Thứ Bảy, 15 Tháng Tư, 2017 09:58

Trứng Phục Sinh

Ngày… tháng 3 năm 2017

Sáng thứ  Tư tuần thứ V mùa Chay, mình đang cùng các vị trong Ban Thường vụ bàn về việc chuẩn bị cho Tuần Thánh, có cha sở cùng dự. Một bạn gái đang sinh hoạt giới trẻ đã xin cho nhóm của cô được bán trứng Phục Sinh cho thiếu nhi trong xứ. Cô cho biết nhóm đã từng bán trứng Phục Sinh gây quỹ làm từ thiện ở một số nơi nhiều năm qua, được các em thiếu nhi rất thích, phụ huynh ủng hộ. Có xứ đạo khi biết rõ ý nghĩa tập tục này đã tổ chức thực hiện và làm quà tặng cho thiếu nhi sau thánh lễ Phục Sinh như Tân Phước - hạt Phú Thọ hoặc một số giáo xứ thuộc hạt Xóm Mới, Gò Vấp…  Nghe cô bạn trẻ giải thích, cha sở rất ủng hộ và còn hiến kế nên trình bày ý này với cha Hạt trưởng để ngài khuyến khích các giáo xứ cùng thực hiện. 

Tập tục tặng nhau những quả trứng vào dịp lễ Phục Sinh có từ khá lâu đời trong Giáo hội. Trứng được nhuộm màu và vẽ lên những hình ảnh phong phú. Tuy nhiên, tục này chỉ thực sự phổ biến từ thế kỷ XII, khi hầu hết các nước châu Âu theo Thiên Chúa giáo, đều lấy trứng làm một biểu tượng cho ngày lễ mừng Chúa Sống Lại.

Nếu các huynh trưởng tổ chức cho Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ tô màu lên trứng, làm quà Phục Sinh cho nhau, ắt niềm vui ngày lễ được nhân lên và là kỷ niệm khó quên của thời thơ ấu vậy.

Người lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm