Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, 2020 15:10

Trao Giáng Sinh yêu thương đến muôn phương

 

Trong bầu khí khắp nơi rộn ràng chào đón Noel 2020, nhiều giáo xứ, tập thể và các nhóm thiện nguyện Công giáo ở TGP TP HCM đã và đang chia sẻ niềm vui ngày Chúa giáng trần đến với vùng sâu vùng xa, bằng những món quà yêu thương, đơn sơ là chiếc áo ấm, kẹo bánh hoặc những vật dụng thiết yếu trong đời sống thường nhật.

 

Các em thiếu nhi chụp ảnh lưu niệm khi tham gia “Hơi ấm đầu đông 2” do nhóm sinh viên Công giáo Hiệp Thông tổ chức

 

Chung lòng làm việc bác ái

Là một trong những nhóm khởi động chương trình thiện nguyện Giáng Sinh từ rất sớm, trong hai ngày 5 và 6.12.2020, các bạn trẻ sinh viên Công giáo Hiệp Thông đã tổ chức chương trình “Hơi ấm đầu đông 2” cho các em nhỏ và đồng bào K’Ho ở Ðam Rông, Lâm Ðồng. Trưởng nhóm Trần Minh Tuấn cho biết, chương trình đã trao tặng 128 phần quà gồm gạo, cá khô, mì gói, muối, bột nêm, chăn mền, áo ấm, giày dép, đèn năng lượng mặt trời cho các hộ dân thuộc hai làng hẻo lánh trong rừng là làng Ntôl và Ðạ Nhinh. Anh Tuấn cho biết: “Ðây là nơi cư ngụ của khoảng 100 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu sống dựa vào rừng núi hoặc đi làm thuê kiếm sống, khu vực này cũng chưa có điện thắp sáng. Vì vậy, qua những phần quà Giáng Sinh nhỏ bé, các bạn trẻ sinh viên Công giáo mong được chia sẻ phần nào khó khăn của bà con ở vùng sâu vùng xa”. Khi người lớn được trao quà, các em nhỏ cũng được “đãi” trà sữa và những tô bánh canh chả cá, thịt nóng hổi: đươc tặng gấu bông, bánh kẹo…; được tự tay thiết kế thiệp chúc mừng Giáng Sinh; được chụp hình với phông nền có ông già Noel, người tuyết và cây thông đẹp mắt. Ðây cũng là lần đầu tiên bà con trong làng và các em thiếu nhi được quây quần bên lửa trại để đón ông già Noel.

Sau nỗi vất vả do nhiều trận bão lụt liên tục suốt mấy tháng qua, nhiều hộ dân ở miền núi phía tây Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn đang tiếp tục chống chọi với cái lạnh của mùa đông giá rét, người già thiếu chăn mền, trẻ em thiếu quần áo ấm. Ðồng hành với các linh mục, nữ tu dấn thân phục vụ tại vùng sơn cước, ban Bác ái Xã hội dòng Tên Việt Nam mời gọi các ân nhân và thân hữu chung tay trong chương trình “Hơi ấm mùa Noel 2020”. Dự kiến, chương trình sẽ trao tặng 500 chăn mền cho các cụ già và 1.000 áo ấm cho trẻ em miền núi thuộc các tỉnh Nghệ An và Quảng Bình nhân dịp mừng Chúa Giáng Sinh. Bên cạnh đó, ban Bác ái cũng mong những tấm lòng thiện nguyện sẽ cộng tác với các thầy tại Học viện dòng Tên tổ chức chương trình “Lửa hồng đón tiếp” và tặng quà cho 700 anh chị em nghèo trong Thủ Ðức vào chiều 19.12.

Chương trình Café chủ đề “Giáng Sinh yêu thương” của giới trẻ giáo xứ Tam Hải 

 

Với tâm tình chia sẻ niềm vui Noel đến với những người miền xa Quảng Ngãi, từ ngày 4 - 7.12 vừa qua, các thành viên trong nhóm Bác ái Hoa yêu thương đã trao tặng 600 phần quà (tổng kinh phí 140 triệu đồng) cho các hộ dân ở các giáo xứ Bình Hải, Lý Sơn, Châu Ổ và hai mái ấm dành cho trẻ mồ côi. Sự sẻ chia lúc này cũng là cách động viên tinh thần khi người dân đang trong quá trình tái thiết cuộc sống sau cơn lũ dữ.

Chung tay gây quỹ yêu thương

Với ước mong đem niềm vui Giáng Sinh đến với trẻ em nghèo ở vùng ngoại thành, các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện viên truyền giáo Salêdiêng Heart in Hand (Tim trong Tay) đã lên kế hoạch tổ chức chương trình “Sưởi ấm đêm Noel” cho 400 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở một giáo xứ tại huyện Cần Giờ. Ðể ngày hội được chuẩn bị chu đáo, các bạn trẻ đã làm việc miệt mài, có hôm thức đến 12 giờ khuya để kịp thiết kế nên những sản phẩm thủ công trang trí như bộ 4 nến Giáng Sinh, hang đá mini, vòng nguyệt quế treo tường… Với kinh phí dự trù cho chương trình khoảng 50 triệu đồng, nên bên cạnh việc bán hàng thông thường, nhóm còn đấu giá sản phẩm bộ nến với giá khởi điểm 500.000 đồng.

Giới trẻ giáo xứ Hàng Xanh đang chuẩn bị cho chương trình “Đêm đông Đăng Srôn”

 

Ðể chuẩn bị cho chương trình “Ðêm đông Ðăng Srôn”, giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh tiếp tục gây quỹ bằng cách truyền thống là thu gom ve chai. Theo anh J.B Hoàng Minh Sơn (Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh), chương trình được tổ chức từ ngày 18 - 20.12 tại giáo họ Ðăng Srôn (giáo hạt Ðức Trọng, giáo phận Ðà Lạt). Nơi đó, nhiều hộ gia đình người đồng bào K’Ho cư ngụ trong những căn nhà nhỏ bé, có đến 9 - 10 người ở, trẻ em thường chỉ có thể học hết cấp 1. Vì vậy, giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh ước mong được sẻ chia niềm vui Giáng Sinh đến với 800 em thiếu nhi Công giáo cùng 50 hộ gia đình thông qua các hoạt động như gian hàng hội chợ; cửa hàng tự chọn; đêm văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh và trao quà Noel.

Cũng trong tâm thế mong chờ ngày được đến với vùng sâu vùng xa trong dịp Noel như mọi năm, các sinh viên Lưu xá Hòa Hưng đã chung tay bán hàng gây quỹ tông đồ theo cách làm truyền thống. Với nhiều mặt hàng gồm rượu nho, rượu dâu, bột ngũ cốc, cà phê, đồ lưu niệm (móc khóa, vòng tay) và các vật phẩm Công giáo như tràng hạt, sách, truyện tranh, lịch 3D, các bạn tập trung bán hàng vào các ngày thứ Bảy và Chúa Nhật ở nhiều giáo xứ tại TPHCM và nhiều địa phương khác như Bảo Lộc, Ðền thánh Martino Biên Hòa, Trảng Bom, Gia Kiệm, Long Khánh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận… Một thành viên của nhóm là em Huỳnh Thị Thùy Dương cho biết: “Hoạt động gây quỹ tông đồ là cách để chúng em có cơ hội đem yêu thương của mọi người đến với những người đang khó khăn, như lời Mẹ thánh Têrêsa Calcuta đã nhắn nhủ”.

Hang đá Giáng Sinh do nhóm tình nguyện viên truyền giáo Salêdiêng thiết kế để bán hàng gây quỹ 

 

Cũng hướng về người kém may trong dịp chờ đón Chúa Hài Ðồng, tối 5.12.2020, giới trẻ giáo xứ Tam Hải (Thủ Ðức) đã tổ chức chương trình cà phê giới trẻ với chủ đề “Giáng Sinh yêu thương”. Các bạn trẻ của xứ này và giáo xứ Fatima Bình Triệu đã cùng nhau đem niềm vui đến với những trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại giáo họ Bù Tam và Bù Ha của giáo xứ An Bình (xã Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, giáo phận Phú Cường). Theo trưởng nhóm Nguyễn Thị Thảo Linh, đây là những giáo họ còn nhiều khó khăn, đa số giáo dân thuộc dân tộc Stiêng, Tày, Nùng. Các giáo họ ở khá xa nhà thờ nên thiếu nhi cũng rất ít có cơ hội được vui chơi, sinh hoạt tập thể. Chị Thảo Linh chia sẻ: “Chính vì thế chúng tôi rất mong được góp sức nhỏ của mình để tổ chức hội chợ cho 200 thiếu nhi và trao quà cho các gia đình, nhằm lan tỏa niềm vui Giáng Sinh đến với những người ở miền xa”. 

 

Bích Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm