) - là bạn thân của tôi ở Pháp - đến hãng kính màu Lorin ở thị trấn Chartres, tỉnh Eure et Loir (thuộc miền Tây Bắc - Pháp) chọn kính cho công trình nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang trùng tu. 

Ngay sau đó, chúng tôi quay về nhà thờ của cha Nên (cách hãng kính lối 200 cây số). Trên đường về, tranh thủ liên lạc lấy luôn vé máy bay để sáng hôm sau cả hai bay qua Rome.  Hơn 10 giờ tối hôm đó thì Đức Tổng mất, tôi đã cùng các Đức cha, các cha có liên hệ thông tin, bàn bạc một số việc qua điện thoại suốt đêm.

Cảm giác đầu tiên của cha khi biết được Đức Tổng đã mãi mãi đi xa ?

 Tôi đã bật khóc và ngay lập tức, như một cuốn phim quay chậm, bao kỷ niệm với ngài ùa về, rồi bao nhiêu công việc đã từng cùng ngài thực hiện được gợi lại trong tâm tưởng. Lúc được tin ngài nhập viện, dù biết bác sĩ tiên liệu ngài khó qua khỏi, nhưng tôi vẫn cứ hy vọng sẽ có một phép màu. Giờ thì ngài đã ra đi thật sự. Tôi sốc và lặng người. Cho đến bây giờ, khi công việc cuốn vào thì thôi, nhưng lúc một mình nghĩ về ngài, nước mắt tôi vẫn cứ tự nhiên trào ra, cảm thấy trống vắng, hụt hẫng... Tôi biết ngài dù nhìn bên ngoài luôn lạc quan nhưng vẫn có những nỗi khổ tâm riêng, và còn khá nhiều kế hoạch ấp ủ chưa thực hiện xong. Dầu vậy, trong niềm tin Công giáo, tôi nhận ra Chúa gọi Đức cố Tổng đi theo cách rất đẹp: mất trong một chuyến hành hương Ad Limina, giữa vòng tay của toàn bộ các Giám mục trong HĐGMVN, lại được cả Đức Thánh Cha lẫn Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh dâng lễ cầu nguyện. 

Việc đưa thi hài của Đức cố Tổng Phaolô đã diễn ra như thế nào, thưa cha ?

- Khi qua đến Rome, sau buổi ăn trưa, tôi và hai Đức cha Phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Louis Nguyễn Anh Tuấn; Đức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Đức ông Gioan Baotixita Phạm Mạnh Cương, Chủ tịch Liên tu sĩ Việt Nam tại Rome; một số linh mục Sài Gòn đang du học tại Ý, cha Antôn Nên, một vài giáo dân và đại diện Văn phòng Dịch vụ mai táng… đã có một buổi họp chung để bàn phương án và tìm hiểu các thủ tục cần thiết để đưa thi hài Đức cố Tổng về Việt Nam sớm nhất trong thời gian có thể. Sau đó tôi bay về lại Pháp liền trong đêm để thu xếp gọn công việc đang dang dở để về Việt Nam tiến hành các bước tổ chức tang lễ.

Tại Rome, lúc 7 giờ sáng ngày 10.3, tức 13 giờ giờ VN, Văn phòng Dịch vụ mai táng đã nhận được Giấy Chứng nhận Y khoa về việc đột tử của Đức cố Tổng Phaolô từ Bệnh viện San Camillo. Họ đã xin được Giấy Khai tử chính thức cho Đức cố Tổng vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, do Văn phòng Dân sự Rome cấp. Đức ông Cương đã cùng một cha và đại diện Dịch vụ mai táng đến trình các giấy tờ trên cho Tòa Đại sứ Việt Nam lúc 10 giờ sáng ngày 10.3. Vì có một vài khác biệt giữa luật lệ hành chánh của Ý và Việt Nam nên Tòa Đại sứ, dù đã tạo mọi điều kiện dễ dàng, vẫn chỉ có thể cấp một giấy phép tạm thời để Dịch vụ mai táng tẩn liệm và tiến hành thủ tục nhập quan. Sau khi đóng quan tài lại thì nhà quàn Bệnh viện cấp giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn, rồi thi hài ngài được chuyển ra phi trường, cất trong phòng bảo quản ở sân bay, trong lúc Dịch vụ mai táng trình các giấy tờ đầy đủ cho Hải quan Ý để xin phép đăng ký vận chuyển bằng chuyến bay sớm nhất.  Khi có số chuyến bay và giờ giấc rõ ràng, các cha ở Rome đã thông báo cho Tòa Đại sứ Việt Nam và đến nhận Giấy Thông quan cho phép thi hài nhập cảnh Việt Nam. Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng cầm giấy này về nước và dùng nó để làm thủ tục nhận quan tài Đức cố Tổng tại Tân Sơn Nhất.

Hai Đức cha Phụ tá và một số linh mục bên thi hài Đức cố Tổng tại Rome

Với tất cả những bước phải thực hiện này, có lẽ chúng ta phải mất một quãng thời gian rất dài ?

Đúng vậy, nhất là sự việc lại diễn ra ở Ý, một quốc gia rất kỹ lưỡng về các thủ tục. Tôi xin có thêm vài thông tin tôi mới nhận được từ Rome là vào 7g30 sáng thứ Hai (13g30 giờ VN) vừa rồi, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng một nhóm nhỏ các linh mục đã đến Bệnh viện viếng xác, cầu nguyện cho Đức cố Tổng trước khi diễn ra nghi thức tẩn liệm. Lúc 9g30 hôm đó đã đóng nắp quan tài, niêm phong. Chiều cùng ngày thứ Hai, Dịch vụ mai táng đã đăng ký và tìm các chuyến bay nhận vận chuyển. Các bước này đến ngày thứ Ba mới hoàn tất vì không thể nhanh hơn. Giấy Thông quan của Tòa Đại sứ đã được cấp sau khi có chuyến bay cụ thể và ngày thứ Tư 14.3, linh cữu Đức cố Tổng đã rời Rome, dự định về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 19g15 ngày thứ Năm 15.3.2018, trên chuyến bay mang số hiệu EK391 của hãng Hàng không Emirates Airlines thuộc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Thưa cha, chắc là chương trình tang lễ đã có dự kiến ?

- Thứ Năm 15.3, sau khi về đến sân bay, thi hài Đức cố Tổng được đưa thẳng về quàn tại Tòa Tổng Giám mục. Đến 5 giờ sáng thứ Sáu 16.3 sẽ di quan ra nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, quàn đến 20 giờ tối thứ Sáu thì tổ chức rước qua Trung tâm Mục vụ TGP trong ánh nến, sau đó các đoàn thể trong giáo phận sẽ canh thức suốt đêm 16.3. Lễ tang sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng thứ Bảy ngày 17.3.2018, do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGMVN - chủ tế, Đức Hồng y TGM Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn giảng lễ. Đức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc sẽ được yên nghỉ trong nhà nguyện Tiểu Chủng viện cũ, bên cạnh mộ phần của Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức cố GM Phụ tá Louis Phạm Văn Nẫm. 

Chúng con xin cảm ơn cha Tổng Đại diện đã cho độc giả biết rất nhiều thông tin quý giá.

 

BAN TỔ CHỨC TANG LỄÐỨC CỐ TGM PHAOLÔ BÙI VĂN ÐỌC :

Trưởng ban :

Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản TGP. TPHCM

Phó ban 1 :

ÐGM Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn

Phó ban 2 (điều phối chung) :

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện

Ủy viên :

Gồm tất cả các linh mục trong Ban tư vấn giáo phận và các linh mục Hạt trưởng.

 

THỤC KHUÊ thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm