Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, 2019 15:09

Trở về với điều cốt lõi của Tin Mừng

 

Trong thời gian Năm Thánh kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam, hằng ngày các tín hữu trong GP Phát Diệm được khuyến khích đọc tiểu sử các vị thánh, kinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các sinh hoạt mục vụ cũng thường lấy chủ đề về các thánh tử đạo để học hỏi và thực hành, rồi lần lượt đi hành hương tại Đền Thánh Tử Đạo Phúc Nhạc theo từng xứ, từng giới hoặc đoàn thể, với số lượng tương đối đông. Gọi là Năm Thánh, nhưng thực ra chỉ có nửa năm. Dù thời gian rất ngắn, cộng đoàn Dân Chúa cũng có được cơ hội quý báu để sống tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, ôn lại đời sống của các thánh tử Đạo để thêm lòng yêu mến, noi gương đức tin và lòng mến của các ngài. Phải thành thật thú nhận rằng, việc đi hành hương đôi khi có thể chưa đạt được chiều sâu vì người tham dự chưa hoàn toàn thực hiện đúng ý nghĩa cần phải có. Vì vậy, không hẳn mọi người đi hành hương đều lãnh nhận ơn toàn xá. Những điều kiện để lãnh ơn toàn xá vừa rất dễ vừa rất khó : dễ vì những việc đạo đức phải làm rất đơn giản, nhưng khó vì phải quyết tâm dứt bỏ tội lỗi và mọi dính bén với tội, điều này thật không dễ dàng.

Muốn cho giáo dân học biết về các thánh tử đạo, có lẽ không khó khăn gì, chỉ cần sắp xếp một khoảng thời gian trong lịch sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn. Nhưng sâu xa hơn, cần khơi dậy lòng sùng kính các thánh tử đạo nơi các tín hữu. Phải có lòng mộ mến thì mới noi gương các ngài được. Đây là điều khó. Nói tới tinh thần tử đạo là nói tới hy sinh, bỏ mình, vác thánh giá; là chọn Chúa hơn tiền bạc, danh vọng, địa vị, lạc thú; là yêu thương, tha thứ, bao dung… Những điều này đi ngược lại bản tính tự nhiên đã bị lệch lạc do tội lỗi, nên chắc là không mấy ai thích. Các tín hữu thường sùng kính và cầu xin với Đức Mẹ nhiều hơn, vì tưởng rằng đến với Đức Mẹ thì sẽ nhận được các ơn lành vừa ý mình. Thật ra Đức Mẹ cũng bảo người ta thống hối, sửa mình và sống theo lời Chúa Giêsu, nhưng họ hay quên điều này. Các tín hữu cũng thích các thánh hay làm phép lạ, vì nghĩ rằng chỉ cần khoán trắng cho các ngài mà không cần phải hy sinh bỏ mình đi theo con đường Thánh giá.

Đền thánh Annê Lê Thị Thành

Cổ võ lòng sùng kính các Thánh Tử đạo cũng chính là dịp để thanh luyện đức tin Kitô hữu và trở về với điều cốt lõi của Tin Mừng. Năm Thánh kết thúc, nhưng những gì đã thực hiện trong Năm Thánh sẽ được tiếp tục kéo dài trong sinh hoạt mục vụ giáo phận. Bổn mạng của các giáo xứ hay của cá nhân vẫn được giữ lại như đã chọn. Còn bổn mạng của các đoàn thể, ví dụ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, đang được thay thế bằng tên của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các cộng đoàn hằng ngày sẽ tiếp tục đọc tiểu sử và kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Từ vài năm qua, lịch Công giáo của giáo phận Phát Diệm ấn định Thứ Hai hằng tuần là ngày kính nhớ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cầu nguyện cho Tổ quốc cũng như cho công lý hòa bình trên thế giới. Đền Thánh Tử Đạo Phúc Nhạc vẫn là nơi hành hương thường xuyên của nhiều tín hữu trong và ngoài giáo phận, đặc biệt nhất vì là nơi có thánh tích của bà thánh Đê. Từ ít lâu nay, chúng tôi ngưng cho xương thánh của ngài, vì ngài là thánh nữ tử đạo duy nhất, cần bảo tồn cho ngàn năm sau.

Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam rất hay. Tôi thường lấy ý của kinh ấy mà cầu nguyện. Xin Các Thánh cầu cho tôi biết trở nên hạt giống mục nát để trổ sinh hoa trái; cho đất nước được bình an và tự do hạnh phúc với ý nghĩa đầy đủ nhất; cho mọi con dân đất Việt được thăng tiến trong đạo đức, sự thật và tình thương; cho mọi Kitô hữu biết sống đức tin và nhiệt tình tham gia vào công cuộc Phúc Âm hóa.

 

ÐGM Giuse Nguyễn Năng GP Phát Diệm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm