Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, 2019 14:52

Tổng Giáo phận Hà Nội kêu gọi giúp đỡ xứ đạo nghèo

 

Dịp lễ thánh Giuse 19.3, Tòa Giám mục TGP Hà Nội đã công bố thư của Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên kêu gọi giúp đỡ các xứ đạo nghèo. Trong thư có đoạn: “Mùa Chay, chúng ta ăn chay và kiêng thịt để tỏ lòng sám hối. Việc ăn chay hãm mình giúp nhận ra Thiên Chúa mới là Ðấng thực sự cần thiết cho cuộc đời, và nhờ đó lòng chúng ta bớt bị dính bén với tiền bạc, vật chất hơn. Việc ăn chay vừa giúp bớt dính bén với vật chất, và hơn thế, nó còn hướng chúng ta biết dùng của cải vật chất để sống tinh thần bác ái, đó là quảng đại giúp đỡ tha nhân, cùng nhau xây đắp nền văn minh tình thương như ý Chúa muốn. Giáo phận Hà Nội đã có một truyền thống rất tốt đẹp là quyên góp giúp các giáo xứ, giáo họ nghèo trong giáo phận vào Chúa nhật thứ V mùa Chay hằng năm, cụ thể hóa tinh thần ăn chay và bác ái bằng một việc làm hết sức ý nghĩa. Vậy tôi kêu mời anh chị em tiếp tục sống tinh thần ấy của mùa Chay. Hãy ăn chay hãm mình và sống tinh thần bác ái bằng một hành động cụ thể, đó là quảng đại giúp đỡ các giáo xứ, giáo họ nghèo vào Chúa nhật thứ V mùa Chay năm nay”. (Thiên Mi)

 

Thánh lễ cung hiến thánh đường và bàn thờ giáo xứ Ðồng Hiệp, giáo hạt Phương Lâm do Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ sự đã diễn ra hôm 16.3. Họ đạo này được hình thành từ năm 1975, hiện có hơn 3.900 giáo dân đang được linh mục chánh xứ Giuse Phạm Ngọc Duy chăm sóc mục vụ. Sau 6 năm xây dựng, nhà thờ đã hoàn thành. Trong nghi thức cung hiến bàn thờ, Ðức cha Giuse đã gắn di cốt 4 vị thánh tử đạo Việt Nam là Philiphê Phan Văn Minh, thánh Tôma Trần Văn Thiện, thánh Mathêu Lê Văn Gẫm và thánh Anê Lê Thị Thành vào bàn Thánh. (giaophanxuanloc.net)

 

Hôm 17.3, tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc, GP Hưng Hóa, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự nghi thức cung nghinh hài cốt các thánh tử đạo Việt Nam, gồm thánh Phêrô Vũ Văn Truật, thánh Phêrô Trương Văn Ðường và thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc. Ðây cũng là ngày giáo xứ Chánh tòa chầu Mình Thánh Chúa thay giáo phận. (giaophanhunghoa.org)

 

Với tinh thần “Hãy ra chỗ nước sâu!”, giáo lý viên các xứ Phương Chính, Xương Ðiền, Quất Lâm, An Bài và Liên Phú, giáo phận Bùi Chu đã họp mặt và giao lưu vào ngày Chúa nhật thứ II mùa Chay. Linh mục Giuse Ðinh Công Phúc đã có bài nói chuyện khơi lại những hành trang cần thiết cho giáo lý viên để sẵn sàng ra chỗ nước sâu, nhận diện ơn gọi của mình. (gpbuichu.org)

 

Trong chuyến hành hương về Tắc Sậy dự lễ giỗ lần thứ 73 cha P.X Trương Bửu Diệp, ngày 11.3, Ðức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đã ghé thăm họ đạo Gành Hào, thuộc hạt Bạc Liêu, GP Cần Thơ. Tại đây, Ðức Tổng đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình và chúc lành cho 70 cặp vợ chồng lặp lại lời hứa hôn phối. Ngài cũng nhắn nhủ giáo hữu sống yêu thương, hiệp nhất, trở nên những chứng nhân của Chúa Giêsu giữa xã hội hôm nay.

 

Gành Hào là giáo xứ nhỏ nằm ngay vùng cửa biển. Họ đạo có bề dày phát triển gần 100 năm, từng được cha P.X Trương Bửu Diệp coi sóc. Qua thời gian phát triển, năm 2008, ngôi nhà thờ mới của họ đạo được xây dựng và cung hiến năm 2011. Hiện tại, họ đạo có khoảng 1.000 giáo dân. (A.N)

 

Khoảng 600 hội viên của 32 Hội Tràng hạt thuộc giáo xứ Thánh Antôn, GP Hải Phòng, ngày 15.3 đã quy tụ về tại giáo xứ để tham dự ngày tĩnh tâm. Cha Ðaminh Nguyễn Xuân Trường thuộc giáo phận Bắc Ninh đã chia sẻ đề tài: “Mùa Chay chạy đàng nào”. Theo cha giảng phòng, để sống tâm tình mùa Chay, người tín hữu cần phải có hai phương thế là “chạy vào”“chạy ra”. “Chạy vào” là vào với Chúa, qua đó đón nhận ân sủng dồi dào của Ngài. “Chạy ra” chính là đến với anh chị em xung quanh qua việc sống bác ái và yêu thương. (gphaiphong.org)

 

Lễ ra mắt Ban Caritas giáo xứ Thánh Mẫu, GP Ðà Lạt đã diễn ra vào ngày 17.3. Có 31 thành viên đầu tiên đã tham gia nghi thức gia nhập Caritas Việt Nam. Sự kiện này giúp cho mọi thành viên trong họ đạo thêm ý thức để thực hiện tình yêu thương, quảng đại với mọi người, nhất là những người nghèo khó xung quanh. (simonhoadalat.com)

 

Sáng thứ Bảy 16.3, các đại chủng sinh và tu sinh giáo phận Thái Bình dự kỳ tĩnh tâm tháng 3 tại Nhà Chung giáo phận. Cha Giuse Phạm Thanh Quang chia sẻ với mọi người đề tài ơn gọi của thánh Giuse, ý thức vai trò và mẫu gương của thánh nhân với đời sống tu trì, hãy bắt chước cách sống cậy trông, tin tưởng vào Thiên Chúa để có được bình an, hoan lạc. Sau giờ gợi ý suy niệm là giờ Chầu Thánh Thể và thánh lễ do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ cử hành. (giaophanthaibinh.org)

 

Khoảng 250 thành viên của 12 hội đồng giáo xứ trong hạt Thủ Ðức đã tham dự buổi học hỏi Tông huấn Hãy vui mừng và hân hoan - Gaudete et Exsultate” của Ðức Thánh Cha Phanxicô, do giáo hạt tổ chức ngày 16.3.2019. Cha Gioakim Trần Văn Hương, quản hạt Thủ Ðức, đã nhắn nhủ mọi người “Hãy nên trọn lành như Cha anh em trên Trời là Ðấng trọn lành” theo lời mời gọi của Chúa Giêsu (tgpsaigon.net)

 

Ngày 18.3.2019, tại giáo xứ Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp, hội đoàn Mến Thánh Giá tại thế đã tổ chức lễ tạ ơn và nghi thức gia nhập hội đoàn cho 50 thành viên mới. (trungtamhanhhuongtanhiep.com)

 

Trong thông báo ký ngày 14.3.2019, Tòa Giám mục Mỹ Tho thông tin về chương trình lễ bổn mạng giáo phận. Theo đó, Chúa nhật ngày 7.4.2019, lễ kính thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, bổn mạng của giáo phận sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hành hương Ba Giồng. Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự buổi hành hương tôn kính thánh Lựu và dâng thánh lễ sau đó. (giaophanmytho.net)

 

Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội chủ sự thánh lễ trao tác vụ đọc sách, giúp lễ cho các chủng sinh lớp Thần I và Thần II tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội vào ngày 16.3.2019. Trong thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cách đặc biệt cho các chủng sinh vừa lãnh tác vụ được thêm lòng yêu mến Lời Chúa, trung thành với việc phụng vụ bàn thánh, luôn luôn cố gắng tiến tới điều mà Chúa mong ước và Giáo hội chờ đợi qua thiên chức linh mục. (tonggiaophanhanoi.org)

           

Ngày 12.3.2019, các chủng sinh thuộc khóa XVI Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã gặp gỡ các giáo sư và hạnh sinh Cao Ðài tại hạnh đường Hưng Ðức - thánh thất Từ Vân thuộc Hội Thánh Truyền giáo Cao Ðài. Buổi gặp gỡ này do cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc chủ sự nhằm giúp các chủng sinh thần học năm thứ III thực hành đối thoại với đạo hữu tôn giáo bạn. (nhipcautamgiao.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm