Thứ Bảy, 25 Tháng Chín, 2021 05:18

Tri ân 178 tình nguyện viên các tôn giáo hoàn thành nhiệm vụ tại tuyến đầu

 

Lễ đón và tri ân 178 tình nguyện viên (TNV) các tôn giáo kết thúc thời gian phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19 đã được tổ chức vào ngày 24.9.2021.

 

Cụ thể, tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19  có 147 TNV, Bệnh viện Dã chiến số 10 có 16 TNV và số 12 có 15 TNV. Trong số các thiện nguyện viên này, có người đã phục vụ được 1 tháng, có người được 2 tháng. Buổi sáng, lễ tri ân diễn ra tại Nhà Thiếu Nhi TP Thủ Đức, Bệnh viện Dã chiến số 10, số 12 và buổi chiều diễn ra tại khách sạn Minh Tâm (Q10).

Tóm tắt quá trình hỗ trợ lực lượng y bác sỹ tại bệnh viện trong thời gian qua, BS Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho biết trong những ngày đầu, nguồn lực rất thiếu thốn nên nếu không có lực lượng TNV thì không thể hoàn thành được các nhiệm vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân. Đến nay, tình hình đã ổn định. Suốt thời gian làm việc, tất cả mọi thành phần đã đoàn kết, làm quen, thuần thục công việc và vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ của mình.

BS Lê Anh Tuấn

 

Tổng số bệnh nhân Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tiếp nhận gần 4.000, trong đó 962 người đã có thể xuất viện. Các bệnh nhân ở đây đều bệnh nặng và rất nặng mà có đến 962 bệnh nhân xuất viện trực tiếp và cũng một số lượng tương tự như vậy giảm cấp độ bệnh chuyển xuống bệnh viện tầng dưới để chăm sóc và tiếp tục xuất viện ở tầng dưới. Đây là một nỗ lực rất lớn khi có rất nhiều bệnh nhân đã giảm độ nặng. Bác sĩ Tuấn nhận định: “Theo số liệu từ các trung tâm hồi sức trên thế giới thì số liệu của bệnh viện là rất khả quan và có thể so sánh được với những trung tâm lớn ở các nước phát triển. Đó là điều rất đáng tự hào về thành công của bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện có hơn 1.700 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên. Bệnh viện có sự phục vụ của khoảng 2.500 lượt cán bộ y tế tham gia, 330 lượt TNV tôn giáo. Thành công là sự đóng góp chung. Thay mặt lực lượng y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân cảm ơn các TNV, cảm ơn Ủy ban MTTQVN TPHCM và các tôn giáo đã hỗ trợ nguồn nhân lực quý báu cho bệnh viện”.

Đại diện cho các tu sĩ thiện nguyện Công giáo, nữ tu Maria Phạm Thị Thu Nguyệt, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui và hạnh phúc khi được cống hiến cho đất nước trong công việc phục vụ bệnh nhân Covid-19. Chúng tôi đi phục vụ, cứ tưởng là mình cho đi, nhưng thật sự lại nhận được nhiều, đó là tình yêu thương của tất cả mọi người. Nhiều người nói đi phục vụ tuyến đầu rất khổ, nhưng riêng tôi lại cảm thấy rất hạnh phúc. Khi vô bệnh viện phục vụ, chúng tôi học được nơi các bệnh nhân niềm phó thác và sự bỏ mình. Chúng tôi học được nơi các y bác sĩ, điều dưỡng sự tận tình. Công việc trong bệnh viện không đến độ quá mệt, nhưng do bộ đồ bảo hộ kín và khó thở khiến mình làm việc không thể như bình thường. Nó còn giới hạn mình với bệnh nhân và những người xung quanh. Chúng tôi chỉ nhận ra nhau qua ánh mắt. Tôi ước mong dịch bệnh sẽ mau qua đi, để một ngày nào đó, chúng ta gặp lại nhau trong môi trường khác, có thể nhìn thấy khuôn mặt và nụ cười hành phúc của nhau. 2 tháng phục vụ với tôi không phải là dài, nhưng cũng không quá ngắn để có thể trải nghiệm được tất cả những điều đó”.

Nữ tu Maria Phạm Thị Thu Nguyệt

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM - bà Phan Kiều Thanh Hương đã ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự tham gia hỗ trợ của các TNV tôn giáo trong trong những tháng vừa qua. Từ những háo hức xen lẫn cảm xúc lo lắng, bỡ ngỡ lúc lên đường đến các bệnh viện hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, nay các TNV đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về. Bà bày tỏ: “Theo báo cáo của Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, những kết quả tích cực của bệnh viện không chỉ là công lao của các y bác sĩ, ngành y tế mà còn có sự đóng góp của rất nhiều lực lượng tham gia, trong đó có các TNV tôn giáo. Sau một thời gian gắn bó, hỗ trợ các y bác sĩ, nay quý vị trở về với công việc đạo, với đời sống thường ngày, cũng tạo nên sự nuối tiếc cho các lực lượng y bác sỹ tại bệnh viện. Trên tinh thần trách nhiệm, sự chia sẻ, các TNV đã vượt qua khó khăn trong môi trường mới, thiếu nhiều tiện ích sinh hoạt để thực hiện nhiệm vụ tình nguyện cao cả. Sau 2 tháng làm việc tại bệnh viện đã mang lại cho các TNV nhiều trải nghiệm quý báu về sự dấn thân. Ủy ban MTTQVN TPHCM trân trọng sự đóng góp của các TNV, đã góp phần to lớn cho việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân, giúp thành phố thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong và tăng số lượng bệnh nhân được xuất viện”.

Cuối buổi lễ, Ủy ban MTTQVN TP.HCM trao bằng biểu dương và quà cho các TNV đã cống hiến hết mình, hoàn thành nhiệm vụ phục vụ bệnh nhân tại tuyến đầu.

 

Ngọc Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm