Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 14:53

Tổng giáo Phận Hà Nội khởi công xây dựng Trung tâm Mục vụ

 

Sau khi tháo dỡ và chuẩn bị mặt bằng cho công trình, ngày 5.8.2020, Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành nghi thức làm phép đất và khởi công xây dựng Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận trong khuôn viên của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

 

Ðức cha Lorensô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội; cha Tổng Ðại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng và một số linh mục đã hiện diện. Nhấn mạnh đến vai trò và chức năng của Trung tâm Mục vụ mà Tổng Giáo phận đang chuẩn bị thực hiện, Ðức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ: “Chúng ta khởi công với tâm tình cầu nguyện, với lòng cậy trông và tín thác nơi Chúa Quan Phòng. Ngôi nhà vừa đáp ứng sự vững chắc, vừa hướng về tương lai của Tổng Giáo phận. Do vậy, nơi đây vừa là nhà vật chất, vừa là nhà thiêng liêng. Chúng ta xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng vật chất, đồng thời quan tâm lo lắng đến công trình xây dựng đời sống thiêng liêng là đời sống Giáo hội địa phương, liên đới mọi thành phần Dân Chúa, tình bác ái yêu thương nội bộ và thao thức truyền giáo, loan truyền Tin Mừng cho con người hôm nay”.

 

Công trình Trung tâm Mục vụ được gợi hứng từ thông điệp Laudato si’ của Ðức Thánh Cha Phanxicô và bầu khí thanh bình của các tu viện, với thiết kế không gian xanh ở sân, như một điểm nhấn tạo sự gần gũi, thân thiện với môi trường. Chính giữa khu vườn có đài phun nước, bên trên đặt tượng thánh Giuse - Quan thầy TGP Hà Nội. Toàn bộ tòa nhà được xây dựng với quy mô 10 tầng (2 tầng hầm và 8 tầng nổi), với tổng diện tích 19.000 m2. Không gian 2 tầng hầm có diện tích 6.000 m2 là nơi tổ chức các sự kiện lớn, hội trường dốc 2 tầng có sức chứa khoảng 500 người, các phòng hội nghị lớn nhỏ, các phòng chức năng, phòng học, nhà ăn, sức chứa tổng cộng lên đến 400 người và tầng hầm để xe, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại và sự phát triển trong tương lai của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Tầng 1 có đại sảnh nằm chính giữa. Bên cạnh là phòng khách lớn với trên 50 ghế và một phòng ăn liền kề. Tiếp đến là phòng truyền thống và phòng chức năng. Từ tầng 2 đến tầng 6 là không gian phòng ở, với 157 phòng đơn diện tích 21m2, 9 phòng đặc biệt diện tích 44m2, 4 phòng tập thể lớn, 50 phòng từ các khối nhà xung quanh. Tổng thể khuôn viên có thể cho gần 300 người cư trú. Hai tầng 7 và 8 là không gian nhà nguyện có sức chứa hơn 400 chỗ. Không gian sân thượng tầng 7 là một khu vườn, diện tích gần 400m2, hướng nhìn ra phía nhà thờ Chánh tòa, với cây xanh và hồ nước, trên mặt hồ có tượng Ðức Mẹ đang dang tay như ôm trọn quần thể Nhà Chung. Toàn bộ công trình được dự kiến xây dựng trong vòng 2 năm. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm