Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 14:53

Tổng Giáo phận Hà Nội: Việc giải tội tập thể có thể được tiến hành trong Mùa Chay

 

Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, việc giải tội tập thể có thể được tiến hành trong Mùa Chay 2020. Cử hành phụng vụ này đã được Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đề cập đến trong  “Thông báo số 2 của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về một số lưu ý trong Phụng vụ ở thời điểm đại dịch COVID-19”, ban hành ngày 9.3.2020.

 

Kết quả hình ảnh cho giải tội tập thể

 

Ngoài những khuyến cáo tạm ngưng các lớp giáo lý; chỉ cúi đầu cung kính trong nghi thức hôn chân Chúa…, thông cáo nói đến việc “Ðể tránh nguy cơ lây lan của dịch bệnh, các cha có thể giải tội tập thể cho các tín hữu vào các buổi tĩnh tâm trong Mùa Chay”. Thông cáo lưu ý  một số điểm liên quan đến giải tội tập thể:

Giải tội tập thể có nghĩa là cử hành nghi thức sám hối cộng đồng và xá giải chung.

- Người lãnh nhận Bí tích Hòa giải tập thể không những phải được chuẩn bị đầy đủ, mà còn phải quyết tâm là sẽ đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp, về các tội trọng mà hiện tại họ không thể xưng thú.

- Người nào được tha các tội trọng nhờ một ơn xá giải chung thì vẫn phải đi xưng tội riêng sớm nhất có thể, trước khi lãnh nhận ơn xá tội chung một lần khác.

- Không giải tội chung ngay trước thánh lễ, vì sẽ có những người không chủ ý nhận ơn xá giải và thiếu những điều kiện cần thiết như xét mình, ăn năn tội và quyết tâm chừa cải.

Kèm theo thông cáo, Ðức Tổng Giám mục Hà Nội cũng đề nghị sử dụng Nghi thức Giải tội tập thể theo Bản văn của Ủy ban Phụng tự - trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

(PV)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm