Thứ Năm, 02 Tháng Giêng, 2020 21:17

Tổng Giáo phận Huế đánh dấu cột mốc 170 năm

 

Năm Thánh đánh dấu lịch sử trải dài gần hai thế kỷ của TGP Huế được khai mạc trong sự chờ mong của hơn 72.000 giáo dân vào những ngày đầu tiên của năm 2020.

 

Ðể cảm tạ hồng ân Thiên Chúa nhân kỷ niệm 170 năm thành lập TGP Huế (1850 - 2020) và để tôn vinh Ðức Mẹ La Vang, bổn mạng của giáo phận, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục Huế chủ sự cuộc rước kiệu tôn vinh Ðức Mẹ La Vang và chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh vào ngày 1.1.2020. Ðoàn rước kiệu do Ðức cha Giuse dẫn đầu xuất phát từ Trung tâm Mục vụ đến nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. Thánh lễ trọng thể diễn ra ngay sau đó. Tham dự đại lễ còn có sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh và các vị giám mục đến từ nhiều giáo phận trong cả nước.

Trước khi diễn ra ngày khai mạc khoảng hơn một tháng, Tổng Giáo phận Huế đã công bố rộng rãi tập Cẩm nang với những hướng dẫn và nội dung cụ thể xoay quanh Năm Thánh. Trong phần mở đầu, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã có lời nhắn nhủ cộng đoàn Dân Chúa: “2020 là Năm Thánh đầu tiên trong lịch sử Tổng Giáo phận. Mục đích của Năm Thánh này là nhân dịp mừng kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận, chúng ta tạ ơn Chúa về tất cả những hồng ân đã lãnh nhận; chúng ta chấn chỉnh đời sống đức tin vẫn còn nhiều bất cập và hướng về viễn ảnh một Tổng Giáo phận Huế mỗi lúc một thăng tiến hơn”. Vị chủ chăn cũng bày tỏ: “Anh chị em hãy xem tập Cẩm nang như một người bạn đồng hành sẵn sàng giúp đỡ trong suốt cuộc hành trình đức tin và cách riêng trong Năm Thánh này”.

Chủ đề Năm Thánh của Tổng Giáo phận Huế là “Chúa là niềm vui tuổi Xuân”. Bản Kinh mừng Năm Thánh được in kèm theo. Bài hát chủ đề được chọn mang tên Chung lời tạ ơn của nhạc sĩ Hữu Ân cũng có trong Cẩm nang. Ngoài bài hát chủ đề còn có 11 bài hát khác được Ban Thánh nhạc đề xuất sử dụng trong Năm Thánh đã được phổ biến trên website của Tổng Giáo phận. Cạnh đó, nhiều thông tin cụ thể về chương trình mục vụ cũng như hoạt động dài hơi của các ủy ban và đoàn thể thuộc TGP Huế sẽ diễn ra xuyên suốt năm kỷ niệm đặc biệt đã được thông báo chi tiết. Cũng nhân sự kiện năm hồng phước, theo sự ủy nhiệm của Ðức Thánh Cha Phanxicô, Ðức Hồng y Maurus Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao, đã ký văn thư và sắc lệnh chấp thuận cho TGP Huế cử hành Năm Thánh với ơn toàn xá. 

Ngày 29.12.2019, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã gởi thư Mục vụ Năm thánh 2020 giải thích thêm ý nghĩa của Năm Thánh là sống tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các thánh Tử đạo, tưởng nhớ công ơn các vị thừa sai… Tâm tình tạ ơn sẽ  được sống động và  cụ thể hơn khi mọi người làm giàu thêm di sản của tiền nhân qua những hoạt động riêng biệt của từng giới, từng đoàn thể để chứng tỏ đức tin sống động của mỗi người. Thư mục vụ cũng gợi mở, như một điểm nhấn: “Năm Thánh còn được gọi là “năm toàn xá”. Qua đó, chúng ta thực hành hoán cải cách đặc biệt để nhận lãnh ơn tha thứ của Thiên Chúa và giải phóng mọi vướng mắc với anh em. Những cuộc hành hương sẽ được tổ chức trong Năm Thánh nhằm mục đích tạo điều kiện để chúng ta tìm lại bằng an cho tâm hồn, không còn bị quá khứ tội lỗi hay mối bất hòa nào đè nặng”.

 

Giáo phận Huế ban đầu thuộc giáo phận Ðàng Trong (1659-1844) rồi thuộc giáo phận Ðông Ðàng Trong (1844-1850). Ngày 27.8.1850, Ðức Giáo Hoàng Piô IX ký sắc chỉ Postulat Apostolici thành lập giáo phận Huế với tên gọi là giáo phận Bắc Ðàng Trong. Năm 1924, đổi tên là giáo phận Huế và được nâng lên thành Tổng Giáo phận khi Tòa Thánh thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1960). Giáo phận Huế đã trải qua những giai đoạn chính sau đây: Nửa thế kỷ khai phá của dòng Tên (1615 - 1665); Huế thuộc giáo phận Ðàng Trong (1659 - 1844), thuộc giáo phận Ðông Ðàng Trong (1844 - 1850), giáo phận Bắc Ðàng Trong (1850 - 1824), đổi tên thành giáo phận Huế (1924), Tổng Giáo phận Huế (từ 1960 - nay).

 

Về logo Năm ThánhTGP Huế

- Trong logo, con số 170 nổi bật nhất.

- Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa giữa lòng nhân loại và là trọng tâm của lịch sử. Ðể diễn tả ý tưởng đó, Ngài được đặt ở vị trí trung tâm trong Logo.

- Hai tháp nhà thờ Phủ Cam tượng trưng cho Tổng Giáo Phận Huế.

- Ba hình người bên nhau tượng trưng cho ba thế hệ quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi thế hệ có một sứ mệnh và một màu sắc biệt loại, nhưng tất cả cùng nhìn về một hướng, cùng nắm tay nhau xây dựng Nước Chúa.

- Bí quyết thành công của thế hệ đã qua, động lực thúc đẩy thế hệ hiện tại và niềm hy vọng cho thế hệ mai sau, đó là niềm vui miên man vô tận biến con cái giáo phận thành những người trẻ luôn rạo rực sức sống. Ðó là những điều Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới tháng 10.2018 đã gợi ra; là định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam cho giai đoạn 2019-2022. Tất cả được kết tụ trong câu chủ đề Năm Thánh: “Chúa là niềm vui tuổi Xuân” (TV 43,4).

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm