Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019 15:21

“Tôi mong được đón nhận như một người đến để phục vụ”

 

Sau khi được Tòa Thánh bổ nhiệm làm chủ chăn giáo phận Vinh, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã dành cho CGvDT cuộc phỏng vấn nói lên những tâm tình trong sứ vụ mới cũng như hành trình mà ngài đã trải qua sau hơn 5 năm làm Giám mục phụ tá tại giáo phận Hưng Hóa.

 

 

CGvDT: Trước hết, chúng con xin chúc mừng Đức cha được đặt làm tân Giám mục GP Vinh. Suy nghĩ đầu tiên của Đức cha là gì khi nhận được tin bổ nhiệm từ Tòa Thánh?

ĐGM Anphong Nguyễn Hữu Long: Lúc ấy trong tôi lẫn lộn nhiều cảm xúc: xúc động, lo lắng, tín thác, bình an… Xúc động vì được trao phó chăm sóc một giáo phận có bề dày lịch sử oai hùng và cộng đoàn, từ giáo dân trở đi, có niềm tin bất khuất, nhưng cũng trải lắm gian truân, nghịch cảnh, khổ đau trong đời sống vật chất và tinh thần; lo lắng vì mình tài hèn sức mọn không biết có đảm đương tốt sứ vụ chủ chăn không; nhưng rồi tôi cầu nguyện, phó thác tất cả trong tay Chúa, và tôi cảm thấy bình an. Tôi nhớ lời Dante: “Thánh ý Chúa là sự bình an của ta”.

 

Sau hơn 5 năm làm Giám mục Phụ tá tại giáo phận Hưng Hóa, ấn tượng nhất của Đức cha với giáo phận miền Tây Bắc này là gì? Và đâu là những chương trình còn dang dở nơi đây?

Điều tôi ấn tượng nhất về giáo phận Hưng Hóa là đức tin của giáo dân, nhất là người H’Mông. Họ đã trải qua hơn nửa thế kỷ trong gian lao và nước mắt để giữ đức tin mà chẳng được nâng đỡ đầy đủ về tinh thần: rất nhiều nơi, giáo dân không được quy tụ thành cộng đoàn, chẳng có nhà thờ, thiếu bí tích, vắng chủ chăn… Vậy mà đa số họ vẫn giữ được đức tin, chỉ một số mất hay yếu đức tin. Trong thời gian qua, nhờ đi lại nhiều trong giáo phận để làm mục vụ, nhờ số linh mục giáo phận gia tăng mỗi năm, với sự cộng tác đắc lực của các tu sĩ dòng, và cơ chế đối với tôn giáo được nới lỏng, nên các cộng đoàn Kitô hữu đang dần dần khôi phục sức sống tâm linh. Tất cả những điều ấy mở ra một tương lai tươi sáng cho giáo phận Hưng Hóa. Điều còn trăn trở đối với tôi là nỗ lực đưa giáo dân đi vào chiều sâu đức tin, sống đạo cách ý thức và tích cực; với bà con giáo dân H’Mông là giúp nâng cao trình độ dân sinh, dân trí, để họ có cuộc sống ấm no, văn minh hơn.

"Bà con Công giáo H'Mông rất mến tôi, và tôi thương họ nhiều..."

 

Có thể nói, sau khi được bổ nhiệm về Vinh, Đức cha sẽ bước chân vào một hành trình hoàn toàn mới mẻ. Nếu như Hưng Hóa là giáo phận rộng nhất cả nước gồm 10 tỉnh thành, một phần khá lớn tín hữu tại đây là anh em dân tộc nơi miền núi cao, thì giáo phận Vinh sau khi chia tách chỉ gói gọn trong tỉnh Nghệ An, giáo dân đa phần là người Kinh ở đồng bằng. Vậy thì chắc chắn Đức cha sẽ có những hướng mục vụ khác hơn so với 5 năm vừa qua ở giáo phận Hưng Hóa?

Tôi là kẻ “nhập gia” nên phải “tùy tục”. Nói cách khác, tôi sẽ tiếp tục đường hướng mục vụ mà vị tiền nhiệm đã hoạch định, chứ không phải là thay đổi những gì đang được thực hiện. Giáo phận Vinh hoàn toàn mới lạ đối với tôi và là giáo phận có nề nếp, tôi cần học hỏi và hội nhập với giáo phận. Với tôi, đây là một đòi hỏi vì phải thay đổi não trạng, từ mục vụ cho người Kinh và H’Mông ở vùng thượng và trung du vừa mới thoát cảnh “không có tôn giáo” tới mục vụ cho người có truyền thống cố cựu về tôn giáo.

Đức cha Anphong trong một dip lên thăm bà con tại huyện miền núi Phù Yên, tỉnh Sơn La

 

Từ trước đến nay, giáo phận Vinh, đặc biệt ở tỉnh Nghệ An, là mảnh đất mà ơn gọi được sản sinh dồi dào cho Giáo hội Việt Nam. Đây có phải sẽ là một lợi thế lớn với Đức cha trong công cuộc truyền giáo, một vấn đề mà Giáo hội rất quan tâm, và Đức cha cũng đang là Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng của HĐGM?

Sứ mạng Phúc Âm hóa luôn cấp bách ở mọi nơi và mọi thời. Tại giáo phận Vinh, dù tỷ lệ Công giáo khá cao (khoảng 10% dân số), dù nhân sự đông (126 linh mục, 25 nam tu, 721 nữ tu, 60 chủng sinh, chưa kể các ban hành giáo, giáo lý viên, hội đoàn Công giáo Tiến hành), sứ mạng đem Tin Mừng cho muôn dân vẫn cần thiết. Ơn gọi linh mục, tu sĩ tại Vinh còn dồi dào so với nhiều nơi khác, cộng thêm đức tin mạnh mẽ và nhiệt huyết tông đồ cao nơi người Công giáo, tất cả là những yếu tố thuận lợi cho sứ mạng này. Tôi hy vọng rồi đây giáo phận sẽ đẩy mạnh công cuộc Tân Phúc Âm hóa muôn dân.

 

Đức cha sẽ nhắn gởi điều gì đến bà con tín hữu dân tộc thiểu số miền núi Tây Bắc khi phải rời xa họ, bởi chúng con biết rằng, trong những tháng năm ở Hưng Hóa, anh em dân tộc chính là đối tượng được Đức cha quan tâm hàng đầu? Đồng thời xin Đức cha chia sẻ ít điều với cộng đoàn nơi Đức cha sắp đến?

Bà con Công giáo H’Mông rất mến tôi, và tôi thương họ. Phải chia tay họ, tôi rất buồn. Tôi mong họ giữ được mãi lòng tin đơn thành, sự thật thà chất phác, bởi đó là nét đặc trưng đáng quý của họ. Mong cho họ đừng để vật chất chi phối mà giảm sút lòng đạo đức vẫn giữ được xưa nay.

Với giáo phận Vinh, tôi mong được đón nhận như một người đến để phục vụ, chứ không phải để được phục vụ, theo gương Chúa Giêsu. Nếu trước đây, tôi nguyện “mang vào mình mùi chiên” Hưng Hóa, thì nay tôi lại tiếp tục “mang vào mình mùi chiên” Vinh.   

 

Thời điểm nào sẽ diễn ra lễ tựu chức Giám mục Vinh của Đức cha và đâu là những ưu tiên ngay sau khi Đức cha nhận sứ vụ mới?

Ngày tựu chức tại giáo phận Vinh được ấn định vào thứ ba, 12.2.2019 (tức mùng 8 tết Kỷ Hợi), một ngày sau khi Đức cha Nguyễn Thái Hợp nhận tòa tại giáo phận Hà Tĩnh.

Việc ưu tiên là làm quen với con người, hội nhập cuộc sống và sắc thái của “quê choa” mà tôi đã bắt đầu cảm thấy mến và gần gũi, càng sớm càng tốt.

 

Chúng con xin cảm ơn Đức cha!

 

ÐÌNH QUÝ (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm