Thứ Sáu, 21 Tháng Mười Hai, 2018 14:02

Tổng giáo phận Hà Nội sang trang sử mới

 

Giảng trong thánh lễ nhận tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội của Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên sáng ngày 18.12.2018, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng - Phó Chủ tịch HÐGMVN nói : “Với thánh lễ hôm nay, Tổng Giáo phận Hà Nội bước sang trang sử mới trong sự chăm sóc mục vụ của Ðức tân Tổng Giám mục Giuse. Từ nay, ngài sẽ là người kế vị tông đồ tại tòa Hà Nội này”.

 

Tân TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ nhận tòa

Thánh lễ diễn ra sau một tháng kể từ khi có quyết định bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 17.11.2018 về việc chọn Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng kế vị Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, hàng ngàn giáo dân trong Tổng Giáo phận và từ địa phận Hải Phòng cũng đã quy tụ về tham dự thánh lễ. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam và gần như toàn bộ các vị trong Giám mục đoàn Việt Nam cũng hội tụ để chia vui. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh và các thành viên phái đoàn Tòa Thánh vừa đến Việt Nam để tham gia phiên làm việc hỗn hợp thứ VII.

Khởi đầu thánh lễ, vị Đại diện Tòa Thánh đã trao tông thư bổ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho Đức Tổng Giám mục tân cử. Sau đó, đại diện các thành phần Dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội đến chào Đức Tổng Giám mục, tỏ lòng vâng phục. Cộng đoàn hân hoan vỗ tay chúc mừng.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HĐGMVN nói về một TGP Hà Nội hiệp nhất và phát triển

Chia sẻ với giáo dân Hà Nội về ý nghĩa của thánh lễ nhận tòa, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đã nói đến tính kế thừa trong các sứ vụ của Giáo hội: “Giáo hội của chúng ta vượt lên ý niệm của một tổ chức xã hội với những cơ cấu chức vụ, quyền hành, lợi lộc. Giáo hội là đoàn dân của Chúa, là cộng đoàn đức tin - cậy - mến được xây dựng trên nền tảng tình yêu. Việc kế vị tông đồ không phải là sự chuyển giao quyền lực, nhưng là tiếp nối sứ vụ và trách nhiệm tông đồ”. Đức cha Phó Chủ tịch HĐGMVN nhìn nhận những đóng góp quan trọng trong sự tâm huyết và khiêm cung phục vụ của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Ngài nhấn mạnh: “Đức Hồng y Phêrô của chúng ta đã thi hành sứ mạng trong tình yêu mến, đã nhận trách nhiệm mục tử trong một thời điểm hết sức khó khăn. Ngài hoàn toàn cậy trông vào quyền năng của Đức Kitô Phục Sinh, âm thầm phục vụ để Chúa được lớn lên, còn mình thì xóa đi như là châm ngôn giám mục của ngài. Đức Hồng y đã thực hành lời thánh Phaolô khuyên Timôthêô mà chúng ta nghe trong bài đọc thứ hai. Timôthêô là giám mục của giáo đoàn Êphêsô, và thánh Phaolô đã căn dặn: ‘Có thời, người ta không chịu nghe giáo lý lành mạnh nhưng mục tử phải rao giảng Phúc Âm, lúc thuận lợi cũng như không thuận lợi, để thuyết phục, khiển trách, khuyên lơn với tất cả lòng kiên nhẫn và quan tâm giáo huấn’. Cho dù bối cảnh bên ngoài đã từng vất vả như chúng ta biết, nhưng Đức Hồng y đã yêu mến, gắn bó với Chúa, bình thản rao giảng Lời Chúa và chỉ rao giảng mà thôi với một tâm hồn hiền hòa, khiêm tốn. Đến hôm nay thì sứ vụ của Đức Hồng y đã kết thúc tốt đẹp. Dân Chúa cùng tạ ơn với ngài. Cho dù ngài không còn phụ trách đoàn chiên nữa nhưng tình yêu với Chúa và với đoàn chiên vẫn không tắt mà luôn nồng cháy”.

Hàng ngàn tín hữu đã tề tựu về nhà thờ Chánh tòa trong ngày trọng đại này

Trong tâm tình hy vọng, Đức cha giảng lễ cũng đặt niềm tin vào tình hiệp nhất của giáo dân Tổng Giáo phận Hà Nội và sự minh triết của Đức tân Tổng Giuse sẽ giúp giáo phận thủ đô không ngừng phát triển, các việc mục vụ được thành công, và nhất là công cuộc truyền giáo gặt hái nhiều kết quả. “Các bài đọc Lời Chúa mà anh chị em vừa nghe do chính Đức tân Tổng Giám mục Giuse chọn như một cách nói lên ước mơ của ngài cũng như định hướng mục vụ tông đồ. Bài đọc I trích từ sách tiên tri Isaia, Đức cha Giuse ước mong cộng đoàn Dân Chúa cùng với ngài hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng. Đẹp thay bước chân người đi rao giảng Lời Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Giáo hội hãy đi ra, ra khỏi chính mình để giới thiệu Chúa Giêsu cho nhiều người chưa nhận biết. Đức Thánh Cha mong muốn trong mọi hoạt động mục vụ, hãy lấy truyền giáo làm định hướng căn bản. Truyền giáo không ở đâu xa mà ở ngay thủ đô Hà Nội này. Giáo hội không được đóng khung co cụm trong các sinh hoạt để củng cố nội bộ, không thể tự mãn với bề dày của quá khứ, của các thành tích, không thể cứ loay hoay với quyền lợi của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô nói phải đi ra, không thể chấp nhận tình hình hiện tại được nữa. Chúng ta càng khép kín để củng cố thì Giáo hội càng ốm yếu và mất sức sống. Ngược lại, nếu chúng ta đi ra loan báo Tin Mừng thì Giáo hội sẽ càng tăng thêm sức sống và niềm vui, tăng thêm sự hấp dẫn. Các thành phần Dân Chúa của Tổng Giáo phận có rất nhiều tiềm năng về nhân sự và vật lực, nếu tất cả tập trung và thống nhất dưới sự lãnh đạo của vị thuyền trưởng là Đức tân Tổng Giám mục Giuse thì đó sẽ là một tổng lực rất lớn”, Đức cha Giuse nhắn gởi.

HĐGMVN trao hoa cho vị nguyên TGM TGP Hà Nội - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Cuối thánh lễ, vị đại diện không thường trú của Tòa Thánh đã gởi lời chúc mừng đến tân Tổng Giám mục Giuse và toàn thể Dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội. Hướng về Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Zalewski ghi nhận những đóng góp miệt mài của ngài trong sứ vụ đã được tín thác. Chủ tịch HĐGMVN, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã đại diện Giám mục đoàn chúc mừng Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: “Với tuổi đời 58, Đức Tổng còn cả một con đường thênh thang để thực hiện những gì ngài ấp ủ cho TGP Hà Nội. Tổng Giáo phận Hà Nội hãy tin tưởng rằng Đức Tổng của chúng ta chắc chắn sẽ có đủ năng lực để kiến tạo con người và cơ sở xứng tầm với vị thế dẫn đầu của giáo phận thủ đô”.

Đáp từ, Đức Tổng tân cử Giuse Vũ Văn Thiên đã gởi lời cám ơn đến cộng đoàn hiện diện, các thành phần Dân Chúa Hà Nội và Hải Phòng. Trong sự xúc động, ngài tâm tình: “Tại ngôi nhà thờ Chánh tòa này, ngày 18.2.1979, một vị linh mục của Hà Nội được tấn phong giám mục cho Hải Phòng, đó là Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương. Với tâm huyết và khôn ngoan, Đức cha đã gắn bó với Hải Phòng suốt 20 năm cho đến hơi thở cuối cùng. Hôm nay, một người con của Hải Phòng được Thiên Chúa mời gọi phục vụ tại TGP Hà Nội, đây là một hồng ân lớn lao và là dấu chỉ của Thiên Chúa quan phòng. Với sự trao đổi này, từ nay, giáo phận Tây Đàng Ngoài và Đông Đàng Ngoài trở nên thân thương gần gũi, hoa sữa với hoa phượng cùng tỏa sắc, tạo nên sự hòa nhịp. Tôi chỉ có thể thi hành sứ vụ một cách hiệu quả khi có sự cộng tác của các linh mục, ước mong các linh mục trở nên dầu huyền nhiệm để đem hương vị TGP Hà Nội lan tỏa”.

 

GIÁO HỮU HÀ NỘI CHÀO ÐÓN VỊ CHỦ CHĂN MỚI

Chập tối ngày 16.12.2018, Ðức tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên về tới Hà Nội trong không khí vui mừng của cộng đoàn Dân Chúa. Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, dù trời rét mướt nhưng rất đông giáo dân đã tụ họp để đón ngài. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cũng ra đón Ðức cha Giuse. Trong khi đó, Ðức Giám mục phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh đã đến tận Tòa Giám mục Hải Phòng cùng với các linh mục trong Ban tư vấn, các cha quản hạt và đại diện giáo dân Hà Nội để về cùng vị TGM tân cử. Ngay tại sân trước cửa nhà thờ, Ðức TGM Giuse đã hôn kính thánh giá Chúa và rảy nước phép trên cộng đoàn đang tụ họp trong quảng trường. Ngài đã tiến vào nhà thờ Chánh tòa giữa sự hiện diện đông đảo anh chị em tín hữu. Sau những giây phút cầu nguyện, Ðức TGM Giuse đã nói về vẻ đẹp của một Giáo hội hiệp thông, đoàn kết và xin mọi thành phần Dân Chúa cầu nguyện cho ngài cũng như tích cực cộng tác để làm cho giáo phận thăng tiến. Ngài xác quyết: “Vì nếu không có sự cộng tác của mọi thành phần Dân Chúa, thì dù giám mục có nỗ lực đến mấy, kết quả cũng chỉ là một con số không tròn trĩnh”. Sau cùng, Ðức tân TGM đã ban phép lành cho cộng đoàn.

 

NGHI THỨC TUYÊN THỆ

Trước thánh lễ nhận tòa, ngày 17.12.2018, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, trong giờ kinh chiều đã diễn ra nghi thức tuyên xưng đức tin của Ðức tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Chủ sự cho giờ kinh là Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, ngoài ra còn có sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; các Ðức cha, các linh mục, tu sĩ cùng giáo dân. Ðức tân Tổng Giám mục đã tuyên xưng đức tin trước mặt Chúa và Giáo hội - qua vị đại diện của Tòa Thánh là Ðức cha Zalewski. Lời tuyên thệ đã được Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên tuyên xưng bằng tiếng Pháp với nội dung của kinh Tin Kính. Kế đó, ngài đặt tay trên Phúc Âm và ký vào bản tuyên xưng đức tin và bản thề hứa trung thành với Giáo hội.

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm