Thứ Ba, 23 Tháng Tám, 2022 17:21

Tổng Giáo phận Hà Nội đạt 330.000 giáo dân

 

Tổng Giáo phận Hà Nội có diện tích khoảng 4.953 km2 trong 4 tỉnh thành: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định và Hòa Bình. Số các tín hữu Công giáo của Tổng Giáo phận theo thống kê mới nhất là khoảng 330.000 trên tổng số dân 10 triệu người, chiếm 3,3 % dân số, hiện có 7 giáo hạt và 174 giáo xứ.

Theo kết quả khảo sát của TGP về đời sống đức tin của các thành phần Dân Chúa, công bố vào tháng 7.2022 với 7385 ý kiến trên tổng số 350.000 tín hữu theo 4 đối tượng khảo sát: thiếu nhi; người trưởng thành; các tu sĩ và các linh mục, thì nhìn chung tín hữu TGP có niềm tin vào Thiên Chúa và các chân lý đức tin tương đối cao.

Những tín điều đức tin trong kinh Tin kính đều được các tín hữu tin ở mức cao từ 9,1 - 9,7 điểm. Có 91% số người được hỏi cho rằng việc thường xuyên lãnh nhận các Bí tích là rất cần thiết. Mục đích tham dự thánh lễ vì yêu mến Chúa của người tín hữu chiếm 86,1%. Tuy nhiên, tỷ lệ tham dự lễ ngày thường chỉ chiếm 11%. Tỷ lệ lãnh nhận Bí tích Hòa Giải 2 - 3 năm/lần, chiếm 9%.

Việc thực hành các việc đạo đức: 9% số người được hỏi hiếm khi Chầu Thánh Thể. Mức độ lần chuỗi - vài lần/năm là 17% và không bao giờ lần chuỗi chiếm 9%. Có 31% các gia đình thỉnh thoảng đọc kinh sớm tối. Việc làm dấu trước khi dùng bữa ở mức độ rất thường xuyên chiếm 64% trong khi đó 6% số người được hỏi cho hay thỉnh thoảng mới làm dấu. Số người đọc Kinh Thánh hàng ngày chiếm 32% tổng số người trả lời. Tỷ lệ ly hôn, ly thân từ 0,8 - 1,8%. Quan niệm về việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, có 17,1% số người được hỏi cho đó là bình thường. Việc sử dụng các phương pháp nhân tạo để ngừa thai cũng theo đó mà gia tăng. Có 69,7% người được hỏi cho rằng thiếu giáo dục đức tin, nền tảng giáo lý và Kinh Thánh không được học là những khó khăn lớn nhất trong việc thực hành đức tin. Có 42% người được khảo sát e ngại truyền giáo với lý do: Không biết nhiều về Đạo để truyền giáo cho người khác. Cho nên, tỷ lệ chia sẻ/trao đổi với người không theo Đạo Công giáo về tôn giáo của mình chỉ chiếm 25,8%. Giáo dân gặp một số khó khăn trong việc giáo dục con cái theo luật Chúa như: 20% số người được hỏi khó giáo dục cho con về lòng đạo đức, hãm mình, hy sinh. 22% khó giáo dục con tham gia giờ kinh chung gia đình sáng, tối. Đa số giáo dân đều có tinh thần trách nhiệm cao trong việc tham gia đóng góp và cộng tác vào các công việc chung với cộng đoàn giáo xứ. 65,5 % số người được hỏi là thành viên của các đoàn hội. Tỷ lệ tham gia tích cực các công việc trong giáo xứ chiếm 59%. Theo thống kê, tỷ lệ giáo dân tham gia hội đoàn trong toàn TGP Hà Nội lên tới 32,9%, tức 1/3 số giáo dân trong TGP. Số liệu cũng cho biết tỷ lệ tham gia vào hội đoàn ở các miền thôn quê cao hơn ở nơi đô thị. (Hùng Luân).

 

Giáo xứ Văn Thành kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 20.8.2022. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cử hành. Giáo xứ Văn Thành thuộc hạt Vạn Lộc, giáo phận Vinh. Giáo xứ trước đây là giáo họ Phuống, nằm bên dòng sông Lam, thuộc giáo xứ Mô Vĩnh. Đến năm 1922, bề trên giáo phận lúc ấy là Đức cha Anrê Eloy Bắc đã quyết định tách thành một giáo xứ với nhân danh ít ỏi là 370. Hiện nay, Văn Thành có hơn 1.220 giáo dân do cha Phêrô Hồ Văn An coi sóc.  Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn chân thành nhất bởi 100 năm qua vì Ngài đã luôn đồng hành, nâng đỡ và dìu dắt giáo xứ qua những khó khăn, thử thách. Hướng về tương lai, Đức cha kêu mời giáo hữu sống tin tưởng, hiệp thông và thực hành lời Chúa trong hành trình đức tin của mình. (gpvinh.com)

 

Ngày 18.8.2022, tại nhà thờ Giá Rai, giáo phận Cần Thơ đã diễn ra Đại hội Giới trẻ Hạt Bạc Liêu. Tham dự có linh mục quản hạt Bạc Liêu Giuse Võ Văn Hoài, linh mục Trưởng ban Giới trẻ giáo phận Cần Thơ Giuse Nguyễn Văn Trực, các linh mục và các thầy thuộc Đại Chủng viện Cần Thơ đồng hành và có gần 300 bạn trẻ đến từ 21 giáo xứ trong hạt tham dự. Với chủ đề “Ngồi  vào lòng Giêsu”, nhóm bạn trẻ đã được các  chuyên viên tâm lý hướng dẫn đề tài: “Gen Z, Tình Yêu và Ngồi Vào Lòng Giêsu”, giúp khám phá tâm lý, nhận thức, để giúp bạn trẻ tỉnh táo, phân định trước những trào lưu của thời đại. Trong chương trình, tham dự viên cũng được hướng dẫn xét mình, xưng tội, tham dự thánh lễ và nối kết nhau qua các trò chơi. (Thiên Mi)

 

Giáo phận Long Xuyên tổ chức năm thánh mừng kỷ niệm 50 năm cung hiến nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, thời gian ấn định từ ngày 21.8.2022 đến 15.8.2023. Trong thư thông báo ngày 15.8.2022, Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản cho biết, mục đích của việc tổ chức năm thánh là “giúp giáo phận tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền nhân và các ân nhân, cũng như để sám hối, hòa giải và canh tân với niềm hy vọng tiến về phía trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để cho toàn thể Dân Chúa cầu nguyện và nâng cao ý thức trách nhiệm xây dựng hiệp nhất và bình an, nhất là đẩy mạnh công cuộc loan báo Tin Mừng”. Ban tổ chức Năm thánh gồm 7 thành viên do linh mục Luy Huỳnh Phước Lâm, Tổng Đại diện giáo phận, kiêm Chánh xứ Chánh tòa làm trưởng ban. Trong thời điểm cử hành Năm thánh, một số thánh lễ đặc biệt hiệp dâng tại nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên khi giáo dân tham dự sẽ được phép lành Tòa Thánh và ơn toàn xá như giáo luật quy định. Đức cha Giuse Trần Văn Toản cũng trình bày chương trình Năm thánh, trong đó chú ý soạn thảo các tài liệu lịch sử để tìm hiểu và học hỏi về nghệ thuật và ý nghĩa tôn giáo của nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên; Đức cha cũng cổ vũ các gia đình gìn giữ kinh chung, tham dự giờ kinh gia đình trực tuyến từ Tòa Giám mục vào lúc 19g00 các ngày trong tuần, tất cả nhằm tôn vương gia đình; mọi thành phần Dân Chúa cùng quan tâm đặc biệt đến bác ái từ thiện tại các giáo xứ, giáo họ, các cơ sở bác ái từ thiện đang hiện diện gần gũi trong địa phận và tổ chức hành hương, viếng nhà thờ Chánh toà. (Anh Nguyên).

 

Ra khơi cùng Đức Kitô” là chủ đề của trại hè 2022 tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang ngày 21.8.2022, quy tụ gần 300 em Thiếu nhi Thánh Thể đến từ các xứ họ Bắc Giang, Cầu Chính và Cổ Pháp. Ở trại hè, có hội chợ với những gian hàng trò chơi, gian sách giáo lý; có cuộc thi Giáo lý và Kinh Thánh cho tất cả các em thiếu nhi các ngành ấu, thiếu và nghĩa. Bên cạnh việc vui chơi, các trại viên cũng có giờ dâng thánh lễ và chầu Thánh Thể. (giaophanbacninh.org)

Ngày 19.8.2022, tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Đà Lạt, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt cử hành thánh lễ truyền chức 6 linh mục và 3 phó tế thuộc hội dòng Tông Đồ Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi (TĐCNCƠG). Năm 1926, dòng TĐCNCƠG được Tòa Thánh công nhận. Dòng hiện diện tại Việt Nam vào năm 2003 với 3 cộng đoàn tại TGP TPHCM; giáo phận Phú Cường và giáo phận Đà Lạt. (giaophandalat.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm