Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 14:17

Trọn lý tưởng phục vụ người nghèo

 

Như tên gọi Ðức Mẹ Người Nghèo, bao năm qua, các thành viên trong dòng luôn đồng hành với những thân phận nghèo khổ. Ngoài những người thiếu thốn vật chất, dòng còn hướng đến những người nghèo nàn về tinh thần.

 

Hăng say dấn thân

Đến dòng Đức Mẹ Người Nghèo vào sáng sớm, chúng tôi cảm nhận bầu khí yên tĩnh và mát mẻ bao phủ cộng đoàn, dù cách trung tâm thành phố không quá xa. Tọa lạc bên mé sông Sài Gòn, lại nằm gần Trung tâm Hành hương Fatima Bình Triệu nên từ lâu, khuôn viên của dòng là địa điểm lý tưởng cho khách tĩnh tâm không muốn đi xa nhưng vẫn tránh được nhịp xô bồ, ồn ào của phố xá.

Tặng quà cho anh em dân tộc thiểu số

 

Vốn là một không gian tĩnh tâm được nhiều người chọn lựa nhưng do hiện nay các cơ sở đã xuống cấp nên cùng lúc, nhà dòng không thể đón nhận cùng lúc đông người. Dẫn chúng tôi tham quan một vòng, cha Bề trên Giuse Đỗ Duy Châu cho hay, những cơ sở này được xây dựng gần 40 năm, nên nay đã hư hại nhiều. “Do đó nhà dòng cũng đang có ý hướng tìm nguồn kinh phí xây dựng lại. Ngoài ra, với số thành viên hiện tại, vào những dịp tĩnh tâm tháng hay tĩnh tâm năm, cơ sở không đủ chỗ cho mọi người nghỉ lại. Tuy nhiên, sau khi anh em về lại cộng đoàn, chúng tôi có thể tận dụng các phòng trống dành cho khách tĩnh tâm, như vậy có thể sử dụng hết công năng”, cha Châu nói.

Dòng hiện có khoảng 60 thành viên, trong đó có 5 linh mục, anh em thường sống chung trong những nhóm nhỏ tại Sài Gòn, Bình Phước và Đồng Nai. Ở những nơi hiện diện, họ cộng tác đắc lực với cha sở để phục vụ giáo xứ, giúp giáo lý, ca đoàn..., trong đó đặc biệt chú tâm đến việc đồng hành với người dân tộc thiểu số bằng những đợt mang quà tình thương lên gởi tặng bà con  hằng năm. Hiện diện ở giữa đồng bào, ngoài việc san sẻ và đỡ nâng họ trong cuộc sống thường ngày, các thành viên cho biết đó còn là cách nhà dòng thực hiện sứ mạng truyền giáo.

Một thánh lễ dành cho người cai nghiện tại nhà

 

Có một hoạt động mà dòng cũng đã thực hiện từ nhiều năm qua là giúp đỡ học sinh nghèo đến trường. Dòng như một nhịp cầu giữa ân nhân ở khắp nơi và những cô cậu học trò nghèo. Hiện có khoảng 100 học sinh từ cấp 1 đến cấp 3, mỗi tháng nhận được số tiền từ 200.000 - 400.000 đồng để mua dụng cụ học tập và đóng học phí. Nhờ có nguồn hỗ trợ đều đặn này, các em yên tâm đến trường, ước mơ thoát nghèo nhờ con chữ cũng ngày một thành hiện thực.

 

Ði cùng đối tượng nghèo mới

Khi nhắc đến dòng Đức Mẹ Người Nghèo thì không thể bỏ qua một hoạt động nổi bật là đồng hành với người nghiện. Chúng tôi gọi họ là đối tượng nghèo mới, vì như lời cha Châu chia sẻ: “Tên gọi của dòng Đức Mẹ Người Nghèo nên thành phần mà dòng hướng đến là những người bất hạnh hơn hết. Người bất hạnh hơn hết thì tùy theo từng thời điểm, nếu trước đây là người phong cùi thì hiện nay, một trong số đó là người nghiện ma túy. Họ vừa nghèo về phẩm giá, nghèo về tinh thần, lại luôn bị mọi người loại trừ, xa lánh”

Thật ra, việc đi cùng người nghiện đã có gần 20 năm nay, lúc trước cách dòng chọn lựa là quy tụ anh em lại để “cai nghiện theo phương pháp tâm linh”, bằng việc cắt cơn song song với cầu nguyện, chiêm niệm. Về sau thì thuê một ngôi nhà và đặt tên nhà Phục Sinh. Ở đó, các thành viên sống tự quản, cùng cầu nguyện, giúp đỡ và lao động dưới sự đồng hành của các thầy trong dòng.

Cầu nguyện bên Thánh Thể luôn là trọng tâm trong đời sống của tu sĩ dòng Đức Mẹ Người Nghèo

 

Chúng tôi có dịp ghé thăm nhà Phục Sinh vào một sáng Chúa nhật, ngày anh em trong nhà được nghỉ ngơi, vui vẻ hát hò. Nhìn đôi bàn tay lướt nhanh trên phím đàn organ, những gương mặt vui vẻ nói cười, không ai nghĩ nhiều người trong số họ đã từng vào trường ra trại như đi chợ. Nhà Phục Sinh hiện có 15 thành viên đến từ nhiều nơi, nhiều hoàn cảnh, tôn giáo khác nhau.

Trong chương trình cai nghiện của nhóm Phục Sinh, ngoài việc giúp người nghiện cắt cơn, còn có nhiều phương pháp hỗ trợ đi kèm. Mỗi ngày sẽ có 3 giờ kinh sáng, trưa, tối để họ cầu nguyện, xin ơn nâng đỡ, chở che. Ngoài ra, dòng còn liên hệ với nhiều nơi, tìm những công việc phù hợp để gởi gắm anh em vào làm. Có việc làm ổn định, có thu nhập bằng chính sức lao động nên họ thấy được giá trị bản thân, biết quý trọng đồng tiền, đồng thời tránh việc ở không thường sa ngã lại sau khi kết thúc quá trình cai nghiện. “Thậm chí các em giờ rất siêng năng việc kinh nguyện. Có em không có đạo cũng xin mình rửa tội và sau này làm Bí tích Hôn phối, rồi lại rửa tội cho con của họ. Đặc biệt đã có em đi tu. Việc khơi dậy được lòng mến trong anh em chính là điều mà thành viên trong dòng cảm thấy hạnh phúc nhất”, một tu sĩ đang phục vụ tại nhà Phục Sinh cho biết thêm.

Với những hoạt động đang thực hiện, dòng Đức Mẹ Người Nghèo từng ngày tỏa bóng tình thương ra giữa dòng đời, đúng như tên gọi.

 

Dòng Ðức Mẹ Người Nghèo được thành lập năm 1956 tại Bourricos, thuộc giáo phận Aire et Dax, tây nam nước Pháp, do cha Ermin de Clerck sáng lập. Ngày 5.5.1970, sau thời gian sống chung với tu sĩ dòng tại Pháp, hai linh mục Bảo Tịnh Vương Ðình Bích và An Sơn Vũ Hữu Vị đã về gầy dựng dòng Ðức Mẹ Người Nghèo tại Việt Nam. Ðến lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm đó, Ðức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã đón nhận dòng Ðức Mẹ Người Nghèo hoạt động trong TGP Sài Gòn. Về sau, do tình hình ngày càng khan hiếm ơn gọi tại Pháp, trong khi sự phát triển ơn gọi tại Việt Nam lại rất khả quan, nên ngày 14.9.2015, Ðức cha Hervé Gaschinard, Giám mục giáo phận Aire et Dax đã gởi thư cho Ðức cố TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc xin chuyển trụ sở chính của nhà mẹ về Việt Nam. Và ngày 15.1.2016, Ðức cố TGM Phaolô đã ra quyết định chính thức công nhận dòng Ðức Mẹ Người Nghèo là dòng giáo phận, trực thuộc TGP TPHCM, nhà chính đặt tại số 30/13 đường 9, phu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Ðức.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm