Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 15:33

Tổng Giáo phận Hà Nội khai mạc công nghị kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, sáng ngày 24.11.2021, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ khai mạc triệu tập công nghị Tổng Giáo phận Hà Nội. Ðồng tế có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, Ðức cha Lôrensô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận.

Về ý nghĩa của công nghị, Ðức Tổng Giuse cho biết nếu cách đây 110 năm, Công đồng Kẻ Sở cho thấy đoàn kết làm nên sức mạnh và những thành quả tích cực cho hoạt động tông đồ, thì Công nghị giáo phận sẽ là một dấu son trong lịch sử Tổng Giáo phận, sự tiếp nối truyền thống đáng tự hào của các bậc tiền bối, mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho Tổng Giáo phận.

 

Ngược dòng lịch sử, năm 1912, “Công đồng miền Bắc Kì lần thứ hai” được diễn ra tại khu vực nhà thờ Chánh tòa Kẻ Sở, từ ngày 10 đến 24.11, dưới quyền triệu tập và chủ tọa của Ðức Giám mục niên trưởng Phêrô Gendreau Ðông, đại diện Tông tòa giáo phận Tây Ðàng Ngoài (Hà Nội). “Công đồng miền Bắc Kì” quy tụ các Giám mục đang phụ trách các giáo phận khu vực Ðàng Ngoài, từ Sông Gianh trở ra, hiện nay là giáo tỉnh Hà Nội, khi đó thuộc Hội Thừa Sai Paris và Dòng Ða Minh. Mục đích để thống nhất hoạt động mục vụ các giáo phận trong cùng một khu vực, theo hướng dẫn của thánh bộ Truyền giáo ngày 23.6.1879. Công đồng Kẻ Sở có bảy nghị phụ chính thức, đại diện cho bảy giáo phận. Nội dung chính của Công đồng Kẻ Sở có bốn phần bao gồm những quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của “các đấng bậc”: từ giám mục, thừa sai, linh mục bản quốc, thầy giảng đến tổ chức nhà Ðức Chúa Trời, nhà tràng (Chủng viện), và các dòng nam nữ; Quy định về tài sản Hội thánh, việc quản trị, tiêu dùng và sổ sách; Quy định về việc cử hành và lãnh nhận các Bí tích Rửa tội, Thêm Sức, Thánh Thể, Giải tội, Xức dầu, Truyền chức và Hôn phối; Nhắc nhở các linh mục bổn phận phải chăm lo cho các tín hữu sống đạo: siêng năng dự lễ, kiêng việc xác, ăn chay kiêng thịt, chăm sóc anh chị em tân tòng và nhắc nhở tín hữu xa tránh những điều mê tín dị đoan. Khuyến khích các linh mục mở trường học, nhà tiểu nhi và nhà thương…

Chia sẻ trong thánh lễ khai mạc, Ðức Tổng Giám mục Giuse cho biết Công đồng Kẻ Sở có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử giáo hội Việt Nam nói chung và tại miền bắc nói riêng, các bề trên đã tìm cho mình hướng đi mới để sống hội nhập và“Công nghị của TGP Hà Nội lần này được diễn ra nhằm nhìn lại quá khứ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân về những hồng ân trọng đại đã nhận được từ xưa đến nay. Phân định những thách đố hiện tại với lăng kính đức tin. Canh tân cơ cấu tổ chức hành chính và những thực hành đức tin cho phù hợp với tâm thức của người tín hữu trong thời hiện đại. Ðưa ra những định hướng mục vụ phù hợp giúp Dân Chúa sống đức tin trong bối cảnh xã hội mới, đồng thời hướng tới tương lai, thúc đẩy những hoạt động loan báo Tin Mừng, bồi đắp nền văn minh tình thương tại quê hương Việt Nam. Chúng ta cầu xin cho công nghị đem lại nhiều hoa trái. Công nghị sẽ dàn trải suốt năm 2022 để lắng nghe tiếng nói của Dân Chúa, suy tư cầu nguyện, cùng tìm hướng đi làm sao để người tín hữu làm chứng tá cho Chúa trong bối cảnh hôm nay, như Thư Chung của HÐGMVN năm 1980”.

Công nghị Tổng Giáo phận Hà Nội tôn nhận Thánh Phêrô Trương Văn Ðường tử đạo làm bổn mạng. Ðại hội Công nghị sẽ được tiến hành trong các ngày từ 19-24.11.2022. Những buổi hội thảo về các chuyên đề mục vụ, sẽ được tổ chức trong năm 2022 tại các giáo hạt. Thánh lễ bế mạc năm Công nghị Giáo phận và tạ ơn, kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở được cử hành vào ngày 24.11.2022 tại Vương Cung Thánh Ðường Sở Kiện.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm