Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2020 14:56

Tri ân các bậc tiền nhân

 

Ngày 5.11.2020, tại nhà thờ Chí Hòa, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục và linh mục đã qua đời.

 

Ðồng tế với ngài có Ðức Giám mục Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, linh mục Giuse Bùi Công Trác (Giám đốc ÐCV Thánh Giuse), các cha nhà hưu dưỡng cùng 170 linh mục trong TGP.

Đức TGM Giuse cùng linh mục Clêmentê Lê Minh Trung (chánh xứ Chí Hòa) thắp hương cầu nguyện cho các giám mục, linh mục an nghỉ tại Đất Thánh - ảnh: Bích Vân

 

Ðức Tổng Giuse nhắc nhớ cộng đoàn về ý nghĩa của tháng 11, là thời gian được dành riêng để cầu nguyện cho các linh hồn. Ngài nhấn mạnh: “Ðặc biệt trong thánh lễ này là dịp gia đình TGP quy tụ để nhớ đến các giám mục, các linh mục là những mục tử Chúa đã đặt lên để chăm sóc, phục vụ đoàn chiên. Trong tâm tình biết ơn, chúng ta cầu nguyện xin Chúa thương đón nhận các mục tử của chúng ta, những người đã hoàn tất sứ vụ của mình trong Giáo hội và trên trần gian này”.

Trong bài giảng lễ, ngài nói rằng, thánh lễ cho dù được cử hành trong thánh đường, nhưng cộng đoàn hãy hướng về đất thánh, nơi đó có những mộ phần không phải là vô hồn. Vì qua những những dòng chữ được ghi khắc trên bia mộ, về niên hiệu, về ngày sinh, ngày mất đã gợi lên cả một lịch sử xây dựng Tổng Giáo phận. Là những người đi trước, các ngài đã phục vụ Tổng Giáo phận, đã rao giảng Lời Chúa; đã sống một cuộc đời của một người mục tử tận tụy, hy sinh; đã gieo niềm cảm hứng khích lệ cộng đoàn Dân Chúa; đã làm cho bao nhiêu tâm hồn được nên thánh; đã đem lại ánh sáng cho những người lâm cảnh tối tăm; đã đồng hành, đỡ nâng người gặp đau khổ…

Sánh ví công lao của các bậc tiền nhân là những người gieo trồng, như ngụ ý trong đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 4,38): “Thầy sai anh em đi gặt những gì chính anh em đã không phải vất vả làm ra. Người khác đã làm lụng vất vả; còn anh em, anh em được vào hưởng kết quả công lao của họ”, Ðức TGM Giuse khẳng định: “Tất cả chúng ta được gặt hái những công trình mà những bậc cha anh, bậc thầy của chúng ta đã gieo trồng. Và hôm nay, tại các giáo xứ, các cộng đoàn đang gặt hái những thành quả, hy sinh của các ngài trong nhiều năm trước đây. Các ngài đã gieo trồng trong nước mắt, trong sự đau khổ, và có khi trong sự cay đắng nữa. Tuy nhiên, các ngài đã sống một cuộc đời của một người môn đệ, sống thánh thiện, đạo đức, hy sinh, phục vụ tận tụy. Vậy thì tới phiên chúng ta hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi nối tiếp công trình của các ngài. Chính Ðức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta nên thánh, để chúng ta khích lệ nhau nên thánh và hãy truyền cảm hứng nên thánh cho Dân Chúa”.

Giáo dân viếng mộ phần các giám mục, linh mục đã qua đời - ảnh: Bích Vân

 

Sau thánh lễ, Ðức TGM Giuse, các linh mục cùng cộng đoàn Dân Chúa đã đến viếng đất thánh linh mục TGP nằm trên trục đường phía trước nhà thờ, thắp hương và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân. Trên từng mộ phần, bên cạnh nén nhang nghi ngút khói là những cành hoa cúc vàng tươi sắc, tựa như những đóa hoa lòng của đoàn con cái hậu thế hôm nay. 

 

Trước khi cử hành thánh lễ, Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự nghi thức đặt viên đá xây dựng nhà sinh hoạt mục vụ giáo xứ Chí Hòa. Ðược biết, công trình này là khởi đầu cho việc xây dựng mới các công trình của giáo xứ trong thời gian tới, trong đó có nhà hưu dưỡng các linh mục. Hiệp thông với giáo xứ Chí Hòa, Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho việc xây dựng nhà sinh hoạt mục vụ được thuận lợi, bình an và mau hoàn tất.

Ðức Tổng Giám mục đã cảm ơn các linh mục và giáo dân giáo xứ Chí Hòa - nơi vừa có đất thánh, vừa có nhà hưu dưỡng các linh mục, đã vất vả, hy sinh phục vụ, đồng thời đóng góp về tài chánh trong việc xây dựng, bảo trì các công trình. Ngài nhắn nhủ: “Ðây là một công trình lớn trong tổng thể khu vực này, nên xin các linh mục ủng hộ tinh thần và anh chị em cũng quảng đại giúp đỡ để công việc xây dựng được tốt đẹp. Hy vọng nhà hưu dưỡng trong tương lai sẽ có cơ sở khang trang, giúp các linh mục có nơi nghỉ dưỡng trong những năm tháng cuối đời của các ngài”.

 

Bích Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm