Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 14:20

Trái tim xanh

THỤC QUỲ

Ngoài việc dâng lời ca tiếng hát phục vụ thánh lễ và cộng đoàn, ca đoàn Giới Trẻ giáo xứ Đaminh Ba Chuông (hạt Phú Nhuận, TGP.TPHCM) còn có thêm các hoạt động bác ái xã hội phù hợp.

Được thành lập vào năm 1992, từ vài người trong những ngày đầu, đến nay đã quy tụ trên 50 thành viên trẻ trung, nhiệt huyết, xuất thân từ nhiều giáo xứ, giáo phận, trong đó có một dự tòng.

Các thành viên của ca đoàn Giới trẻ giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Ca đoàn Giới Trẻ là một trong 15 ca đoàn của giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Trong một tập thể, dù là những người trẻ gồm nhiều thành phần, công việc và thời gian không đồng nhất nhưng mọi người đều ý thức về sự hiện diện đầy đủ khi tập hát và hát lễ theo lịch phân công của giáo xứ. Mỗi tuần, tập hát vào thứ Tư và thứ Sáu,  hát lễ chiều thứ Bảy và lễ giới trẻ 7 g tối Chúa nhật.

Ngoài dâng lời ca tiếng hát cùng với cộng đoàn, các bạn trẻ còn có những chuyến đi thiện nguyện đến những buôn làng vùng sâu vùng xa, sinh hoạt với thiếu nhi, chia sẻ những phần quà và thăm hỏi bà con trong vùng... Những chuyến đi thường diễn ra vào mùa hè, được gọi là “chiến dịch trái tim xanh”.

Các ca viên đi làm bác ái xã hội

Anh Nguyễn Tấn, Đoàn trưởng - Ca trưởng hồi tưởng: “Anh chị em đã có dịp đặt chân đến Pleichuet (Gia Lai), Bù Gia Rá, Cát Tiên, Madagui, Đam B’ri, Di Linh (Lâm Đồng), Bù Đăng (Bình Phước), Tân Phú (Đồng Nai)…, những địa phương có đông đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Một trong những chuyến đi ấn tượng hơn cả là thăm viếng buôn Dak Jak (Kon Tum), nơi chúng tôi đã thực hiện một giếng nước ngọt, trao tặng một dàn âm thanh dùng trong sinh hoạt tôn giáo và nhu yếu phẩm. Nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, ca đoàn đã có thể tổ chức hơn 10 chuyến đi như thế, mỗi chuyến có kinh phí từ 70 - 200 triệu đồng”.

Những người thợ xây nhà cũng chính là các ca viên ca đoàn Giới trẻ

Không chỉ liên kết với cộng đồng, các ca viên còn thể hiện sự liên đới với nhau trong đời sống thường nhật bằng nhiều việc thiết thực. Anh Nguyễn Đoàn Quốc Thiên, Đoàn phó phụ trách ngoại vụ tâm sự: “Ca đoàn giống như một gia đình, không chỉ gặp nhau trong những thời khắc sinh hoạt, sau đó mỗi người mỗi ngã, mà còn chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống. Trong những lần có dịp thăm viếng nhau, nhận ra gia cảnh nghèo khó của một vài ca viên, nhà cửa tuềnh toàng, vậy là anh em âm thầm bàn nhau sửa chữa. Ngay sau đó, mỗi thành viên phân công nhau, người thì lo ngoại giao xin sự ủng hộ của ca viên, của các ân nhân; người tham vấn kiến trúc sư góp ý cho bản thiết kế ngôi nhà; người xin gia chủ đồng ý sự hỗ trợ của anh em…”.

Giúp khoang giếng tại buôn Dak Jak

Ngôi nhà đầu tiên được ca đoàn chung tay đóng góp công sức là của một ca viên thuộc giáo xứ Tân Sa Châu, kế tiếp là của một ca viên tại Long Hải - Bà Rịa, và mới đây là của một dự tòng tại Tuy Hòa - Phú Yên. Tuy rằng kinh phí sửa chữa không có gì to tát, chỉ vài ba chục triệu, nhưng chính sự góp phần của nhiều anh em đã tạo nên niềm vui ấm áp.

Qua 24 năm hình thành, ca đoàn Giới Trẻ giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã có được những dấu ấn riêng về tinh thần phục vụ và tình yêu thương gắn kết với nhau và với cộng đồng. Chắc hẳn “Trái tim xanh” sẽ còn tiếp tục lan tỏa trong chặng đường sắp tới…

THỤC QUỲ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm