Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2016 07:28

Trẻ ra để các bạn trẻ không già đi

PHÚ KHANG

Tiếp xúc và trò chuyện với linh mục Gioan Lê Quang Việt, Chánh xứ Mactynho kiêm đặc trách Giới trẻ TGP.TPHCM, người đối diện luôn có cảm giác thoải mái, dễ gần. Phong thái chan hòa cởi mở, với nụ cười thường trực làm biến tan khoảng cách lúc nào không hay. Và đó là một trong lời giải đáp bởi đâu cha được nhiều bạn trẻ yêu mến, luôn xem như “người bạn lớn”.

DUYÊN...

Trong khuôn viên khiêm tốn của giáo xứ Mactynho (quận 1 - TPHCM), chứng kiến hình ảnh cha giơ tay vẫy chào, cười hỏi với những đứa trẻ 4 - 5 tuổi vừa tan học, ấn tượng mến thương cùng cảm giác gần gũi thoáng qua chúng tôi. Sau ngày Đại hội Giới trẻ mùa Chay của TGP, trông cha nhẹ nhõm, đỡ phần nào tất bật, hối hả. Nhân đó, câu chuyện “bén duyên” cùng người trẻ dần được cha lục tìm trong ký ức, như một “thiên ý” khéo léo xếp đặt.

Linh mục Gioan Lê Văn Việt

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, ngày còn nhỏ cha Việt thường ghé nhà thờ Mactynho hay Đại Chủng viện thánh Giuse học bài, nơi có bầu khí yên tĩnh, thanh vắng. Những lần rảo bước qua phía Taberd, hình ảnh nhà thờ Đức Bà cổ kính cũng để lại trong cha dấu ấn thiêng liêng, đầy khắc khoải về tôn giáo và cuộc đời. Theo thời gian, những ấn tượng về nhà Chúa, về chọn lựa dấn thân phục vụ cho Chúa dần chớm nở cho một ơn gọi cao đẹp. Vậy nhưng, điều ấy còn dao động, mơ hồ chứ chưa thật rạch ròi, dứt khoát. Có lúc cha thích đi tu, khi khác lại không vì cùng lúc thích rất nhiều thứ. Trên con đường tuổi trẻ bấy giờ, cha loay hoay trong sự phân vân, đắn đo những ngã rẽ cho cuộc đời.

Thế rồi, cuối khoảng thời gian học Đại học Sư phạm TPHCM, tiếng Chúa gọi rõ dần hơn và cha cũng bớt mông lung về tâm trạng không nhất quán buổi trước. Ngày tháng đi dạy với chuyên môn về Hóa, tiếp xúc với nhiều thanh thiếu niên, cha lại có dịp lắng nghe những băn khoăn, lo lắng của họ khi vào đời. Chuyện của trò cũng giống như chuyện thầy đã và đang trải qua. Từ cảm nghiệm về bao mối trăn trở, ưu tư, năm 1993 cha được tuyển chọn vào Đại Chủng viện để vươn tới tầm nhìn rộng hơn của ơn gọi, tìm câu trả lời phải làm gì đáp lại tiếng Thầy Giêsu mà mình đã chần chừ khá lâu.

Tham dự Đại hội Giới trẻ Á châu tổ chức tại Hàn Quốc năm 2014

Thụ phong linh mục năm 1999, cha lần lượt phục vụ các xứ Chợ Quán, Thuận Phát, và từ năm 2003 là Mactynho. Giai đoạn ấy, ngài còn kiêm thêm trách vụ trong Ban Mục vụ Thiếu nhi do yêu thích đối tượng này đã lâu. Không lâu sau, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - đặc trách Giới trẻ TGP bấy giờ đi du học, cha được nhờ “thế chỗ” tạm thời. Đến khi thấy mọi việc êm xuôi, vào quy củ, từ một “diễn viên đóng thế”, cha chính thức thành “vai chính”, trong sứ vụ chăm lo cho người trẻ. Mối duyên với những con người năng động, sôi nổi bắt đầu se kết kể từ đó. Bởi còn “mỏng” kinh nghiệm nên để kịp dấu người đi trước, dù có lúc thật hồi hộp, lo lắng, cha chịu khó cập nhật cái mới, vừa làm vừa tích lũy vốn liếng hầu giữ đều ngọn lửa đang cháy.

Vì từng ở trong hoàn cảnh chông chênh, chưa minh định lối đi, do vậy, điều cha quan tâm và thao thức trên hành trình sánh bước cùng giới trẻ là việc họ đánh mất định hướng cuộc đời, không biết sống làm gì, đi về đâu, hoặc có hướng đi nhưng lại sai lạc hoặc nhầm lẫn. Hiểu rõ tâm lý, tình cảm, nghĩ suy nơi các bạn, cha cùng các cộng sự miệt mài đồng hành, ước mong tất cả thực sự trở nên những người trẻ mang tinh thần trẻ, sức sống trẻ.

SỨC SỐNG TRẺ

Khi lượng sinh viên, thanh niên đổ về Sài thành học tập và làm việc ngày một tăng, những suy tư về môi trường sống, việc giữ đạo khi xa nhà, các cám dỗ chung quanh sẽ tác động lên “cư dân mới” cũng khiến cha không ngừng băn khoăn. Thế nên, các hoạt động, chương trình, sân chơi lành mạnh phù hợp là điều cấp thiết.

Gần gũi và hoà đồng với giới trẻ như những người bạn thân tình

Đã từ lâu, mỗi sáng Chúa nhật hằng tuần tại nhà thờ Mactynho đều có thánh lễ tiếng Anh. Do địa thế thường có nhiều khách nước ngoài ghé thăm nên việc giao tiếp bằng ngoại ngữ tại đây khá phổ biến. Đó cũng là dịp để người trẻ rèn luyện khả năng nghe - nói cũng như mở rộng kho từ ngữ nhà đạo nhằm chia sẻ dễ dàng hơn những vấn đề liên quan đến tôn giáo. Từ nhu cầu thiết thực, các nhóm sử dụng tiếng Anh qua cách thức học hỏi Lời Chúa, cầu nguyện bằng bài hát Anh ngữ, sinh hoạt chuyên đề… lần lượt ra đời. Dần dà, ngoại ngữ này được sử dụng hoàn toàn trong thánh lễ. Có dịp tham dự, tận tai nghe và nhìn thấy, nhiều người tỏ ra hứng thú, yêu thích bởi nét mới lạ, đúng “chất” tuổi trẻ hiện đại.

Ngoài ra, từ nhiều năm nay, Đại hội Giới trẻ mùa Chay đã trở thành hoạt động thường niên của TGP. TPHCM. Thông thường, khi ngày hội ngộ kết thúc, cha đã rục rịch lên ý tưởng, chủ đề cho năm sau. Bởi chưng, để có một chương trình chặt chẽ, ấn tượng và cuốn hút, Ban tổ chức cần đầu tư không ít công sức, thời giờ, kế hoạch. Trong vai trò một “tổng đạo diễn”, vị đặc trách liên lạc, nối kết, góp ý kiến về công tác của từng nhóm như thiết kế logo, chuẩn bị bài ca chủ đề, diễn nguyện... Bên cạnh mục đích tạo không gian cho các bạn “cháy” hết mình, đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi, cha bật mí một chủ đích khác: “Đại hội là ‘sân’ để người trẻ phát huy tài năng, sự sáng tạo của bản thân. Chẳng hạn, bạn thì có khiếu dựng kịch bản, ghi hình, bạn giàu khả năng diễn xuất, múa hát... Qua đó, họ có thể thỏa chí bộc lộ ý tưởng, dám theo đuổi ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết trong mình”.

Tiếp nối chuỗi hành động hướng về “mái đầu xanh”, các khóa đào tạo linh hoạt viên (LHV) do Ban Mục vụ mở ra được mọi người đều đặn hưởng ứng. Là “cánh chim đầu đàn”, vị mục tử ngoài 50 tuổi đồng hành xuyên suốt cùng những thế hệ 8X, 9X. Không còn làm giáo viên ngoài xã hội, tuy vậy, trong môi trường Giáo hội, cha vẫn là người đưa đò với những bài học về Phong cách loan báo Tin Mừng của người trẻ, Tổ chức sinh hoạt MVGT tại giáo xứ và đơn vị, Hành trình thiêng liêng cho người trẻ... Chưa ngơi nghỉ, kết nối những lưu xá tại thành phố, cha cùng các tu sĩ trong Ban phụ trách tổ chức cuộc thi thánh ca Giáng sinh, hay đầu năm học đều có thánh lễ khai giảng dành cho sinh viên Công giáo Sài Gòn. Qua mỗi hoạt động, cha đều ngầm mời gọi cộng đồng hãy quan tâm tới giáo dục, đặc biệt với giới trẻ ngày nay.

Đặt bản thân vào vị trí của tuổi đôi mươi để lắng nghe họ cần gì, nghĩ gì, ngoài tình cảm yêu mến, cảm thông sẵn có, cha biết mình cần luôn trau dồi, học hỏi, trẻ hóa tâm hồn để dễ dàng trở thành bạn của họ. Làm việc, sinh hoạt chung cùng nhau, cha tỉ mẩn ghi nhận những điều mới lạ, độc đáo. Nguyễn Hoàng Minh Đức, một thành viên trong Ban huấn luyện LHV cảm nhận: “Cha luôn dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ với tụi mình về mọi thứ. Dễ gần, bình dân, nhiệt huyết, trẻ trung, cha luôn luôn là thế”. Riêng ngài thì hóm hỉnh: “Không biết mình được trẻ ra hay làm các bạn già đi nữa!”.

PHÚ KHANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm