Thứ Năm, 28 Tháng Mười, 2021 23:37

Tổng Giáo phận Huế khai giảng khóa Giáo lý Dự tòng 2021

 

Khóa Giáo lý Dự tòng 2021 của Tổng Giáo phận Huế được khai giảng ngày 2.3.2021 tại Trung tâm Giáo lý Giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam, dành cho tất cả những ai muốn tìm hiểu và sống niềm tin Kitô giáo. Khóa học này dự kiến kết thúc vào Chúa nhật 27.6.2021. Tuy nhiên, do hoàn cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp, nên sau khi kết thúc Học phần I (6.5.2021), khoá học đành phải tạm nghỉ, đến ngày 3.10.2021, khóa Dự tòng mới học trở lại và kết thúc vào ngày 17.10.2021. Số lượng học viên đăng ký là 33. Trong đó, có 28 học viên được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm. Số học viên còn lại có nguyện vọng được lãnh các Bí tích Khai tâm Kitô giáo tại giáo xứ đang cư trú và sinh hoạt. (tonggiaophanhue.net)

 

Với ước mong lan tỏa yêu thương rộng khắp hơn, đến được với người cần đón nhận, Caritas Hải Phòng khởi động chương trình Siêu thị 0 đồng Chân Thiện “di động”. Ðiểm đến khởi đầu là giáo xứ Cựu Viên (Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng) vào sáng Chúa nhật 24.10.2021, đúng vào Khánh nhật Truyền giáo. Những khách hàng được tặng phiếu mua hàng miễn phí với trị giá 200.000 đồng được lựa chọn từ 10 phường thuộc địa bàn quận Kiến An. 150 phiếu đã được trao tặng cho người khó khăn, không phân biệt lương giáo. Cha Phaolô Nguyễn Văn Ðông, chánh xứ Cựu Viên cho biết bà con rất phấn khởi và cảm động khi nhận được tấm phiếu nghĩa tình này. Dù 8g30 siêu thị mới bắt đầu phục vụ, nhưng bà con đã đến từ rất sớm để chờ mua hàng. Ðược biết, Siêu thị 0 đồng Chân Thiện được mở bán từ ngày 15.8 tại Tòa Giám mục Hải Phòng. Ðã có 2.200 suất quà được trao tặng cho những người khó khăn qua hình thức “Phiếu 0 đồng”, sau 11 lần mở bán vào các sáng Chúa nhật. Theo chương trình, Chúa nhật - 31.10, “Siêu thị 0 đồng Chân Thiện” được Văn phòng Caritas “di động” tới phường Ða Phúc thuộc quận Dương Kinh. (caritasvietnam.org)

 

Chiều thứ Bảy ngày 23.10.2021, Ðại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Truyền giáo trong bối cảnh khủng hoảng về môi sinh”. Hiện diện trong buổi hội thảo có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận Thái Bình, các cha trong ban giám đốc và ban đào tạo, các thầy phó tế, chủng sinh. Các tham dự viên lần lượt lắng nghe phần thuyết trình với những đề tài: Gương chứng nhân truyền giáo của giám mục tiên khởi tại Việt Nam; Làm chứng cho Chúa trong bối cảnh khủng hoảng môi sinh thời đại dịch Covid-19; Áp dụng thông điệp Laudato si’ tại Ðại hội khuyết tật giáo phận Thái Bình. Ðức cha Phêrô trong phần đúc kết đã kêu gọi tham dự viên áp dụng những bài học kinh nghiệm rút ra từ buổi hội thảo này vào thực tế đời sống. (giaophanthaibinh.org)

 

Ngày 24.10.2021, nhóm Sinh viên Công giáo Hải Phòng đã mừng lễ Thánh Luca bổn mạng tại nhà thờ Hàng Kênh. Thánh lễ do cha đặc trách Gioan Baotixita Bùi Văn Hân chủ sự. Khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Luca “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”, cha gợi lên các câu hỏi để suy tư về sứ mạng truyền giáo: Ai là người thợ gặt? Hành trang của người thợ gặt là gì? Và cách thức gặt lúa của người thợ gặt tỏng Tin Mừng như thế nào?... Vị linh mục diễn giải người tín hữu tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Ðức Kitô qua Bí tích Rửa tội, phải sống và giới thiệu Chúa cho anh chị em mình qua đời sống của chính mình. Việc truyền giáo không chỉ của riêng hàng giáo sĩ, tu sĩ, nhưng là của mọi thành phần Dân Chúa. Hướng về các bạn trẻ, cha mời gọi: “Các bạn hãy nhiệt tâm làm chứng cho Tin Mừng qua ba phương thế căn bản nhưng không kém phần hữu hiệu. Ðó là lời nói, gương sáng và cầu nguyện. Ðể được như vậy, trước hết các bạn phải có niềm tin và hiểu biết về Chúa và Giáo hội, vì không ai có thể cho điều mình không có”. (gphaiphong.org)

 

Ngày 24.10, văn phòng Tòa Giám mục Nha Trang ra thông báo chỉ dẫn về những sinh hoạt mục vụ trong tình hình mới. Theo đó, nhà thờ, nhà nguyện trong giáo phận vẫn mở cửa, linh mục vẫn cử hành Bí tích Thánh Thể tại nhiệm sở của mình, có thể đón tiếp cộng đoàn Dân Chúa tham dự các nghi lễ Phụng vụ trong tình hình mới, quan tâm đến những hướng dẫn của địa phương, cách riêng của các cơ quan y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho mọi người. Do hoàn cảnh mục vụ của từng giáo xứ, các cha được quyền linh động tổ chức nhiều thánh lễ mỗi ngày, nhất là Chúa nhật và lễ trọng. Dự kiến, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh sẽ cử hành thánh lễ vào lúc 5g ngày 12.11.2021, truyền chức phó tế cho 9 chủng sinh của giáo phận đã tốt nghiệp triết học và thần học tại Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang và cho 1 đan sĩ Xitô Mỹ Ca. Thánh lễ này được phát trực tuyến. Tuần tĩnh tâm linh mục giáo phận Nha Trang từ ngày 22.11 đến ngày 26.11 sẽ không quy tụ tại Trung tâm Mục vụ của Giáo phận, và cũng tổ chức trực tuyến. (giaophannhatrang.org)

 

Với thao thức đem Tin Mừng đến cho nhiều anh chị em chưa biết Chúa, Ban Truyền giáo giáo xứ Giang Xá, TGP Hà Nội đã được thành lập với 28 thành viên ban đầu và ra mắt vào Chúa nhật Khánh nhật Truyền giáo, 24.10.2021. Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, cha giám quản Phêrô Tạ Văn Tuân nhấn mạnh đến sứ mạng ngôn sứ của các Kitô hữu khi lãnh nhận bí tích Rửa tội và được Thánh Thần sai đi. Truyền giáo chính là mau mắn nói với người khác về Chúa, nói về hạnh phúc mà ta được sống trong tình yêu. Mỗi tín hữu được mời gọi ngày càng ý thức hơn về ơn gọi của mình và làm triển nở các giá trị Tin Mừng trong môi trường sống. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm